fbpx
Thứ Năm, Tháng Năm 26, 2022

TPHCM có 5 ca nghi mắc biến thể Omicron

(SGTT) – Tại buổi giao ban với các địa phương về phòng chống dịch, ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TPHCM, thông tin trong ngày 31-12, TPHCM ghi nhận 5 ca nghi mắc biến thể Omicron và dự báo về khả năng biến thể mới này tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thành phố.
Biến thể Omicron xuất hiện làm đảo lộn cuộc chiến chống dịch. Ảnh minh họa: Reuters

Tuổi trẻ Online đưa tin, ngày 31-12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế TPHCM giao ban với các địa phương về công tác phòng chống dịch.

Ông Mãi yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp nỗ lực kiểm soát tốt tình hình dịch, nhất là với sự xuất hiện của biến thể Omicron trên địa bàn. Trước mắt, quận 1 và các địa phương chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường tuần tra, tuyên truyền để đảm bảo các hoạt động vui chơi trong dịp Tết dương lịch không xảy ra tụ tập đông người.

Nhiệm vụ này cũng cần tiếp tục được duy trì vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhằm đảm bảo an toàn, kiểm soát được dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện các ca mới phát sinh và xử lý theo kịch bản được xây dựng. Các quận, huyện, TP Thủ Đức cũng cần nhắc nhở các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý người nhập cảnh theo quy định mới.

Tại buổi giao ban, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết ngay đầu năm 2022 sẽ có chuyến bay nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất với khoảng 600 người.

Cũng từ ngày 1-1-2022, Sở Y tế cấp mã QR thực hiện khai báo với người nhập cảnh để rút ngắn thời gian. Tuy nhiên, theo quy định mới, người nhập cảnh vào Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì không phải cách ly mà sẽ giám sát, theo dõi tại nhà. Vì thế, các địa phương cần quan tâm phối hợp và tăng cường giám sát người nhập cảnh vào địa phương.

Học sinh lớp 3, 4 và 5 tại TPHCM sẽ thi học kỳ 1 trực tuyến

Đây là thông tin được Pháp Luật Online dẫn lời ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT TP.HCM) thông tin tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM vừa qua.

Theo ông Trọng, về kiểm tra đánh giá học kỳ 1 của học sinh ở bậc tiểu học, các lớp 3, 4 và 5 sẽ kiểm tra theo hình thức trực tuyến; lớp 1 và 2 sẽ kiểm tra trực tiếp khi học sinh đi học trở lại.

Cũng theo ông Trọng, việc đề xuất cho lớp 7, 8, 10 và 11 đi học trực tiếp trở lại trong thời gian tới là dựa vào kết quả 2 tuần dạy học trực tuyến đối với khối 9 và 12. Hai tuần qua, các trường đã thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát được dịch bệnh trong nhà trường khi học sinh đi học trở lại.

Cụ thể, các nhà trường đã có những quy định phòng chống dịch, từ đó có được kinh nghiệm và thực tế đã xử lý các tình huống khi có F0 xuất hiện trong nhà trường.

Cơ sở thứ hai là học sinh các khối lớp 7, 8, 10 và 11 đã lớn, do đó các em đã có ý thức kỹ năng phòng chống dịch tốt và đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. “Riêng đối với khối lớp cấp 1 và các lớp khác, Sở đang cân nhắc, tùy theo tình hình dịch bệnh thời gian tới, Sở sẽ có báo cáo đề xuất với UBND TP”, ông Trọng nhấn mạnh.

Liên quan đến kết quả khảo sát sự đồng thuận của phụ huynh học sinh về việc cho học sinh các khối lớp 7, 8, 10 và 11 đi học trực tiếp trở lại, ông Trọng cho biết kết quả từ các quận huyện cho thấy sự đồng thuận của phụ huynh tùy theo từng khối lớp và tùy theo từng địa phương, dao động từ 60-80%. Kết quả này tương tự với kết quả khảo sát trước đó khi lớp 9 và 12 đi học trực tiếp trở lại.

Tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch 2022

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 31-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có Công điện số 1850/CĐ-TTg về tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch 2022.

Công điện của Chính phủ gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nêu rõ: Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với sự lây lan rất nhanh của biến chủng Omicron. Để kiểm soát dịch bệnh, không để quá tải cả hệ thống y tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Thứ nhất, tất cả các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh như thực hiện 5K, tổ chức tiêm vaccine, đảm bảo thuốc và ô-xy y tế, giám sát dịch và chăm sóc, điều trị người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ngay tại cơ sở…

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt tại các điểm tham quan, du lịch, nhà ga, sân bay, bệnh viện, chợ, siêu thị…

Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, không tổ chức bắn pháo hoa, hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người.

Thứ hai, Bộ Y tế tăng cường các giải pháp chuyên môn giám sát dịch bệnh, biến chủng của virus để chỉ đạo, đề xuất chỉ đạo theo thẩm quyền các biện pháp ứng phó hiệu quả, phù hợp.

Phùng My tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tăng cường phổ cập bơi cho học sinh trong nhà trường

0
(SGTT) - Việc phổ cập bơi cho học sinh luôn là một trong những vấn đề được các trường học ưu tiên hàng đầu....

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

Mùa thi sắp tới, tư vấn tâm lý học đường hóa...

0
(SGTT) - Các chuyên gia cho rằng, không chỉ học sinh mà giáo viên và phụ huynh cũng cần được tham vấn tâm lý...

HCDC: Đừng chủ quan, lơ là làm tái bùng phát dịch...

0
(SGTT) - Theo lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, đi lại nhiều dịp 30-4,...

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế tại tất...

0
(SGTT) - Mới đây nhất, Bộ Y tế đã có thông báo tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại...

Kết nối