fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022

TPHCM sẽ hoàn thành gói hỗ trợ cho người dân trước 6-9

(SGTT) – Tối 1-9, trong trương trình trực tuyến “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có những giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người dân về chủ đề an sinh xã hội.

Trong chương trình người dân lao động tự do ở Bình Chánh, TPHCM, có đưa ra câu hỏi: “Tiền trợ cấp 1,5 triệu đồng và túi an sinh cứu đói cho lao động tự do hiện nay còn phát quá chậm, nơi có nơi không. Tôi quá khó khăn rồi, giờ chờ đợi tiền trợ cấp này để đóng tiền trọ, mua đồ ăn”.

Tương tự, một người dân ở Gò Vấp cũng đặt câu hỏi: “Tôi là lao động tự do, chồng làm bảo vệ giữ xe đã thất nghiệp ba tháng nay. Gia đình phải cầm cố tài sản để xoay sở trong mùa dịch, tiền nhà đã thiếu hai tháng, nhà còn có hai con nhỏ. Đến nay, dù đã liên hệ từ tổ trưởng dân phố đến UBND phường nhưng chỉ được trả lời là chưa có văn bản hướng dẫn cho nhóm đối tượng này, dù đã đăng ký nhận trợ cấp từ tháng Bảy. Cho tôi hỏi vậy bao giờ mới có hướng dẫn để nhóm đối tượng lao động tự do được nhận tiền trợ cấp”

Trả lời các câu hỏi được người dân đặt ra ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết hiện nay có hai gói hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn vì dịch Covid-19 tại TPHCM.

Cụ thể, gói hỗ trợ thứ nhất là theo Nghị quyết 09 với các đối tượng là người lao động tự do sẽ được hỗ trợ 1,2 triệu đồng và một phần quà trị giá 300.000 đồng.

Bên cạnh đó, thành phố cũng có gói hỗ trợ thứ hai dành cho các đối tượng là người lao động tự do cộng thêm đối tượng mới là hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động gặp khó khăn.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có những giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người dân về chủ đề an sinh xã hội. Ảnh: Chụp màn hình

Theo ông Hoan, khi thành phố triển khai gói hỗ trợ thứ hai nhận thấy vẫn chưa bao phủ hết khó khăn của người dân nên đã bổ sung thêm danh sách đối tượng được nhận hỗ trợ.

Giải thích về việc triển khai chậm, ông Hoan cho biết do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong thời gian thành phố thực hiện các biện pháp chống dịch theo từng thời điểm như chỉ thị 15, 16, 16+ dẫn đến các đối tượng gặp khó khăn ngày càng nhiều, thành phố phải liên tục cập nhật, bổ sung danh sách để phủ kín các đối tượng mà thành phố cần phải chăm lo trong tình hình thực tế.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai từ chính sách đến thực hiện trên thực tế, các địa phương bước đầu chỉ báo cáo sơ bộ về số liệu, nhưng chưa có danh sách cụ thể nên các phương án triển khai có sự chậm trễ vì địa phương liên hệ tới người dân, đến công tác xét duyệt để có danh sách chính thức và chi tiền.

“Hiện nay, nhiều người nhận được 1,2 triệu đồng kèm theo phần quà trị giá 300.000 đồng nhưng có những người nhận được 1,5 triệu đồng. Lý do vì những phần quà trị giá 300.000 đồng chưa đáp ứng kịp được, nên thành phố đã quy đổi phần quà thành tiền mặt để hỗ trợ cho người dân nhận đợt sau”, ông Hoan cho biết thêm.

Trong phần cuối của câu trả lời, ông Hoan cho biết thành phố sẽ thực hiện công tác theo hai chiều để nhanh chóng giải quyết, hỗ trợ cho người dân. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định đến ngày 6-9 thành phố sẽ hoàn thành danh sách 1,3 triệu hộ dân, tương ứng khoảng 4,5 triệu người của gói hỗ trợ thứ hai sẽ được chăm lo, hỗ trợ.

Chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” được phát trực tiếp tại Fangage của Sài Gòn Tiếp Thị. Bạn đọc có thể theo dõi qua địa chỉ: https://www.facebook.com/sgtiepthi.vn

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những điều thú vị về bộ môn cưỡi ngựa, có thể...

0
(SGTT) – Không phải đi đâu xa, ngay tại khu Tam Đa, phường Long Trường thuộc thành phố Thủ Đức, có một trang trại...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nguy cơ tử vong trong...

0
(SGTT) - Thời tiết miền Nam đang thay đổi đột ngột từ nắng nóng sang mưa rào; đây là điều kiện thuận lợi cho...

Chuyện nuôi thú cưng trong nhà: Tưởng nhỏ hóa to

1
(SGTT) - Trước sự việc một cậu bé 13 tuổi ở Hà Nội mua rắn qua mạng về nuôi mà không biết đó là...

Không gian huyền ảo tại bảo tàng được ghé thăm nhiều...

0
(SGTT) - Với gần 2,2 triệu lượt tham quan/năm, vượt qua bảo tàng Van Gogh (Hà Lan), TeamLab Borderless (Tokyo, Nhật Bản) trở thành...

Phú Quốc khác lạ với những góc nhìn trên cao

0
(SGTT) - Hòn đảo xinh đẹp ở phía Tây Nam đất nước với tên gọi Phú Quốc từ lâu đã là một địa điểm...
cao-toc-Dau-Giay-Phan-Thiet-2022_Minh Hoàng

Sau gần 20 tháng thi công, cao tốc Dầu Giây –...

0
Khởi công cuối tháng 9-2020, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết có tổng mức đầu tư 12.500 tỉ đồng, dài 99km, chiều rộng...

Kết nối