Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

TPHCM: Hơn 900.000 trẻ từ 5 đến 11 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19 từ tháng 4

(SGTT) – Theo lãnh đạo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), dự kiến có hơn 900.000 trẻ trong độ tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19. TPHCM đã hoàn tất xong mọi công tác tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Hiện thành phố chỉ đợi hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và số lượng vắc-xin được phân bổ để tiến hành tiêm chủng cho trẻ ở nhóm tuổi này.
TPHCM đã sẵn sàng tiêm chủng cho trẻ

Trả lời Sài Gòn Tiếp Thị về kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (lớp 1-6), ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết vừa qua (ngày 28-3), Bộ Y tế đã có văn bản 1535 chỉ đạo về việc tiêm vắc-xin cho cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi; trong đó Bộ Y tế đề nghị Sở Giáo dục của các tỉnh, thành phố lập danh sách tiêm chủng cho trẻ em theo học từ lớp 1 đến lớp 6.

Đối với trẻ em không đi học, địa phương sẽ lập danh sách, xây dựng kế hoạch đủ điều kiện tiêm chủng và triển khai ngay khi được phân bổ vắc-xin. Vắc-xin sử dụng là loại vắc-xin được Bộ Y tế sử dụng cho lứa tuổi này. Liều lượng tiêm sẽ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đặc biệt, cha mẹ hoặc người giám hộ phải đồng ý ký cam kết trước khi tiêm cho trẻ

Trước đó, khi Bộ Y tế có chủ trương tiêm cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ngành y tế của thành phố đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM, chính quyền địa phương… để chuẩn bị công tác tiêm chủng cho trẻ đang sinh sống, học tập trên địa bàn.

Dự kiến số lượng trẻ được tiêm ngừa tại TPHCM là 900.000, trong đó có khoảng 12.000 trẻ chưa đi học. Ảnh minh họa

Hiện TPHCM đã hoàn tất xong công tác chuẩn bị như tổ chức tập huấn nhập liệu, tập huấn về khám sàng lọc, cách tiêm cho trẻ ở nhóm tuổi này… “Như vậy, thành phố chỉ đợi hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và số lượng vắc-xin được phân bổ để tiến hành tiêm chủng”, ông Tâm cho hay.

Tỷ lệ trẻ bậc mầm non tiêm vắc-xin còn thấp

Liên quan đến vấn đề tiêm chủng cho trẻ, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết kết quả khảo sát tỷ lệ phụ huynh đồng thuận tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cụ thể bậc mầm non đạt 60,49%, bậc tiểu học đạt 81,19% và bậc THCS (lớp 6) đạt 87,68%.

Về việc tỷ lệ phụ huynh đồng thuận còn thấp, đặc biệt là ở bậc mầm non, ông Trọng cho hay Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tuyên truyền thêm về lợi ích của việc tiêm vắc-xin cho trẻ.

Đối với trẻ không tiêm vắc-xin phòng Covid-19, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho hay việc tiêm vắc-xin cho trẻ và việc đưa trẻ đi học trở lại tương đối độc lập. Vì vậy, học sinh không tiêm vắc-xin vẫn có thể đến trường. Tuy nhiên, với trẻ chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ có biện pháp phòng chống dịch, chăm lo và bảo vệ tốt nhất cho trẻ.

Học sinh tại TPHCM không tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vẫn có thể đến trường. Ảnh minh họa

Trước đó, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết trong đợt tiêm vắc-xin cao điểm, TPHCM đều tiêm 200.000-300.000 mũi/ngày. “Từng có 1.000 đến 1.500 đội tiêm được thành lập rất nhanh và thực hiện việc tiêm chủng rất tốt. Việc tổ chức tiêm cho trẻ “trong tầm tay” của Sở Y tế TPHCM”.

Trong đợt này, việc tiêm cho trẻ sẽ được thực hiện kỹ càng hơn rất nhiều so với tiêm cho người lớn từ khâu tập huấn, chuẩn bị đến tiêm và theo dõi sau tiêm; trong đó đảm bảo kiểm tra thật kỹ càng từ khám sàng lọc, sơ cấp cứu, theo dõi sau tiêm, hướng dẫn gia đình xử lý tác dụng phụ sau tiêm.

Số lượng học sinh cụ thể sẽ dựa theo số lượng phụ huynh đồng thuận, Sở Y tế TPHCM sẽ tổ chức, sắp xếp các điểm tiêm phù hợp.

Trong ngày 28-3, Bộ Y tế đã có công văn số 1535/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-dưới 12 tuổi. Theo đó, yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 – 12 tuổi khi được phân bổ vắc-xin.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc độ tuổi từ 5 dưới 12 tuổi. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Minh Thảo

Trước đó, theo Cổng thông tin của Bộ Y tế về đại dịch Covid-19, ngày 27-3, Bộ Y tế đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép cơ quan này tiếp nhận viện trợ 13,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 từ Chính phủ Úc để tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.Số vắc-xin này sẽ được chuyển 2 đợt về Việt Nam. Đợt 1 có khoảng 9,7 triệu liều, trong đó 700.000 liều vắc-xin Pfizer và 9 triệu liều vắc-xin Moderna – có hạn sử dụng đến tháng 7-2022, có thể chuyển về Việt Nam vào đầu tháng 4 sau khi hoàn tất thủ tục. Đợt 2 có khoảng 4 triệu liều vắc-xin Pfizer, được Chính phủ Australia viện trợ thông qua UNICEF.Theo Bộ Y tế, nếu được tiếp nhận 13,7 triệu liều vắc-xin nói trên, bộ có thể thực hiện việc tiêm chủng cho trẻ em từ tháng 4-2022.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Nhiều phụ huynh ngần ngại việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ...

0
Sau khi Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số lượng trẻ em từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để...

Hết vaccine Covid-19 cho trẻ, TPHCM xin chuyển hơn 13.000 liều...

0
Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong những ngày gần đây, do hết vaccine phòng Covid-19 loại dành cho...

TPHCM: Các trường không quy định học sinh tiêm vắc-xin trước...

0
Theo ghi nhận tại các trường học ở TPHCM, hiện không có nhà trường nào yêu cầu bắt buộc học sinh tiêm vắc-xin ngừa...

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Kết nối