Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023

TPHCM muốn mở lại hoạt động tập luyện thể dục thể thao

(SGTT) – Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 15-9 đến 17:00 ngày 16-9, trên hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 10.482 ca nhiễm Covid-19 trong nước; trong đó, riêng TPHCM và Bình Dương hơn 8.700 ca.
Tiêm vắc-xin Covid-19.

Cụ thể, tại TPHCM có 5.735 ca, Bình Dương 2.998 ca, Đồng Nai 567 ca, Long An 281 ca, Kiên Giang 198 ca, An Giang 126 ca, Tiền Giang 81 ca, Cần Thơ 60 ca, Tây Ninh 58 ca, Quảng Bình 43 ca, Khánh Hòa 37 ca, Đồng Tháp 33 ca, Bình Phước 30 ca, Bà Rịa – Vũng Tàu 29 ca, Bình Thuận 29 ca, Đắk Lắk 26 ca, Bình Định 22 ca, Hà Nội 15 ca, Quảng Ngãi 14 ca, Ninh Thuận 12 ca, Hậu Giang 10 ca, Cà Mau 9 ca, Phú Yên 9 ca, Đắk Nông 8 ca, Bến Tre 7 ca, Sóc Trăng 7 ca, Bạc Liêu 7 ca, Quảng Nam 6 ca, Thanh Hóa 6 ca, Trà Vinh 5 ca, Nghệ An 4 ca, Thừa Thiên Huế 3 ca, Gia Lai 2 ca, Đà Nẵng 2 ca, Bắc Ninh 1 ca, Hưng Yên 1 ca, Lâm Đồng 1 ca; trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng.

Như vậy trong 24 giờ qua, số ca nhiễm ghi nhận trong cả nước giảm 101 ca. Tại một số địa phương như TPHCM tăng 434 ca, Bình Dương giảm 230 ca, Đồng Nai giảm 241 ca, Long An giảm 143 ca, Kiên Giang tăng 15 ca.

Kể từ ngày 27-4-2021 đến nay, số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 651.726 ca, trong đó có 420.777 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có 14 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Phú Thọ, Ninh Bình.

Không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dưới 18 tuổi

Theo thông tin trên báo Sức khỏe và Đời sống, ngày 16-9, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước yêu cầu không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vắc-xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vắc-xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ảnh minh họa.

Theo văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên gần đây, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vắc-xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, điều này có thể ảnh hưởng đến tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam. Vì thế, Bộ Y tế đã đề nghị không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19, nếu vi phạm các quy định chuyên môn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vắc-xin Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vắc-xin. Nếu có các cách kết hợp vắc-xin khác, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

TPHCM muốn mở lại hoạt động tập luyện TDTT  

Theo thông tin trên báo Người lao động, Sở Văn hóa – Thể thao (VHTT) TPHCM đã có tờ trình lên UBND TPHCM, đề xuất cho phép hoạt động tập luyện thể dục thể thao (TDTT) ngoài trời tại sân vận động, hồ bơi và tại các trung tâm TDTT, nhà thi đấu, nhà tập luyện không sử dụng hệ thống điều hòa… trong khuôn viên của đơn vị, phù hợp bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực tập luyện TDTT tại TP HCM.

Sở Văn hóa – Thể thao (VHTT) TPHCM đã có tờ trình lên UBND TPHCM, đề xuất cho phép hoạt động tập luyện thể dục thể thao (TDTT) tại một số điểm. Trước mắt, thời gian bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 31-10.

Mục đích, để giúp người dân rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng phòng chống bệnh tật; đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh, góp phần hiện thực hóa thông điệp “sống khỏe trong môi trường có dịch”.

Theo nội dung tờ trình, Sở VHTT đề xuất thời điểm bắt đầu hoạt động giai đoạn 1 từ ngày 1 đến ngày 31-10. Giai đoạn tiếp theo, Sở sẽ căn cứ vào tình hình dịch để kiến nghị cho phép mở các loại hình hoạt động TDTT còn lại.

Để có cơ sở nhằm đảm bảo an toàn, trước đó, Sở VHTT đã có văn bản gửi Sở Y tế TPHMC đề nghị thẩm định 9 bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM về lĩnh vực thể thao, văn hóa.

Trong tất cả các yêu cầu này, quan trọng nhất là 100% nhân sự liên quan đều phải được tiêm mũi vắc-xin thứ 2 được 2 tuần lễ, người đã khỏi Covid-19 sau 6 tháng đã được tiêm 1 mũi vắc-xin sau 2 tuần hoặc người đã tiêm 1 mũi vắc-xin trong 4 tuần, người đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng và chưa kịp tiêm vắc-xin.

Các yêu cầu về khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm soát mật độ người tập luyện, khoảng cách an toàn ở lối ra vào khu vực tập luyện TDTT, khu vực quầy thu ngân…, đặc biệt là phương án xử lý trong trường hợp nghi xuất hiện ca lây nhiễm và các giải pháp khắc phục được lưu ý hết sức cụ thể.

Về phía người tập luyện, phải đáp ứng các điều kiện có “thẻ xanh Covid-19” hoặc “thẻ vàng Covid-19”, cam kết chỉ đi từ nhà đến địa điểm tập luyện và trở về, kể cả người dân tập luyện phong trào lẫn lực lượng TDTT trong hệ thống đào tạo 3 tuyến của ngành thể thao TPHCM.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 1.000 người yêu yoga đồng diễn tại TPHCM

0
(SGTT) – Ngày quốc tế Yoga lần thứ 9 đã diễn ra vào sáng 21-6 tại TPHCM, thu hút đông đảo người yêu yoga...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Techcombank ra mắt bảo hiểm số TechCare+ tích hợp trên ứng...

0
(SGTT)- Từ tháng 5-2023, với mức phí từ 20.000 đồng/tháng, khách hàng có thể tham gia bảo hiểm số TechCare+ giúp bảo vệ tài...

Bộ Y tế sẽ thành lập 3-6 trung tâm dự trữ...

0
Bộ Y tế đang triển khai 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Cục Quản lý dược (Bộ Y...

Vụ ngộ độc botulinum tại TPHCM: mẫu chả lụa không có...

0
Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cả mẫu chả lụa mà các bệnh nhân đã ăn và mẫu chả lụa lấy...

Bộ Y tế sẽ xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc...

0
Từ vụ ngộ độc botulinum xảy ra tại TPHCM, để chủ động hơn với các thuốc chống ngộ độc nói riêng, các thuốc hạn...

Kết nối