fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Phó chủ tịch UBND TPHCM: Thành phố sẽ hoàn thuế sớm cho doanh nghiệp

(SGTT) – Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện được hoàn các khoản thuế theo quy định và đã nộp hồ sơ, thành phố sẽ chỉ đạo tập trung hoàn thuế để kịp thời giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trở lại. Cục thuế TPHCM đã kết hợp với các chi cục thuế quận, huyện thực hiện hoàn thuế sớm hơn, có thể là ngay bây giờ thay vì cuối năm.

Trong chương trình trực tiếp “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào tối 8-10, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã giải đáp thắc mắc của nhiều người dân và doanh nghiệp xoanh quanh các vấn đề về khôi phục kinh tế cũng nhưng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để quay lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

TPHCM sẽ hoàn thuế sớm cho doanh nghiệp

Về vấn đề thuế, nhiều người dân đề nghị TPHCM xem xét, nghiên cứu và công bố chính sách hỗ trợ miễn giảm thuế đối với doanh nghiệp. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp sau khi vay được hỗ trợ vốn nhưng thời gian giãn cách xã hội kéo dài, họ không thể kinh doanh nên không có lợi nhuận nhưng vẫn phải nộp một số khoản thuế, phí.

Trả lời vấn đề này, bà Phan Thị Thắng thừa nhận tình trạng người dân có thể tiếp cận được vốn nhưng khi sản xuất kinh doanh chưa có lời đã phải đóng các khoản thuế sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp. Vì vậy, trong thời gian qua, một số chính sách đã và đang được chuẩn bị ban hành để hỗ trợ nhóm này.

Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 gia hạn thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, tiền thuê đất… Đồng thời, doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế tới cuối năm thay vì cuối tháng, cuối quý.

Ngoài ra, trong Nghị quyết 68 của Chính phủ có chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh với mức 3.000.000 đồng/người, với trường hợp có hợp đồng lao động, đăng ký kinh doanh, mã số thuế… Trong thời gian vừa qua, thành phố cũng đã chi trả khoản này.

Đáng nói hơn, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh, Cục thuế TPHCM đã kết hợp với các chi cục thuế quận, huyện để thực hiện hoàn thuế sớm hơn, có thể là ngay bây giờ thay vì cuối năm. Bà Thắng cho biết thành phố đã chỉ đạo nhanh chóng hoàn thuế cho các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp đủ điều kiện. Nếu doanh nghiệp đầy đủ hồ sơ, điều kiện hoàn thuế VAT và các khoản thuế đã nộp hồ sơ, thành phố chỉ đạo tập trung hoàn thuế để kịp thời giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trở lại.

Ngoài ra bà Thắng cũng thông tin trong thời gian ngắn tới, chính phủ sẽ ban hành nghị định về các chính sách thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó dự kiến sẽ miễn hoàn toàn thuế quí 3 và 4 cho các hộ kinh doanh. Dự kiến Chính phủ sẽ sớm ban hành nghị định này, bà Thắng cho biết.

Về băn khoăn của doanh nghiệp với gánh nặng chi phí xét nghiệm cho người lao động trong khi tái hoạt động trong tình hình mới, bà Thắng cho biết TPHCM đã kiến nghị các cấp lãnh đạo và hy vọng sắp tới đây sẽ sớm chính thức đồng ý cho phép mọi chi phí phát sinh của doanh nghiệp để phòng chống dịch sẽ được hạch toán là chi phí của các doanh nghiệp.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM tham gia chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào tối  8-10. Ảnh chụp màn hình

Sở Giao thông Vận tải: Không kiểm tra và phạt đăng kiểm chậm từ nay đến 30-10

Trong chương trình, một doanh nghiệp đặt câu hỏi liệu khi nào có thể triển khai vận tải hành khách liên tỉnh để hoạt động trở lại. Nhiều doanh nghiệp đã kiệt quệ, nếu tình hình kéo dài sẽ có nguy cơ phá sản.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đã bày tỏ chia sẻ với các khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là loại hình doanh nghiệp bị tác động mạnh mẽ do dịch bệnh như hàng không, vận tải, du lịch… Với vận tải hành khách liên tỉnh, bà Thắng cho biết vấn đề này phụ thuộc vào các tỉnh khác. Thời gian qua, Sở Giao thông Vận tải và lãnh đạo thành phố đã làm việc với các tỉnh. “Sở Giao thông Vận tải đang tính toán và kỳ vọng ngày 1-11 sẽ bắt đầu một số tuyến liên tỉnh nhưng chưa thể trả lời là tỉnh nào, lý do là phụ thuộc tình hình dịch bệnh của từng tỉnh”, bà Thắng nói.

Liên quan đến về vấn đề vận tải, một người dân thắc mắc rằng nếu đăng kiểm xe chậm có bị công an xử phạt không vì từ ngày 10-10 được biết sẽ bắt đầu phạt xe chậm đăng kiểm. Theo bà Thắng, về vấn đề đăng kiểm xe, từ ngày 6-10, Sở Giao thông Vận tải có văn bản yêu cầu các đơn vị tạm thời chưa kiểm tra và phạt đăng kiểm chậm cho đến ngày 30-10. “Trong thời gian này, người dân nên tranh thủ đăng kiểm. Như vậy, còn 22 ngày thì công an mới kiểm tra và xử phạt vấn đề này”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết.

TPHCM dự kiến đề xuất đón chuyến bay quốc tế trong năm 2022

Về các vấn đề hoạt động du lịch, bà Phan Thị Thắng chia sẻ thời gian qua, gần như hoạt động du lịch của thành phố với các tỉnh dừng hoạt động. Các cơ sở lưu trú được tận dụng cách ly bệnh nhân Covid-19 (F0, F1), đồng thời có chính sách đưa bác sĩ vào cơ sở lưu trú và trả theo giá Nhà nước, do đó gần như không tổ chức các chuyến du lịch.

Bà Thắng cho biết đã họp với ngành du lịch và tính toán sự chuẩn bị trong tháng 10 để kết nối với các tỉnh.

Trong thời gian sắp tới, TPHCM sẽ mở rộng khai thác đường thủy và nâng chất lượng du lịch tại Củ Chi, Cần Giờ, quận 5… để phục vụ người dân. Theo kế hoạch, đến năm 2022, thành phố sẽ xin đón chuyến bay quốc tế và cũng đang đề xuất đón các chuyến bay hồi hương trong năm 2021.

Minh Thảo

Chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” là chương trình để chính quyền TPHCM lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, bức xúc, nguyện vọng của người dân. Bằng việc sử dụng công cụ truyền thông mới trên mạng xã hội, chương trình đã trở thành một kênh cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật đang lan rộng thời gian qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM mở cửa 2 tuần chưa ghi nhận ổ dịch trong...

0
(SGTT) - Sau 2 tuần mở cửa trở lại, TPHCM chỉ ghi nhận các ca mắc mới Covid-19 trong các hộ gia đình chứ...

Ngày 18-10, ghi nhận 3.159 ca nhiễm Covid-19; 1.136 người khỏi...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, tính từ 17:00 ngày 17-10, trên hệ thống quốc gia quản...

Ngày 17-10: Có 3.193 ca mắc mới, TPHCM hơn 1.000 ca

0
(SGTT) - Theo Bản tin về dịch Covid-19 của Bộ Y tế, hôm nay ngày 17-10, nước ta ghi nhận thêm 3.193 ca mắc...

Thủ tướng: Địa phương không được quy định phòng, chống dịch...

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương không được có các quy định trái với quy định chung khi thực hiện...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH