Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

TPHCM: Số ca bệnh ho gà ở trẻ gia tăng so với các năm trước 

A.I
Theo các số liệu báo cáo từ ngành y tế, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TPHCM gia tăng so với các năm trước với đa số ca mắc là trẻ chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh. 

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây qua đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1-2 tuần, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn. Đối với trẻ sơ sinh, một số trẻ có thể không ho mà thay vào đó là tím tái hoặc thậm chí ngưng thở.

Theo số liệu báo cáo của Viện Pasteur TPHCM về tình hình bệnh truyền nhiễm tại khu vực phía Nam trong 5 tháng đầu năm 2024, số ca ho gà đang gia tăng với 40 ca bệnh, trong đó ghi nhận 67,5% số ca bệnh ở nhóm trẻ dưới 3 tháng tuổi và 75,7% số ca bệnh ở nhóm trẻ chưa tiêm hoặc chưa đến tuổi tiêm vaccine phòng bệnh. 

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM về tình hình dịch bệnh, tính đến ngày 12-6, tại TPHCM ghi nhận 30 ca bệnh ho gà, trong đó có 90% ca bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi và 40% ca bệnh ở trẻ dưới 2 tháng tuổi – đây là độ tuổi chưa đến tuổi tiêm chủng mũi đầu tiên trong chương trình Tiêm Chủng Mở Rộng. Tất cả trẻ bị ho gà đều có mẹ chưa tiêm hoặc chưa rõ tiền sử tiêm chủng ho gà. 

Trước tình trạng đó, ngành Y tế Thành phố đã tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về cách phòng bệnh ho gà, lịch tiêm chủng vaccine có thành phần ho gà cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, tăng cường hoạt động tiêm chủng thường xuyên, tiêm bù, hoạt động rà soát mời tiêm trẻ đối với những trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine phòng bệnh ho gà.

Ngành Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh ho gà

Bệnh ho gà đã có vaccine phòng bệnh và được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Trẻ em tại Việt Nam đủ 2 tháng tuổi là có thể tiêm vaccine phòng ho gà. Đối với trẻ chưa đủ tuổi tiêm chủng, để bảo vệ trẻ không bị ho gà thì miễn dịch thụ động được thừa hưởng từ mẹ (kháng thể của mẹ truyền qua nhau thai) là rất cần thiết. 

Theo cổng thông tin điện tử Sở Y tế TPHCM

Nhã Lý

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nguy cơ suy van tĩnh mạch chân luôn ‘rình rập’ dân...

0
(SGTT) - Suy van tĩnh mạch chi dưới là một trong những bệnh mà dân văn phòng, giáo viên, bác sĩ... dễ mắc phải...

7 lầm tưởng nhiều người vẫn tin về bệnh ung thư

0
(SGTT) - Trang Medical News Today của Anh mới đây đã chỉ ra 7 hiểu lầm phổ biến và sự thật đằng sau những...

Sử dụng quạt điện mùa hè cần tránh ngay 4 điều...

0
(SGTT) - Quạt điện là thiết bị không thể thiếu của hầu hết các gia đình trong mùa hè. Tuy nhiên khi sử dụng...

Hàu sống, món ăn khoái khẩu tiềm ẩn nguy hiểm chết...

0
(SGTT) - Nhiều người cho rằng ăn hàu sống mới giữ được độ tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng hơn nấu chín. Tuy nhiên,...

Cảnh báo đồ bảo hộ chống dịch bán tràn lan trên...

0
(SGTT) - Bên cạnh nón chống giọt bắn, đồ bảo hộ cũng được bày bán tràn lan khắp các trang mạng và được nhiều...

21 dấu hiệu cảnh báo bạn đã nhiễm Covid-19

0
(SGTT) - Phần lớn những người nhiễm Coronavirus sẽ gặp các triệu chứng dễ nhận biết nhất là sốt cao và ho khan liên...

Kết nối