Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024

Lễ hội quýt hồng Lai Vung – Đồng Tháp mở cửa đón chào du khách

Với chủ đề “Khát vọng vươn lên”, lễ hội quýt hồng huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp lần I – năm 2023 đã chính thức khai mạc vào hôm nay, 5-1. Đây là sự kiện được tổ chức nhằm vực dậy ngành kinh tế quan trọng này của huyện Lai Vung.
Lễ hội quýt hồng huyện Lai Vung đã chính thức khai mạc vào hôm nay, 5-1. Trong ảnh là nông dân sản xuất quýt hồng ở huyện Lai Vung. Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết, sự kiện được tổ chức cũng nhằm tôn vinh (cây quýt hồng và người trồng quýt hồng), phát huy giá trị văn hoá và kinh tế của loại sản phẩm đặc sắc này. Qua đó, góp phần quảng bá thu hút khách du lịch và tạo dựng hình ảnh của huyện Lai Vung.

“Chúng tôi kỳ vọng sự kiện không chỉ mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị, được thưởng thức những chương trình hoạt động đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế về quýt hồng”, ông Nghĩa cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, sự kiện được tổ chức cũng nhằm duy trì, phát triển loại trái cây đặc sản đã được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận.

Thông tin từ Ban tổ chức sự kiện cho thấy, trong thời kỳ phát triển cao điểm, tổng diện tích sản xuất quýt hồng của huyện Lai Vung đạt đến 2.000 héc ta. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên diện tích loại cây trồng này đã liên tục sụt giảm trong những năm qua và hiện chỉ còn khoảng 200 héc ta đang cho trái.

Trước bối cảnh nêu trên, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã thực hiện đề án “Bảo tồn quýt hồng huyện Lai Vung giai đoạn 2021-2024” với mục tiêu khôi phục và phát triển bền vững cây quýt hồng.

Để phát huy hiệu quả tiềm năng và lợi thế của loại cây trồng này, ông Dũng yêu cầu huyện Lai Vung tiếp tục khuyến khích người nông dân nói chung, người trồng quýt hồng nói riêng ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất để sản phẩm làm ra bảo đảm lợi thế cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Được biết, điểm nổi bật của lễ hội quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I- năm 2023 là hoạt động trải nghiệm không gian sản xuất quýt hồng; hội thảo “bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị quýt hồng”; toạ đàm “quýt hồng- tiềm năng của địa phương và cơ hội cho mọi khách hàng” và các hội thi “vườn quýt hồng kiểu mẫu”, “cây quýt hồng đẹp”.

Trong khuôn khổ lễ hội cũng sẽ diễn ra các hoạt động như trưng bày và giới thiệu các sản phẩm từ quýt; hoạt động biểu diễn và thưởng thức các món ngon từ quýt; hội thi “mâm ngũ quả đẹp”, “ẩm thực quê hương” và chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian…

Lễ hội quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I – năm 2023 được diễn ra từ ngày 5 đến 8-1-2023.

Trung Chánh
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du khách về Sa Đéc ngắm hoa dịp Festival

0
(SGTT) - Với chủ đề “Tình đất -tình hoa”, Festival hoa kiểng Sa Đéc lần thứ nhất năm 2023 chính thức khai mạc vào...

Mới lạ cúc mâm xôi hồng, tím khoe sắc ở làng...

0
(SGTT) – Bên cạnh cúc mâm xôi vàng truyền thống, thì cúc mâm xôi nhiều màu như đỏ, đỏ cam, hồng, tím… được trồng...

Có gì hấp dẫn tại Festival hoa kiểng Sa Đéc lần...

0
Festival hoa kiểng Sa Đéc lần đần tiên sẽ diễn ra từ ngày 30-12-2023 đến ngày 5-1-2024, tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng...

Về thăm làng dệt khăn rằn trăm tuổi ở miền Tây

0
(SGTT) - Làng dệt choàng (dệt khăn rằn) hơn 100 năm tuổi thuộc ấp Long Tả, xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh...

Đồng Tháp đưa vào hoạt động hơn 150 điểm du lịch...

0
Là địa phương có lợi thế về nông nghiệp, thời gian qua, Đồng Tháp đã tận dụng tiềm năng sẵn có để phát triển...

Ngắm vẻ đẹp rực rỡ của làng hoa Cái Mơn, Sa...

0
(SGTT) - Những ngày này, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) và Cái Mơn (Bến Tre) rực rỡ sắc hoa, thu hút du khách...

Kết nối