Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023

TPHCM muốn mở thêm trạm cấp cứu đường thủy và đường hàng không

(SGTT) – Sở Y tế TPHCM đề xuất mở thêm trạm cấp cứu vệ tinh đường thuỷ và đường hàng không, trực thuộc trung tâm cấp cứu 115. Trạm cấp cứu đường thuỷ sẽ có sự phối hợp của bộ đội biên phòng thành phố, còn trạm cấp cứu đường hàng không có sự phối hợp, hỗ trợ của Bệnh viện Quân Y 175.
Bác sĩ dùng trực thăng đưa bệnh nhân từ đảo vào đất liền cấp cứu. Ảnh: tphcm.chinhphu.vn

TTXVN dẫn thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, sở đang xây dựng dự thảo đề án về nâng cao năng lực trung tâm cấp cứu 115 theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn đến năm 2025 và những năm tiếp theo để trình UBND thành phố xem xét phê duyệt.

Theo đó, thay vì chỉ có một trung tâm cấp cứu như hiện nay, thành phố sẽ phát triển thành 3 trung tâm cấp cứu. Đó là trung tâm cấp cứu 115 – cụm trung tâm, trung tâm cấp cứu 115 – cụm Tân Kiên và trung tâm cấp cứu 115 – cụm Thủ Đức.

Đặc biệt, trung tâm cấp cứu 115 sẽ mở thêm trạm cấp cứu vệ tinh đường thuỷ và đường hàng không. Trạm cấp cứu đường thuỷ sẽ hình thành tại huyện Cần Giờ. Lực lượng bộ đội biên phòng thành phố hỗ trợ trong việc đưa tàu cấp cứu chuyên dụng phục vụ cấp cứu cho người dân xã đảo Thạnh An, người dân sinh sống và làm việc trên vùng biển Cần Giờ và những khu vực lân cận.

Tương tự, sở cũng cho rằng việc hình thành một trạm cấp cứu đường hàng không trên địa bàn thành phố có sự phối hợp và hỗ trợ của Bệnh viện Quân Y 175 (nơi sẵn có bãi đáp trực thăng phục vụ cấp cứu đường hàng không đã đi vào hoạt động) cũng là điều khả thi.

Cũng theo bản tin trên, trung tâm cấp cứu 115 cụm Tân Kiên là trung tâm chỉ huy. Thành phố sẽ đầu tư xây dựng những cơ sở hạ tầng có thiết kế phù hợp là một trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện với những khu như khu cung ứng vật tư, thiết bị y tế chuyên dùng trong cấp cứu ngoài viện; có khu bảo hành, bảo trì chuyên dụng cho xe cấp cứu…. đồng thời, tổ chức huấn luyện, đào tạo thực hành cho chuyên viên cấp cứu ngoài viện.

Hai trung tâm cấp cứu còn lại tại cụm trung tâm và cụm Thủ Đức sẽ có nhiệm vụ là cấp cứu cho người dân tại khu vực trung tâm thành phố và khu vực thành phố Thủ Đức. Trước mắt, UBND thành phố Thủ Đức đã đồng tình với việc mở thêm trung tâm cấp cứu tại cụm Thủ Đức và đã có kế hoạch bổ sung quy hoạch đất cho trung tâm.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việt Nam có nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung...

0
(SGTT) - Công ty cổ phần Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) ngày 2-12 đã khánh thành, đưa vào hoạt...

Kiến nghị bỏ giấy chuyển viện khi sử dụng bảo hiểm...

0
(SGTT) - Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội XV diễn ra sáng 20-11, đại biểu từ thành phố Hà Nội kiến nghị nên...

Sở Y tế TPHCM kiến nghị thống nhất giá dịch vụ...

0
Liên quan đến lĩnh vực cấp cứu ngoài bệnh viện, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế thống nhất giá dịch vụ kỹ...

Thị trường chăm sóc người bệnh vẫn mênh mông

0
Các bệnh viện lớn nhỏ tại Việt Nam đang quá tải. Tỷ lệ điều dưỡng trên mỗi bác sĩ tại Việt Nam thuộc loại...

Từ 15-8, giá giường bệnh theo yêu cầu tối đa 4...

0
Từ ngày 15-8, tại các bệnh viện công, giá giường bệnh theo yêu cầu loại 1 giường/phòng có giá tối thiểu là 180.000 đồng/ngày,...

Nữ CEO với ước mơ ‘Mỗi gia đình Việt có ít...

0
(SGTT) - Từng học Thạc sĩ về Phát triển cộng đồng tại Australia và có nhiều năm sinh sống ở Thụy Sĩ, nhưng chị...

Kết nối