Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

TPHCM ghi nhận hai ca sốt rét ác tính nhập cảnh từ Châu Phi, bác sĩ khuyến cáo cách phòng bệnh

(SGTT) – Ngày 4-6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, bệnh viện này vừa điều trị cho hai bệnh nhân sốt rét, trở về từ Châu Phi. Trước đó, các chuyên gia y tế cũng đã cảnh báo về nguy cơ bệnh sốt rét có nguồn gốc từ Châu Phi.

Theo TS. BS. Hồ Đặng Trung Nghĩa, Trưởng Khoa Nhiễm Việt – Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết trường hợp thứ nhất là nữ bệnh nhân 24 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh đi du học ở Cameroon (Trung Phi). Sau một ngày nhập cảnh, bệnh nhân bắt đầu sốt và đi khám, uống thuốc nhưng không khỏi.

Sau sáu ngày, bệnh nhân được tiến hành xét nghiệm máu và phát hiện ký sinh trùng sốt rét và chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM trong tình trạng nặng, hôn mê, vàng da, mật độ ký sinh trùng sốt rét cao, thiếu máu và nước tiểu có màu nâu đỏ như nước xá xị.

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân 63 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh từ Bờ Biển Ngà (Tây Phi). Bệnh nhân sốt trên đường di chuyển về, khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất được công ty đưa vào một bệnh viện, xét nghiệm ghi nhận sốt rét.

Đây là trường hợp sốt rét ác tính với mật độ ký sinh trùng cao, suy thận, tổn thương gan… Cả hai bệnh nhân được điều trị tại khoa chăm sóc tích cực với thuốc đặc trị sốt rét và phối hợp nhiều phương tiện điều trị hỗ trợ.

BS. Trung Nghĩa cho biết, sốt rét ác tính là bệnh cảnh nặng có suy nội tạng, nếu không điều trị kịp thời sẽ đưa đến tử vong. Bệnh nhân vào viện sớm, xử trí kịp thời, tỷ lệ cứu sống, hồi phục cao. Hiện nay, sốt rét vẫn là bệnh nằm trong chương trình phòng chống quốc gia, thuốc điều trị được cấp miễn phí.

Bác sĩ khuyến cáo người đi làm, trở về từ vùng lưu hành sốt rét như Bình Phước, các tỉnh vùng Tây Nguyên, Lào, Campuchia, châu Phi, người trước đó có truyền máu hoặc có mắc sốt rét gần đây, trường hợp bị sốt thì nên đến các cơ sở y tế khám bệnh, xét nghiệm chẩn đoán sốt rét. Hiện nay, bệnh sốt rét có thể chẩn đoán dễ dàng bằng xét nghiệm phết máu máu và test nhanh.

Ký sinh trùng sốt rét mật độ cao trong máu của nữ bệnh nhân ngụ quận Bình Thạnh. Ảnh: BS cung cấp

Theo Trưởng Khoa Nhiễm Việt – Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, bệnh sốt rét ngày càng ít gặp nên bệnh nhân thường được phát hiện trễ. Bệnh thường chẩn đoán nhầm với bệnh sốt xuất huyết Dengue đang lưu hành ở Việt Nam. Khi khám một bệnh nhân bị sốt cần khai thác kỹ về dịch tễ. Bệnh sốt xuất huyết Dengue thường xuất hiện ở đô thị, nơi tập trung đông dân.

Ngược lại, bệnh sốt rét chủ yếu xảy ra ở vùng lưu hành bệnh, đặc biệt các quốc gia châu Phi. Tại Việt Nam, mọi người cần nghĩ đến sốt rét nếu bệnh nhân sống hoặc có lui tới vùng rừng núi, vùng ngập mặn ven biển…

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng đã điều trị cho hai bệnh nhân sốt rét về nước từ Angola sau nhiều năm không ghi nhận ca bệnh.

Về công tác phòng chống dịch sốt rét ở TPHCM, ngày 2-6, tại buổi họp về tình hình kinh tế – xã hội tháng 5, nhiệm vụ giải pháp tháng 6 và công tác phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM năm 2022, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), khuyến cáo người dân trở về nước từ vùng dịch tễ có sốt rét cần khai báo với cơ quan y tế để khám sàng lọc vì bệnh sốt rét nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, các địa phương phải phát hiện sớm những trường hợp sốt rét, điều tra, xử lý ổ dịch (nếu có), đồng thời tích cực truyền thông cho người dân diệt loăng quăng, bọ gậy tại nơi sinh sống…

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

0
Mùa mưa đã bắt đầu tại khu vực phía Nam, muỗi vằn sẽ phát triển mạnh và bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ...

TPHCM: nguy cơ sốt xuất huyết từ những dòng kênh ô...

0
(SGTT) - Khi thành phố vào mùa mưa, thì những dòng kênh, mương đầy rác thải trở thành là nơi “nuôi” muỗi, tạo điều...

Việt Nam sắp có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết của...

0
(SGTT) - Tại hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam”...

Cả nước ghi nhận 81.808 ca mắc sốt xuất huyết, 23...

0
Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.808 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 23 trường hợp tử vong. So với cùng...

TPHCM: Mùa mưa đến, nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết...

0
TPHCM đang bước vào mùa mưa, các bãi rác tự phát trên các dòng kênh, rạch đầy rác thải không chỉ gây ô nhiễm...

Tay chân miệng và sốt xuất huyết, TPHCM cảnh báo nguy...

0
Tối ngày 5-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này đã xác định được B5 là kiểu gene của chủng Enterovirus 71...

Kết nối