fbpx
Thứ Tư, Tháng Sáu 29, 2022

TPHCM tạm thời không xử phạt đăng kiểm xe, giấy phép lái xe hết hạn đến cuối tháng 10

(SGTT) – Đến sáng nay, ngày 9-10, Việt Nam đã chữa khỏi 759.482 bệnh nhân Covid-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 5.361 ca nặng; TPHCM tạm thời không xử phạt liên quan đăng kiểm xe, giấy phép lái xe hết hạn.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 831.643 ca mắc Covid-19, đứng thứ 43/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 8.448 ca nhiễm).

Trong đó, các địa phương ghi nhận số nhiễm cao nhất bao TPHCM (407.399), Bình Dương (220.480), Đồng Nai (53.752), Long An (33.165), Tiền Giang (14.433).

Theo số liệu do Sở Y tế các tỉnh, thành phố báo cáo hàng ngày trên Hệ thống quản lý Covid-19 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đã có 759.482 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, bên cạnh đõ vẫn còn 5.361 bệnh nhân Covid-19 nặng đang được điều trị 1.

TP HCM không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 khi đi khám, chữa bệnh

Theo Sức khỏe và Đời sống, ngày 8-10, Sở Y tế TPHCM có văn bản gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM về việc hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trong tình hình mới.

Tại khoa khám bệnh, người bệnh khai báo y tế điện tử, tổ chức phân luồng, sàng lọc đối với tất cả người bệnh khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế, chú ý khai thác các triệu chứng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19.

Đối với trường hợp cấp cứu ưu tiên can thiệp cấp cứu người bệnh (tại buồng cấp cứu sàng lọc), sau khi người bệnh ổn định cần xem xét chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên nếu có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với các trường hợp cần can thiệp thủ thuật, phẫu thuật tại khu vực điều trị ngoại trú, điều trị ban ngày (phẫu thuật trong ngày, chạy thận nhân tạo, kỹ thuật có tạo khí dung, khám thăm dò chức năng hô hấp, nội soi dạ dày; khám chữa bệnh răng miệng…), có chỉ định làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên để quyết định nơi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật phù hợp.

Người bệnh có chỉ định nhập viện thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp không quá 10) cho người bệnh và người chăm sóc đi kèm trước khi nhập viện.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh được điều trị ngay theo phác đồ tại khu cách ly tạm của khoa khám bệnh hoặc buồng cách ly của khoa lâm sàng.

TPHCM tạm thời không xử phạt liên quan đăng kiểm xe, giấy phép lái xe hết hạn

Theo Kinh tế Sài Gòn Online, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ – đường sắt TPHCM cho biết tạm thời không xử phạt đối với các trường hợp lái xe, chủ xe đang điều khiển phương tiện đã quá thời hạn kiểm định đến các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn thành phố cũng như giấy phép lái xe (GPLX) hết hạn.

Thời gian triển khai đến hết ngày 30-10. Sau thời gian này, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Phòng CSGT Đường bộ- Đường sắt TPHCM cũng lưu ý các lái xe, chủ xe khi đi kiểm định xe không được chở người đi cùng và phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định, bao gồm chứng nhận đăng kiểm hết hạn; đồng thời tuân thủ quy tắc “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 6-10, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM có văn bản đề nghị các lực lượng chức năng tiếp tục tạm thời không xử phạt các trường hợp lái xe, chủ xe, thuyền trưởng điều khiển phương tiện đường bộ, phương tiện đường thủy đã quá hạn kiểm định đến các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn thành phố để thực hiện kiểm định, không xử phạt các trường hợp cá nhân tham gia giao thông có GPLX hết thời hạn sử dụng.

Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, TPHCM đã thực hiện tăng cường giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, qua đó, một số loại hình vận tải hành khách đường bộ, đường thủy tạm dừng hoạt động. Đồng thời, người dân được yêu cầu hạn chế ra đường dẫn đến phần lớn các phương tiện kinh doanh vận tải đường bộ, xe cá nhân và các phương tiện đường thủy nội địa đến hạn đăng kiểm trong thời điểm này không thể di chuyển ra ngoài để thực hiện đăng kiểm theo quy định.

Ngoài ra, số lượng hồ sơ GPLX đã hết thời hạn sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội kể từ ngày 28-6 đến nay rất nhiều; các bệnh viện vẫn còn tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19, rất ít bệnh viện tiếp nhận khám sức khỏe cho người lái xe. Do đó, người dân không thể khám sức khỏe để làm hồ sơ.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cuối tuần đi đâu: Trải nghiệm tháp leo núi nhân tạo...

0
(SGTT) – Thuộc khu đô thị Vạn Phúc (TP Thủ Đức), tháp leo núi nhân tạo có độ cao 17 mét tương đương tầng...

Lập Hội đồng thẩm định dự án xây dựng đường vành...

0
Ngày 9-2, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước đối với báo cáo nghiên cứu...

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

Mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer cho trẻ em từ...

0
Chính phủ vừa đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.TPHCM...

Mùng 5 tết, dòng người từ quê lên TPHCM bắt đầu...

0
(SGTT) – Sáng mùng 5 tết (5-2), dù vẫn còn là ngày nghỉ tết nhưng lượng xe ở khu vực cửa ngõ phía Đông...

Khách bay tết giảm so với cùng kỳ năm trước

0
(SGTT) –  Số tử vong do Covid-19 tiếp tục giảm; lượng khách bay Tết 2022 vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước; giá vàng...

Kết nối