fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

TPHCM: Gần Tết, bán rùa trái phép trên đường phố lại “nhộn nhịp”

(SGTT) – Mua bán, vận chuyển, thậm chí là nuôi nhốt rùa mà không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp hoặc đáp ứng các điều kiện khác theo quy định là hành vi vi phạm pháp luật.

Càng gần những ngày giáp Tết Nguyên đán, hoạt động bán dạo rùa tại các tuyến đường ở TPHCM lại “nóng” trở lại. Chỉ từ ngày 1-12-2021 đến ngày 10-1-2022, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tiếp nhận 128 vụ việc thông báo vi phạm từ cộng đồng. Nhu cầu mua rùa để phóng sinh ở TPHCM nói riêng và trên cả nước đang gây ảnh hưởng lớn đến quần thể rùa trong tự nhiên.

Theo cơ sở dữ liệu của ENV, rùa là một trong các loài thường xuyên bị ghi nhận nuôi nhốt hoặc buôn bán trái phép tại Việt Nam. Trong giai đoạn từ năm 1-1-2016 đến 30-11-2021, ENV ghi nhận 1.482 vụ việc vi phạm liên quan đến các loài rùa; trong đó số vụ việc buôn bán rùa tại các địa điểm cụ thể (không phải buôn bán online) chiếm 695 vụ việc. Số lượng cá thể rùa được tịch thu và tự nguyện chuyển giao trên cả nước trong năm 2021 là 574 cá thể.

TPHCM luôn là một điểm nóng thường xuyên ghi nhận hoạt động buôn bán rùa trên đường phố. Hiện tượng này đã diễn ra trong một thời gian dài, bất chấp chỉ đạo xử lý quyết liệt của chính quyền thành phố.

Càng gần những ngày giáp Tết cổ truyền, hoạt động bán dạo rùa tại các tuyến đường ở TPHCM lại “nóng” trở lại. Ảnh: ENV

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV, chia sẻ: “Hoạt động bán rùa trên đường phố không chỉ diễn ra ngày một ngày hai mà đã tồn tại nhiều năm liền tại thành phố. Tuy UBND TPHCM đã có chỉ đạo xử lý nhưng việc thực thi chỉ đạo này vẫn còn hạn chế, dẫn đến tình trạng buôn bán rùa trên đường phố vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp”.

Thiệp tuyên truyền được ENV gửi tới các nhà chùa. Ảnh: ENV

Mới đây, công an tỉnh Tây Ninh đã phát hiện và bắt giữ một “đầu nậu” chuyên cung cấp rùa cho các đối tượng bán rong trên địa bàn TPHCM. ENV hy vọng các cơ quan chức năng tại TPHCM sẽ ngay lập tức xử lý khi tiếp nhận tin báo về hoạt động bán rong rùa của người dân. Bên cạnh đó, công an thành phố cũng nên xây dựng chuyên án để triệt phá các đường dây chuyên cung cấp rùa cho người bán rong nhằm cắt đứt các mắt xích cung cấp rùa và hoạt động bán rùa trên địa bàn.

Bên cạnh động thái tích cực cần có từ các cơ quan chức năng, ý thức của cộng đồng là yếu tố quan trọng để ngăn chặn hoạt động săn bắt, buôn bán rùa trái phép. Kể từ đầu năm 2021, ENV đã triển khai chiến dịch “Không phóng sinh rùa chính là tạo phúc”.

ENV khuyến cáo người dân không mua rùa vì bất cứ mục đích gì, dù là để phóng sinh, nuôi nhốt hoặc để chuyển giao cho cơ quan chức năng. Người dân hãy thông báo đến cơ quan chức năng địa phương hoặc đường dây nóng miễn phí 1800-1522 nếu phát hiện các trường hợp bán rùa trên đường phố.

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nuôi nhốt 14 con kỳ đà vân bị phạt 7 năm...

0
(SGTT) - Tòa án nhân dân huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk) đã tuyên phạt 7 năm tù, phạt bổ sung 10 triệu đồng...

TPHCM: nuôi nhốt trái phép 1 con rùa chịu 1,2 tháng...

0
(SGTT) - Ngày 16-11, Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức tuyên phạt một đối tượng 6 năm 6 tháng tù sau khi phát hiện 64...

Nuôi nhốt, buôn bán rái cá có thể bị phạt 15...

0
(SGTT) – Một thanh niên mới đây đã bị Tòa án nhân dân quận Tân Phú, TPHCM tuyên phạt 18 tháng tù giam vì...

Phạt 10 triệu đồng đối tượng nuôi nhốt khỉ trái phép...

0
(SGTT) - Trong tháng 6 vừa qua, cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt hành chính một...

Vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam áp dụng sáng...

0
(SGTT) - Lần đầu tiên trong lịch sử ở một vườn quốc gia, du khách có thể tham gia trải nghiệm và đồng hành...

Lạng Sơn chính thức là địa phương không còn nuôi nhốt...

0
(SGTT) - Một hộ gia đình nuôi gấu lâu năm tại thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã tự nguyện trao trả 3...

Kết nối