Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024

TPHCM: Đến lúc tu sửa chợ Bến Thành hiện đang xuống cấp

(SGTT) – Theo UBND quận 1 (TPHCM), chợ Bến Thành có thể được cải tạo trước hệ thống thoát nước, điện, phòng cháy chữa cháy, lát lại nền chợ, với kinh phí gần 45 tỉ đồng và hoàn thành trước ngày 30-4-2025. Riêng phần phục dựng lại mái từ tôn thành ngói như nguyên bản sẽ được thực hiện sau.
Chợ Bến Thành. Ảnh: Minh Hoàng
Chợ Bến Thành (TPHCM) có diện tích hơn 13.000 m² với với 1.500 hộ kinh doanh là địa điểm tham quan du lịch và mua sắm nổi tiếng của TPHCM. Sau hơn 110 năm hoạt động, phần mái, nền, ki-ốt, hệ thống điện của chợ bị xuống cấp nên nhà quản lý muốn trùng tu lại chợ. Lần sửa chữa gần đây nhất của chợ vào năm 1985.
Chợ Bến Thành. Ảnh: Minh Hoàng
Trong những năm qua, nhiều phương án trùng tu chợ Bến Thành đã được đưa ra thảo luận những chưa tìm được nguồn tiền để sửa chữa chợ. Nguyên nhân là do kinh phí tu bổ chợ không được sử dụng ngân sách nhà nước theo quy định, còn huy động nguồn lực xã hội hoá từ tiểu thương để tu sửa thì không đủ.
Chợ Bến Thành. Ảnh: Minh Hoàng
Chợ Bến Thành có bốn cửa chính là Đông, Tây, Nam, Bắc và 12 cửa phụ xen kẽ xung quanh. Cửa chính là cửa Nam với biểu tượng ngôi tháp đồng hồ ba mặt, bên trong nhà lồng bày bán các mặt hàng vải vóc và thực phẩm khô. Cửa Bắc (phía đường Lê Thánh Tôn) bán hoa tươi và trái cây. Cửa Ðông (phía đường Phan Bội Châu) bán các loại mỹ phẩm và bánh kẹo. Cửa Tây (phía đường Phan Chu Trinh) bán giày dép, hàng mỹ nghệ, đồ lưu niệm.
Chợ Bến Thành. Ảnh: Minh Hoàng
Theo ghi nhận, phần mái tôn một số khu hàng trong chợ bị xuống cấp nên dột nước. Tiểu thương phải căng bạt nylon để khắc phục, che chắn hàng hoá.
Chợ Bến Thành. Ảnh: Minh Hoàng
Khu vực được căng nhiều tấm nylon nhất là khu các quầy sạp hàng vải sợi, quần áo.
Chợ Bến Thành. Ảnh: Minh Hoàng
Một số mảng tường bị bong tróc, phần lõi thép bị rỉ sét, phần lớn tường bên trong chợ loang lổ do thấm nước, ám màu.
Chợ Bến Thành. Ảnh: Minh Hoàng
Một tiểu thương cho biết thêm, ngoài dột nước, khi mưa quá lớn chợ cũng sẽ bị ngập. “Có lúc nước lên chừng gang tay nên phải dọn hàng về sớm, hôm sau lau dọn lại mới có thể mở sạp bán lại”, tiểu thương này chia sẻ.
Chợ Bến Thành. Ảnh: Minh Hoàng
Hệ thống điện của chợ đã quá cũ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Chợ Bến Thành. Ảnh: Minh Hoàng
Khu quầy hàng ăn uống trong chợ ám đen, ẩm thấp.
Chợ Bến Thành. Ảnh: Minh Hoàng
Theo UBND quận 1, chợ có thể được cải tạo trước hệ thống thoát nước, hệ thống cấp điện, thay mới hệ thống phòng cháy, chữa cháy, lát lại nền chợ với diện tích khoảng 10.000 m2. Dự kiến tổng kinh phí các hạng mục này gần 45 tỉ đồng và hoàn thành trước ngày 30-4-2025. Phần phục dựng lại mái từ tôn thành ngói như nguyên bản thì quận 1 sẽ đề xuất UBND thành phố bố trí ngân sách khoảng 95 tỉ đồng để thực hiện. Tổng chi phí trùng tu toàn bộ chợ Bến Thành khoảng 140 tỉ đồng.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề