fbpx
Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

TPHCM: từ tháng 4-2022, nhiều khả năng thịt và trứng gia cầm sẽ tăng giá

(SGTT) – Các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đang đối mặt với nhiều khó khăn, vừa phòng chống dịch, chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng. Với các doanh nghiệp chuyên cung ứng thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm đã cố gắng hết sức để cân bằng giá, nhưng sẽ khó cầm cự nếu cứ tiếp tục giữ giá như hiện nay.
Các siêu thị đang triển khai nhiều giải pháp để giữ ổn định giá và kích cầu tiêu dùng. Ảnh minh họa: H.Phúc

Chiều ngày 28-3, tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết trước, trong và sau Tết Nguyên đán nhiều doanh nghiệp cam kết bình ổn giá đối với hàng hóa thiết yếu. Đến đầu tháng 4-2022, các mặt hàng sẽ được doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá và việc này do Sở Tài chính chịu trách nhiệm.

Theo lãnh đạo Sở Công thương TPHCM, hiện các doanh nghiệp bình ổn giá năm 2022 chủ yếu đăng ký giá mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm có phương hướng tăng so với mặt bằng giá hiện nay.

Mức tăng tùy theo từng doanh nghiệp, nhưng chủ yếu là thịt và trứng gia cầm. Cụ thể, trứng tăng từ 6%-8%, thịt gia súc tăng từ 2%-3%. “Trên cơ sở đăng ký của doanh nghiệp, các hồ sơ liên quan chi phí đầu vào, từ đó Sở Tài chính TPHCM xem xét, thống nhất với các sở, ngành liên quan, giá chính thức sẽ có sau cuộc họp vào ngày mai 29-3”, ông Phương thông tin.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, các doanh nghiệp tham gia chương trình Bình ổn thị trường đăng ký tăng giá các mặt hàng như với thịt gia súc tăng từ 2-3,5%, trứng gia cầm tăng từ 6-8%… Ảnh: Minh Thảo

Về cơ chế điều chỉnh giá của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn, ông Phương cho biết kế hoạch sẽ được công bố vào đầu tháng 4-2022, còn hiện tại nếu giá nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng 5%, doanh nghiệp được quyền đăng ký điều chỉnh giá tại Sở Tài chính TPHCM nếu chứng minh được nguyên liệu đầu vào tăng.

Việc tiếp nhận điều chỉnh giá có thể từ 2-3%. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá sẽ được một số quyền lợi như sử dụng logo thương hiệu của chương trình bình ổn; các doanh nghiệp được tạo mọi điều kiện thuận lợi để tham gia các chương trình kích cầu, kết nối, tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong chương trình có các ngân hàng đăng ký tham gia với mức lãi suất ưu đãi hơn so với thị trường. Doanh nghiệp được ưu tiên kết nối hệ thống phân phối và hệ thống phân phối có mức chiết khấu tốt hơn.

Về mặt bằng, tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức sẽ rà soát mặt bằng trống của nhà nước để cho các đơn vị tham gia bình ổn thị trường được ưu tiên thuê, xe tải vận tải; hàng hóa của doanh nghiệp tham gia bình ổn được ưu tiên lưu thông trong giờ cao điểm.

Minh Thảo

Thông tin tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, tính đến 18:00 ngày 27-3, TPHCM có 592.197 ca mắc Covid-19, trong đó có 591.239 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 958 trường hợp nhập cảnh. Hiện TPHCM đang điều trị 3.657 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 329 trẻ em dưới 16 tuổi, 79 bệnh nhân nặng đang thở máy, 5 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 27-3, TPHCM có 386 bệnh nhân nhập viện, 378 bệnh nhân xuất hiện và 1 trường hợp tử vong trong ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Siêu thị cam kết giữ giá, khuyến mãi hàng hóa để...

0
Dù giá cả đầu vào vẫn đang tăng nhưng nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình Bình ổn thị trường của TPHCM đã cam...

Nhiều tỉnh thành lên phương án bình ổn thị trường hàng...

0
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường đối với các mặt hàng thiết...

Giá thịt heo tăng: quán ăn “đắn đo” giữ giá, tiểu...

0
(SGTT) – Khoảng một tháng trở lại đây, các tiểu thương ở chợ truyền thống TPHCM cho biết thịt heo bắt đầu lên giá...
mua sắm tết

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Nhìn từ góc độ...

0
Đã đến lúc cần nhìn nhận thực chất hơn quy định liên quan đến “trách nhiệm sản phẩm”, vốn là gốc rễ của quan...

Chương trình khuyến mãi tập trung năm 2021 chính thức khởi...

0
(SGTT) - Ngày 15-11, chương trình khuyến mại tập trung 2021 với tên gọi “Shopping Season 2021” chính thức được khởi động với chủ...

Phải đảm bảo đủ thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán

0
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký và ban hành Chỉ thị số 15/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp...

Kết nối