Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

TPHCM chuẩn bị nhiều giải pháp trong trường hợp phải siết chặt hơn Chỉ thị 16

TPHCM đã chuẩn bị nhiều giải pháp cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 khi số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM vẫn ở mức cao, Phó bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết tại buổi họp báo chiều 21-7.
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ các xe được phép hoạt động tại các chốt kiểm dịch – Ảnh: Lâm Vũ

Thông tin về tình hình dịch bệnh hiện nay tại thành phố, Phó bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thời gian qua số ca dương tính phát hiện hàng ngày của thành phố tăng cao và đang diễn biến phức tạp. Thành phố đánh giá dịch chưa đạt đỉnh và sẽ còn diễn biến khó lường trong vài ngày tới.

“Trong 3 kịch bản mà thành phố đề ra, tình hình đang diễn biến theo kịch bản thứ 2 là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số giải pháp mạnh hơn”, ông Mãi thông tin.

Về các giải pháp dự kiến, Phó bí thư TPHCM cho biết sẽ thực hiện tập trung vào một số giải pháp trọng tâm khi thành phố siết chặt hơn so với Chỉ thị 16.

Về giãn cách xã hội, thành phố sẽ tập trung giám sát để người dân thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn bằng việc giãn cách giữa nhà với nhà, giữa người với người để hạn chế việc tiếp xúc gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tại một số khu vực nguy cơ rất cao, đông dân cư như nhà trọ của người lao động, giãn cách chưa đảm bảo, thì tính toán giãn dân phù hợp để người dân ít tiếp xúc.

“Đây là việc đầu tiên để giãn cách triệt để người với người, nhà với nhà. Thành phố sẽ thực hiện triệt để một tuần hoặc 10 ngày tới để ngăn sự lây lan của dịch”, ông cho biết.

Đối với việc điều trị bệnh nhân Covid-19, sẽ tập trung cao vào phân loại, phân tầng, quản lý, chăm sóc điều trị F0. Ngành y tế thành phố đã đề ra mô hình điều trị tháp 5 tầng. Khi thực hiện mô hình điều trị tháp 5 tầng sẽ giúp giảm tải áp lực y tế, không cần thiết phải đưa F0 không có triệu chứng vào cơ sở điều trị.

Khi thực hiện giãn cách kéo dài, thành phố tiếp tục đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho khu phong tỏa, nhóm gia đình khó khăn để hạn chế việc đi ra ngoài. Thành phố dự kiến sẽ mở lại chợ nhưng là chợ nào an toàn mới được mở. Tại các chợ, các lực lượng bốc vác, tài xế, từng khâu đều không được tiếp xúc với nhau.

Một giải pháp mà TPHCM chú trọng thời gian tới là tập trung bảo vệ, mở rộng vùng “xanh” trên bản đồ Covid-19. Thời gian qua, TPHCM tập trung nhiều cho vùng nguy cơ cao nhưng thời gian tới sẽ mở rộng hoạt động ở vùng đệm để bảo vệ vùng “xanh” được an toàn.

Về giải pháp đảm bảo sản xuất cho doanh nghiệp, ông Mãi cho biết, thành phố đã đề ra tiêu chí sản xuất an toàn với phương châm “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có một số nơi thực hiện chưa đảm bảo an toàn. Sắp tới thành phố sẽ điều chỉnh có thể là không thực hiện “3 tại chỗ” nữa hoặc “3 tại chỗ” nhưng phải test nhanh để tầm soát Covid-19.

Lê Anh

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tăng cường cơ sàn chậu: nhóm cơ quan trọng cần tập...

0
(SGTT) - Đối với một số phụ nữ, thuật ngữ cơ sàn chậu có thể còn xa lạ. Tuy nhiên, đây lại là nhóm...

TPHCM cần khoảng 1,4 triệu liều vắc-xin tiêm chủng mở rộng...

0
UBND TPHCM đã có văn bản gửi Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đề xuất được cung ứng 1,4 triệu liều vắc-xin...

6 đồ uống thay thế cà phê giúp giảm nồng độ...

0
(SGTT) - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng caffeine quá mức từ cà phê có thể làm tăng nồng độ cortisol trong...

8 thực phẩm ngăn tóc bạc sớm có thể bạn chưa...

0
(SGTT) - Cơ thể con người có hàng triệu lỗ chân lông và nang lông phân bố khắp da. Các lỗ chân lông này...

5 bài tập giúp giảm đau cổ gáy

0
(SGTT) - Hầu hết các cơn đau cổ phổ biến thường bắt nguồn từ tư thế sai, từ đó tạo áp lực lên cơ...

 4 chất dinh dưỡng bị thiếu hụt khiến bạn thèm đường

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia, thèm ăn là cách cơ thể phản ứng với căng thẳng và báo hiệu rằng nó đang thiếu...

Kết nối