Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Đồng Tháp đưa vào hoạt động hơn 150 điểm du lịch xanh

Là địa phương có lợi thế về nông nghiệp, thời gian qua, Đồng Tháp đã tận dụng tiềm năng sẵn có để phát triển các sản phẩm du lịch xanh, hướng đến sự bền vững. Theo đó, địa phương đã đưa vào hoạt động hơn 150 điểm du lịch xanh nhằm phục vụ du khách tham quan, khám phá.

Theo TTXVN, trước đây, tỉnh có 84 điểm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp và du lịch sinh thái (gọi chung là điểm du lịch xanh). Đến cuối năm 2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt thêm 70 địa điểm mới vào quy hoạch, tạo điều kiện hỗ trợ các điểm này mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình kinh tế nông nghiệp thuần túy sang kết hợp phát triển du lịch.

Hoa anh đào tại khu du lịch vườn hồng Tư Tôn thuộc làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Khương Nhựt Minh

Đồng Tháp là tỉnh nông nghiệp, với gần 70% dân số sinh sống ở nông thôn, nền nông nghiệp của tỉnh phong phú với nhiều sản vật nổi tiếng, đặc biệt là hoa, trái cây, thủy sản. Bên cạnh đó, các giá trị về lịch sử, văn hóa bản địa, ẩm thực đặc trưng Nam Bộ… là những lợi thế để tỉnh phát triển các điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái.

Ảnh: Khương Nhựt Minh

Du lịch xanh bước đầu góp phần đa dạng hóa, làm phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của con người và văn hóa Đồng Tháp.

Cánh đồng sen bát ngát trong Khu Du lịch sinh thái Đồng Sen. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Theo đó, tại huyện Cao Lãnh có 4 hộ làm du lịch từ vườn xoài. Khách du lịch được trực tiếp giới thiệu mô hình “Cây xoài nhà tôi”, trực tiếp trải nghiệm các công đoạn chăm sóc xoài như xới đất, tỉa cành, bao trái, tham gia thu hoạch xoài, đóng gói xoài xuất khẩu… Du khách còn được thưởng thức những món ăn bình dị gắn với cuộc sống của người dân Nam Bộ như cá lóc nướng trui, ốc nướng, ốc hấp tiêu, mắm kho, gà nướng, cá rô kho tộ…

Làng hoa Sa Đéc. Ảnh: Khương Nhựt Minh

Làng hoa kiểng Sa Đéc cũng là điểm du lịch xanh hấp dẫn dành cho du khách. Nhiều nhà vườn đã đầu tư xây dựng các điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh như Khu Du lịch hoa kiểng Sa Đéc, Vườn hồng Tư Tôn, đài ngắm hoa…

Vườn xoài Tân Thuận Đông tại TP Cao Lãnh, Đồng Tháp. Ảnh: Trần Hoàng Vân Hùng

Lao động tại các điểm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp được tỉnh chú trọng tập huấn, thay đổi tư duy làm du lịch. Đồng thời ngành du lịch tỉnh cũng phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành xây dựng tour, tuyến, sản phẩm dịch vụ mới và hỗ trợ địa phương phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Năm 2023, Đồng Tháp xây dựng tour du lịch tuyến biên giới Tân Hồng – Hồng Ngự; tiếp tục hoàn thiện chất lượng tour “Dỡ chà đãi bạn” tại thành phố Cao Lãnh, tour du lịch trải nghiệm nông nghiệp huyện Cao Lãnh, tour Làng nghề chiếu Định Yên.

Một điểm du lịch tại huyện Tháp Mười. Ảnh: Khương Nhựt Minh

Đặc biệt, tỉnh cũng xây dựng chuyên mục ẩm thực sen và thực hiện chuyên trang ẩm thực sen để quảng bá các món ăn chế biến từ sen. Các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, homestay, farrmstay, khu, điểm du lịch cũng đưa vào phục vụ các món ăn chế biến từ sen Đồng Tháp nhằm tạo điểm nhấn cho ẩm thực “xứ Sen hồng”.

Đăng Huy
Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Các tour du lịch định hướng ‘xanh’ ngày càng được ưa...

0
(SGTT) - Những năm gần đây, du lịch xanh tại TPHCM đang phát triển mạnh và được nhiều du khách ủng hộ, đặc biệt...

Sáng kiến Điểm đến An toàn: Đồng hành cùng doanh nghiệp...

0
(SGTT) - Ngày 5-4, tại TP Châu Đốc, An Giang, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn của Tạp chí Kinh tế Sài...

Nhà hàng tại Quảng Nam nỗ lực làm du lịch xanh

0
(SGTT) - Tại Quảng Nam, một số doanh nghiệp đang hướng đến việc đầu tư cho du lịch xanh, bền vững, trong đó có...

Trao ‘hộ chiếu xanh’ khi du lịch xứ dừa

0
(SGTT) - Đã có 15 du khách được trao "hộ chiếu xanh" (passport Net Zero) khi tham gia tour “Net Zero tours Bến Tre”...

Loạt giải pháp kéo sếu đầu đỏ về Tràm Chim

0
(SGTT) – Vườn quốc gia Tràm Chim đang thực hiện nhiều biện pháp liên quan đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học,...

Kết nối