Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024

TPHCM rà soát quỹ đất để phát triển công viên, mảng xanh công cộng

UBND TPHCM giao các đơn vị có liên quan rà soát việc sử dụng, cho thuê đối với các khu đất có nguồn gốc đất công được quy hoạch là đất công viên để tập trung xây dựng, phát triển công viên và cây xanh cho thành phố giai đoạn 2023-2025.

Những mảng xanh trong công viên, như ở công viên Lê Thị Riêng, quận 10 còn quá ít ở TPHCM – Ảnh minh họa: TTXVN

Cổng thông tin Sở Xây dựng TPHCM cho biết, tổng diện tích đất quy hoạch công viên cây xanh toàn thành phố trong các đồ án quy hoạch lên đến hơn 11.400 héc-ta, tương ứng với chỉ tiêu 7m2/người, nhưng tỷ lệ thực tế lại rất ít.

Hiện thành phố có khoảng 369 công viên công cộng và các công viên trong khu dân cư với diện tích khoảng 500 héc-ta. Tính diện tích đất công viên trên số dân thường trực là gần 10 triệu người, tỷ lệ này rất thấp, chỉ bình quân 0,55m2/người.

Đây là vấn đề không mới với TPHCM bởi nhiều năm qua, thành phố vẫn tìm cách để tăng mảng xanh, mở rộng công viên song chưa có kết quả đáng kể. Thậm chí, một số công viên còn bị giảm diện tích vì mở đường đi qua như công viên Gia Định, Tao Đàn hoặc cho thuê mặt bằng để kinh doanh, làm bãi giữ xe như công viên Lê Văn Tám…

Theo thống kê của Sở Xây dựng, với các khu đất được quy hoạch công viên trong các đồ án quy hoạch các cấp (1/5000, 1/2000), sau khi thực hiện rà soát, lập danh mục, cập nhật về nguồn gốc thì tùy theo tính chất của từng khu đất, sở sẽ đề xuất việc lập dự án xây dựng hoặc kêu gọi đầu tư, đồng thời xây dựng những chính sách khuyến khích xã hội hóa việc đầu tư xây dựng đối với công viên công cộng có quy mô lớn (hơn 10 héc-ta), phấn đấu đến năm 2025 đạt 2,5-12m2 đất cây xanh/người.

Theo cổng thông tin Thành ủy TPHCM, UBND thành phố vừa có văn bản phân công Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan rà soát, kiểm tra, tháo gỡ khó khăn trong việc sử dụng, cho thuê đối với các khu đất có nguồn gốc đất công được quy hoạch là đất công viên để xây dựng, phát triển công viên và cây xanh công cộng giai đoạn 2023-2025.

Sở Quy hoạch kiến trúc được giao nghiên cứu, xây dựng bộ tiêu chuẩn, cơ cấu sử dụng đất đối với các loại hình công viên công cộng trên địa bàn thành phố, làm cơ sở cho việc xem xét, đề xuất xây dựng mới và chỉnh trang các công viên hiện hữu.

UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư của các dự án phát triển khu dân cư trên địa bàn dành nhiều mảng xanh trong diện tích công cộng; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công, xây dựng hoàn thành hệ thống công viên, cây xanh theo quy hoạch được duyệt và bàn giao cho cơ quan quản lý nhà nước.

UBND thành phố cũng lưu ý các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tiếp tục rà soát việc sử dụng, cho thuê đối với các khu đất có nguồn gốc là đất công được quy hoạch là đất công viên, sau đó báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, tham mưu UBND thành phố quản lý hiệu quả, tổ chức xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp, khai thác các dịch vụ trong công viên theo quy định.

Trong năm 2023, UBND thành phố yêu cầu thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng mới 10 héc-ta công viên công cộng và 2 héc-ta mảng xanh công cộng, trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh với mục tiêu nâng tỷ lệ mảng xanh lên 3-4 m2/người.

Thái Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tìm hiểu lịch sử 325 năm thành lập Sài Gòn –...

0
Từ ngày 28-6 đến 2-7, người dân và du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu lịch sử hình thành, quá trình phát triển...

Kết nối