(SGTT) – Nắm bắt nhu cầu lớn cần xét nghiệm Covid-19 của người dân, nhiều dịch vụ xét nghiệm Covid-19 đã nở rộ tại các tỉnh, thành phố trên cả nước và mỗi cơ sở lại có một mức giá khác nhau. Với nhu cầu đi lại các tỉnh lớn, ngườn dân ở TPHCM vẫn sẵn sàng đến các bệnh viện để xếp hàng dài và chờ xét nghiệm Covid-19.

Chóng mặt vì mỗi nơi một giá xét nghiệm

Hiện nay, nhu cầu xét nghiệm Covid-19 đang rất lớn, đặc biệt là nhiều địa phương bắt đầu nới lỏng giãn cách để người dân đi lại, làm việc thuận lợi hơn. Tuy nhiên, tại nhiều bệnh viện, nhất là những bệnh viện, phòng khám tư… giá xét nghiệm có sự chênh lệch khá lớn khiến người dân bối rối.

Tại Bệnh viện Quận 1 trên đường Hai Bà Trưng, từ 8:00 đến 12:00 trưa, rất đông người dân xếp hàng đợi lấy kết quả xét nghiệm. Với chi phí xét nghiệm chỉ 83.000 đồng/test nhanh, nơi đây là điểm xét nghiệm gần trung tâm thành phố có giá khá rẻ so với những nơi khác. Điểm xét nghiệm này đa phần là người có nhu cầu về quê, bệnh nhân, sinh viên đi làm thêm…

Chị T. L., hiện đang sống tại TPHCM, cho biết hiện nay, sau khi TPHCM nới lỏng giãn cách, một số nơi làm việc yêu cầu các ứng viên phải có giấy xác nhận test nhanh Covid-19 khi nộp hồ sơ việc làm.

Sau nhiều tháng TPHCM giãn cách xã hội do Covid-19, “bản thân rơi vào tình trạng thất nghiệp trầm trọng. Tiền bạc gần như chạm đáy nên chi phí xét nghiệm cũng là một vấn đề rất lớn. Vì vậy, nhiều người phải tìm những điểm xét nghiệm có giá rẻ như Bệnh viện Quận 1 để test nhanh Covid-19 nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí”, chị T. L. chia sẻ.

Tương tự, trong lúc đang chờ lấy giấy xác nhận test nhanh Covid-19, chị B. T. ngụ tại quận Bình Thạnh cho biết xét nghiệm ở các phòng khám tư nhân nhanh hơn, chỉ khoảng 30 phút sẽ có kết quả nhưng giá rất cao, tùy vào loại kit test nhanh có nơi lên đến 500.000 đồng/mẫu/người.

“Với đối tượng đi xét nghiệm theo yêu cầu của công ty giống như mình (sắp đi công tác tại Đồng Nai) thì test nhanh Covid-19 chỉ là “giấy tờ thủ tục” nên không cần thiết phải sử dụng các gói cao cấp”, chị B. T. chia sẻ.

Bệnh viện Quận 1 là nơi có gói xét nghiệm Covid-19 giá khá rẻ nên được nhiều người dân đến làm thủ tục xét nghiệm. Ảnh: Minh Thảo

Theo chị H. P. (quê ở Đồng Nai), để chuẩn bị cho việc đi làm trở lại, do yêu cầu công việc, chị và một số đồng nghiệp phải đi thực hiện test nhanh Covid-19. Họ đến Phòng khám Đa khoa cao cấp DHA Healthcare (quận 3, TPHCM) để đăng ký test nhanh Covid-19.

Sau khi làm các thủ tục khai báo xong, nhân viên của phòng khám thông báo giá tùy vào loại kit test nhanh sẽ có giá khác khau; nếu dùng loại kit của Mỹ có giá 250.000 đồng/test, kit Hàn Quốc là 300.000 đồng/test, kit Nhật Bản là 450.000 đồng/test và test RT-PCR có giá 1,5 triệu đồng/lần.

Khi nghe bảng giá, chị không khỏi ngạc nhiên vì nhiều thông tin giá dịch vụ test nhanh Covid-19 chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng, thấy giá quá đắt nên chị và các đồng nghiệp quyết định rời đi. Sau khi nghe một số bạn bè mách về giá test nhanh tại một số bệnh viện khác trên địa bàn, chị đã đến làm thủ tục để xét nghiệm tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM với mức giá chỉ 74.000 đồng/mẫu/người, rẻ hơn gấp nhiều lần so với chi phí xét nghiệm tại phòng khám đa khoa trước đó.

Cũng theo chị H. P., test nhanh Covid-19 mỗi địa điểm một giá khác nhau, một số nơi dao động từ 400.000 đồng -120.000 đồng/mẫu/ người nhưng một số nơi xét nghiệm chỉ lấy mức giá bằng nửa chi phí so với các điểm khác.

“Xét nghiệm tại các bệnh viện, trạm y tế giá rẻ nhưng đợi rất lâu, từ 1-2 tiếng mới có kết quả. Mỗi nơi có giá xét nghiệm khác nhau. Do đó, tôi thường liên lạc trước các cơ sở xét nghiệm có giá rẻ, thuận lợi nhất để đến xét nghiệm”, chị B.T chia sẻ.

Nói về giá test nhanh Covid-19, một vị lãnh đạo của Bệnh viện Quận 1, chia sẻ theo quy định của Bộ Y tế, tất cả cơ sở khám, chữa bệnh khi mua kit xét nghiệm với giá bao nhiêu, bệnh viện sẽ thu người dân với mức phí đúng như đã mua. Về chi phí nhân lực, vật tư tiêu hao… ngân sách sẽ trả lại cho bệnh viện sau. Ngoài ra, khi đến bệnh viện, trường hợp người bệnh có bảo hiểm y tế bị nghi nhiễm Covid-19 khi thực hiện test nhanh và thực hiện test RT-PCR sẽ không mất phí.

Nhu cầu xét nghiệm Covid-19 tại các địa phương đang rất lớn. Minh Thảo
TPHCM công bố giá xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế

Để khắc phục tình trạng lộn xộn, chất lượng không đồng đều giữa các loại xét nghiệm trên thị trường, mới đây ngày 28-10, Sở Y tế TPHCM đã công khai danh sách các cơ sở y tế được cung ứng dịch vụ xét nghiệm và giá thu xét nghiệm Covid-19.

Sở Y tế TPHCM cho biết tính đến nay đã có 59 cơ sở y tế trên địa bàn đã được Bộ Y tế thẩm định cho phép thực hiện dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR. Theo quy định, kỹ thuật này được chỉ định để chẩn đoán xác định các ca lâm sàng tại các cơ sở điều trị. Ngoài ra có thể chỉ định để tầm soát các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng và điều tra dịch tễ, các trường hợp này người bệnh không phải đóng phí (do bảo hiểm y tế hoặc ngân sách nhà nước chi trả), trang tin của Sở Y tế TPHCM thông tin.

Trường hợp các cơ sở y tế có thực hiện kỹ thuật này (hoặc có hợp đồng với cơ sở được phép thực hiện) nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân (không triệu chứng, xuất cảnh…) thì thu phí xét nghiệm đúng giá theo quy định nếu là cơ sở y tế công lập, theo giá kê khai nếu là cơ sở y tế tư nhân.

Đối với kỹ thuật xét nghiệm kháng nguyên nhanh, tính đến ngày 26-10 đã có 169 cơ sở y tế nộp hồ sơ và đã được Sở Y tế thẩm định cho phép cung ứng dịch vụ kỹ thuật này. Kỹ thuật xét nghiệm kháng nguyên nhanh không thay thế cho xét nghiệm RT-PCR mà chỉ dùng để hỗ trợ trong việc giám sát, phát hiện, chẩn đoán mắc Covid-19.

Trường hợp cơ sở y tế công lập thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho các đối tượng ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước thì thu theo giá test mua vào. Đối với các trường hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh theo yêu cầu, các cơ sở y tế tư nhân thu theo giá kê khai.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tham gia cung ứng dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tiếp tục công khai giá và kê khai giá theo quy định, nộp hồ sơ về Sở Y tế.

Theo Sở Y tế, Thanh tra của đơn vị tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, thanh tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cơ sở y tế cung ứng dịch vụ xét nghiệm Covid-19 không đúng theo quy định.

  • Danh sách các cơ sở y tế công lập công khai giá xét nghiệm Covid-19:

  • Danh sách các cơ sở y tế tư nhân đã tự công khai giá xét nghiệm Covid-19 và báo cáo về Sở Y tế:

Minh Thảo

Sài Gòn Tiếp Thị thông qua chuyên mục “Thắc mắc mùa dịch” sẽ là cầu nối để bác sĩ, chuyên gia y tế giải đáp các thắc mắc từ bạn đọc một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp hãy bình luận (comment) ngay dưới các bài viết thuộc chuyên mục này hoặc gửi mail về cho chúng tôi qua email admin@sgtiepthi.vn, hoặc gửi câu hỏi qua fanpage của báo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây