Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

TPHCM: Mùa mưa đến, nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết từ kênh rạch ô nhiễm

TPHCM đang bước vào mùa mưa, các bãi rác tự phát trên các dòng kênh, rạch đầy rác thải không chỉ gây ô nhiễm mà còn là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn sinh sôi, lây truyền bệnh, nguy cơ thành dịch sốt xuất huyết…
Trên thực tế, dù chưa đến mùa cao điểm của sốt xuất huyết nhưng TPHCM đã phát hiện nhiều điểm nguy cơ có lăng quăng tại các quận, huyện. Theo báo cáo mới nhất của Sở Y tế TPHCM, tính từ đầu năm 2023 đến nay, toàn thành phố có 7.701 ca mắc sốt xuất huyết. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cũng khuyến cáo, TPHCM đang bước vào mùa mưa, thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết do phát sinh nhiều muỗi và lăng quăng.

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế Sài Gòn Online, trong ngày 6-6, trên một số nơi như: đường Trần Xuân Soạn đoạn gần cầu Rạch Ông quận 7, dọc kênh đôi (quận 7, quận 8), dọc kênh Tàu Hủ… tình trạng rác thải sinh hoạt vẫn bị người dân vứt bừa bãi trên đường. Đây là một trong những nguyên nhân chính có thể dẫn tới dịch sốt xuất huyết bùng phát.
Kênh, rạch, mương có chức năng tiêu thoát nước, chống ngập nay bị rác, chất thải thải bủa vây khiến nguồn nước ô nhiễm, tù đọng.
Đặc biệt, tại những khu dân cư ven kênh rạch đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại những khu vực này là rất cao.
Góc nhìn trên cao cho thấy mặt nước dòng Kênh Đôi (góc chụp trên cầu Chánh Hưng, quận 8) đầy rác, ô nhiễm nặng… vào mùa mưa này, kéo theo việc nhiều hộ dân sống chung với tình cảnh dịch bệnh luôn rình rập.
Bên cạnh đó, những bãi rác tự phát chưa được xử lý như thế này (bãi rác lớn tại dưới chân cầu Rạch Ông quận 7) cũng là nơi để lăng quăng, muỗi phát triển.
Theo phản ánh của nhiều người dân, dù cơ quan chức năng tổ chức vớt rác liên tục nhưng vớt buổi sáng thì sạch nhưng buổi chiều không hiểu sao lại tiếp tục có rác trôi nổi trên sông.

Một người dân sinh sống trên đường Bình Đông, quận 8, chia sẻ do ở gần kênh Tàu Hủ nên cứ tới mùa mưa muỗi nhiều lắm. Một phần là do nước ở dòng kênh này ô nhiễm, có mùi hôi và rác ở đây chủ do người ở chỗ khác vứt hoặc theo dòng nước trôi về. Hiện nay, đơn vị vệ sinh môi trường thường xuyên vớt rác mỗi ngày nhưng lượng rác thải ra quá lớn nên tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp diễn.
“Tới mùa mưa, không chỉ riêng tôi mà nhiều người dân ở đây cũng lo lắng, sợ muỗi, sợ sốt xuất huyết. Tôi hy vọng là mỗi người đều tự ý thức không nên bỏ rác bừa bãi, bỏ đúng nơi quy định. Đặc biệt là không xả rác xuống các kênh, rạch này nữa. Thứ nhất là mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường; thứ hai là sẽ khiến dịch bệnh phát sinh cao và cuối cùng là mất mỹ quan đô thị”, cư dân nói trên lo ngại.

Lê Vũ
Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề