fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

TPHCM: Trẻ muốn tiêm vắc-xin Covid-19 đăng ký ở đâu?

(SGTT) – Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trẻ em sẽ tiêm tại trường đang học hoặc ở các điểm trường tập trung để thuận tiện cho việc đi lại. Những trẻ không đi học sẽ được tiêm ở cộng đồng như bệnh viện, trạm y tế…. Trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” ngày 29-10, ông Hưng cũng cho biết với nhóm đối tượng công nhân chưa có tạm trú tạm vắng, vẫn có thể tham gia tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại địa phương đang tạm trú.

Vào tối 29-10, chương trình livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” với chủ đề “Kiểm soát dịch và kinh doanh ăn uống tại chỗ – Những điều cần biết” đã có sự tham gia của bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, và ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Trẻ tiêm vắc-xin phải đăng ký ở đâu và cần có giấy tờ gì?

Giải đáp câu hỏi về tiêm vắc-xin cho trẻ cần những loại giấy tờ nào, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết hiện còn 3 ngày nữa để tiêm đại trà và 2 ngày tiêm vét.

Theo thống kê sơ bộ có 780.000 cháu ở thành phố, chủ yếu là trẻ đi học ở các trường phổ thông sẽ được tiêm vắc-xin. Việc tiêm chủng sẽ thông qua 2 nơi. Đó là trẻ em nào đang đi học, sẽ tiêm tại trường đang học hoặc trường tập trung để thuận tiện cho việc đi lại.

Với học sinh không đi học, sẽ được tiêm ở cộng đồng như bệnh viện, trạm y tế… Với những trẻ có bệnh nền cần vào các bệnh viện quận, huyện để thực hiện tiêm chủng.

Trong đợt này, các quận, huyện, thành phố sẽ tiêm cho trẻ đang điều trị ở bệnh viện chuyên khoa nhi nếu qua khám sàng lọc đủ điều kiện; kể cả trẻ ở tỉnh về TPHCM điều trị tại bệnh viện. Các cháu ở tỉnh lên tạm trú tại TPHCM cũng được tiêm nếu đủ tuổi.

Đáng lưu ý, trong đợt tiêm chủng này, độ tuổi trẻ em được tiêm vắc-xin là “sinh năm 2009 trở đi và trước ngày 27-10”, ông Hưng thông tin thêm.

Người chưa có tạm trú tại TPHCM có tiêm vắc-xin Covid-19 được không?

Về vấn đề tiêm vắc-xin cho nhóm đối tượng ở các tỉnh, thành phố khác quay lại TPHCM để làm việc, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết trường hợp nhân viên chưa được tiêm mũi 2 vắc-xin, khi quay trở lại thành phố làm việc sẽ được tiêm chủng đầy đủ.

Đối với những người chưa có công ăn việc làm, cũng như chưa có tạm trú tạm vắng thì “không cần hộ khẩu, chỉ cần chứng minh nhân dân, tạm trú ở đâu thì đến địa phương đăng ký tiêm; chỉ cần đưa chứng minh nhân là được tiêm”, ông Hữu Hưng khẳng định.

Liên quan đến tiêm chủng cho công nhân tại nơi làm việc, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho rằng chủ cơ sở phải lo cho công nhân tiêm 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19 (ít nhất 14 ngày), mới được nhận vào làm việc. Các chủ cơ sở cần tập hợp danh sách và yêu cầu địa phương thực hiện công tác tiêm chủng cho doanh nghiệp.

Việc các chủ cơ sở e ngại quy định 14 ngày sau tiêm mới được đi làm, bà Lan cho biết đây là yêu cầu bắt buộc nên TPHCM phải có chính sách.

Người dân cứ lên thành phố cầm chứng minh nhân dân là được tiêm, bà Phong Lan nhấn mạnh .

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM tham gia chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào tối 29-10. Ảnh: chụp màn hình
Kinh doanh quán ăn bán tại chỗ, cần điều kiện gì?

Trả lời thắc mắc về điều kiện hoạt động để kinh doanh cửa hàng, quán ăn tại chỗ, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, cho biết các tiêu chí này đơn giản. Thứ nhất, cửa hàng đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm, có giấy được cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép; nếu còn hiệu lực có thể hoạt động, hết hạn thì làm thủ tục gia hạn.

Tuy nhiên, theo bà Lan, “đây không phải là thời điểm cho các quán xin mở mới”. Ngoài ra, cơ sở phải đáp ứng phòng, chống dịch bệnh, khoảng cách bàn ghế, vệ sinh khử khuẩn… tại địa điểm kinh doanh.

Bà Lan cũng lưu ý với người dân khi đến các quán ăn, “càng giữ khoảng cách càng tốt, 50% công suất nhưng quan trọng nhất là ý thức của mọi người. Nếu thấy đông người quá thì đừng vô”.

“Nơi nào làm sai sẽ bị phạt và đóng cửa”

Giải đáp câu hỏi liên quan đến vấn đề phục vụ ăn uống, rượu bia khi khách đến lưu trú tại các nhà hàng, khách sạn, bà Phong Lan cho biết nhà hàng tại cơ sở lưu trú du lịch được áp dụng không có ràng buộc về rượu bia và có giờ mở cửa như các quán ăn bình thường vì “chúng ta có chủ ý phục vụ du lịch. Ngoài khách của khách sạn, vẫn đón khách bên ngoài; tất nhiên vẫn phải quét mã và khai báo y tế”.

Trong thời gian sắp tới, những điểm bán tự phát, bán qua mạng mở ra gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị siết lại. Dù các cửa hàng, quán ăn được mở ra, kinh doanh trở lại nhưng sẽ tăng cường thanh kiểm tra an toàn thực phẩm.

Bà Lan khuyến cáo nếu phát hiện cơ sở nào không đảm bảo an toàn thực phẩm, người dân đừng vào điểm ăn uống đó và báo cho cơ quan chức năng đến xử lý. “Nơi nào làm sai sẽ bị phạt, bị đóng cửa”, bà Lan cho hay.

Minh Thảo

Chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” là chương trình để chính quyền TPHCM lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, bức xúc, nguyện vọng của người dân. Bằng việc sử dụng công cụ truyền thông mới trên mạng xã hội, chương trình đã trở thành một kênh cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật đang lan rộng thời gian qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đầu năm 2023, thu phí đỗ xe lòng đường qua tài...

0
Từ đầu năm 2023, 20 tuyến đường đang tổ chức thu phí đỗ xe ở lòng đường tại trung tâm TPHCM sẽ chuyển sang...

Food Núp Hẻm: Thưởng thức cơm tấm vị thịt nướng thơm...

0
(SGTT) – Chỉ từ nguyên liệu thịt nướng được ướp gia vị riêng biệt, quán ăn 69 núp hẻm đường Nguyễn Gia Trí, quận...

Tuyến xe buýt ở TPHCM được ‘thay áo mới’ trước thềm...

0
(SGTT) - Những ngày này, nhiều hành khách tại TPHCM khi vừa bước lên tuyến xe buýt số 86 - đi từ Bến Thành...

Hơn 50% người Việt sử dụng đa kênh khi mua sắm...

0
(SGTT) - Hiện nay, mua sắm đa kênh đang trở thành xu hướng mới của người mua hàng trong nước. Trải nghiệm mua sắm...

59 giây vào bếp: Thơm ngon xíu mại viên hấp giòn...

0
(SGTT) - Cũng là viên xíu mại truyền thống nhưng biến tấu thêm một chút về nguyên liệu và cách chế biến là mọi...

Bình chọn cảnh đẹp ấn tượng, nhận voucher nghỉ dưỡng tại...

0
(SGTT) - Chương trình bình chọn "Top 7 Ấn tượng Việt Nam" do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức đang trong giai đoạn kêu...

Kết nối