Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

TPHCM muốn mở thêm trạm cấp cứu đường thủy và đường hàng không

(SGTT) – Sở Y tế TPHCM đề xuất mở thêm trạm cấp cứu vệ tinh đường thuỷ và đường hàng không, trực thuộc trung tâm cấp cứu 115. Trạm cấp cứu đường thuỷ sẽ có sự phối hợp của bộ đội biên phòng thành phố, còn trạm cấp cứu đường hàng không có sự phối hợp, hỗ trợ của Bệnh viện Quân Y 175.
Bác sĩ dùng trực thăng đưa bệnh nhân từ đảo vào đất liền cấp cứu. Ảnh: tphcm.chinhphu.vn

TTXVN dẫn thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, sở đang xây dựng dự thảo đề án về nâng cao năng lực trung tâm cấp cứu 115 theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn đến năm 2025 và những năm tiếp theo để trình UBND thành phố xem xét phê duyệt.

Theo đó, thay vì chỉ có một trung tâm cấp cứu như hiện nay, thành phố sẽ phát triển thành 3 trung tâm cấp cứu. Đó là trung tâm cấp cứu 115 – cụm trung tâm, trung tâm cấp cứu 115 – cụm Tân Kiên và trung tâm cấp cứu 115 – cụm Thủ Đức.

Đặc biệt, trung tâm cấp cứu 115 sẽ mở thêm trạm cấp cứu vệ tinh đường thuỷ và đường hàng không. Trạm cấp cứu đường thuỷ sẽ hình thành tại huyện Cần Giờ. Lực lượng bộ đội biên phòng thành phố hỗ trợ trong việc đưa tàu cấp cứu chuyên dụng phục vụ cấp cứu cho người dân xã đảo Thạnh An, người dân sinh sống và làm việc trên vùng biển Cần Giờ và những khu vực lân cận.

Tương tự, sở cũng cho rằng việc hình thành một trạm cấp cứu đường hàng không trên địa bàn thành phố có sự phối hợp và hỗ trợ của Bệnh viện Quân Y 175 (nơi sẵn có bãi đáp trực thăng phục vụ cấp cứu đường hàng không đã đi vào hoạt động) cũng là điều khả thi.

Cũng theo bản tin trên, trung tâm cấp cứu 115 cụm Tân Kiên là trung tâm chỉ huy. Thành phố sẽ đầu tư xây dựng những cơ sở hạ tầng có thiết kế phù hợp là một trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện với những khu như khu cung ứng vật tư, thiết bị y tế chuyên dùng trong cấp cứu ngoài viện; có khu bảo hành, bảo trì chuyên dụng cho xe cấp cứu…. đồng thời, tổ chức huấn luyện, đào tạo thực hành cho chuyên viên cấp cứu ngoài viện.

Hai trung tâm cấp cứu còn lại tại cụm trung tâm và cụm Thủ Đức sẽ có nhiệm vụ là cấp cứu cho người dân tại khu vực trung tâm thành phố và khu vực thành phố Thủ Đức. Trước mắt, UBND thành phố Thủ Đức đã đồng tình với việc mở thêm trung tâm cấp cứu tại cụm Thủ Đức và đã có kế hoạch bổ sung quy hoạch đất cho trung tâm.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dịch bạch hầu diễn biến phức tạp, Bộ Y tế chỉ...

0
(SGTT) - Trước tình hình dịch bạch hầu diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y...

TPHCM cần khoảng 1,4 triệu liều vắc-xin tiêm chủng mở rộng...

0
UBND TPHCM đã có văn bản gửi Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đề xuất được cung ứng 1,4 triệu liều vắc-xin...

Chính phủ đề xuất cấm bán thuốc trên mạng xã hội

0
(SGTT) - Ngày 18-6, Bộ trưởng Bộ Y tế thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình về dự án...

Phát hiện ca nhiễm cúm A/H9N2 đầu tiên tại Việt Nam

0
Theo Cục Y tế dự phòng, ca mắc cúm A/H9N2 đầu tiên tại Việt Nam là bệnh nhân nam, 37 tuổi, có bệnh lý...

‘Bàn tay’ AI trong sự phát triển của ngành y

0
(SGTT) - AI đang ngày càng khẳng định tiềm năng trong việc tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế và cải...

Bộ Y tế đề nghị không để thiếu thuốc trong dịp...

0
(SGTT) - Bộ Y tế đề nghị các sở y tế tỉnh, thành phố, bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế và các...

Kết nối