Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023

TPHCM chuẩn bị nhiều giải pháp trong trường hợp phải siết chặt hơn Chỉ thị 16

TPHCM đã chuẩn bị nhiều giải pháp cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 khi số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM vẫn ở mức cao, Phó bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết tại buổi họp báo chiều 21-7.
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ các xe được phép hoạt động tại các chốt kiểm dịch – Ảnh: Lâm Vũ

Thông tin về tình hình dịch bệnh hiện nay tại thành phố, Phó bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thời gian qua số ca dương tính phát hiện hàng ngày của thành phố tăng cao và đang diễn biến phức tạp. Thành phố đánh giá dịch chưa đạt đỉnh và sẽ còn diễn biến khó lường trong vài ngày tới.

“Trong 3 kịch bản mà thành phố đề ra, tình hình đang diễn biến theo kịch bản thứ 2 là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số giải pháp mạnh hơn”, ông Mãi thông tin.

Về các giải pháp dự kiến, Phó bí thư TPHCM cho biết sẽ thực hiện tập trung vào một số giải pháp trọng tâm khi thành phố siết chặt hơn so với Chỉ thị 16.

Về giãn cách xã hội, thành phố sẽ tập trung giám sát để người dân thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn bằng việc giãn cách giữa nhà với nhà, giữa người với người để hạn chế việc tiếp xúc gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tại một số khu vực nguy cơ rất cao, đông dân cư như nhà trọ của người lao động, giãn cách chưa đảm bảo, thì tính toán giãn dân phù hợp để người dân ít tiếp xúc.

“Đây là việc đầu tiên để giãn cách triệt để người với người, nhà với nhà. Thành phố sẽ thực hiện triệt để một tuần hoặc 10 ngày tới để ngăn sự lây lan của dịch”, ông cho biết.

Đối với việc điều trị bệnh nhân Covid-19, sẽ tập trung cao vào phân loại, phân tầng, quản lý, chăm sóc điều trị F0. Ngành y tế thành phố đã đề ra mô hình điều trị tháp 5 tầng. Khi thực hiện mô hình điều trị tháp 5 tầng sẽ giúp giảm tải áp lực y tế, không cần thiết phải đưa F0 không có triệu chứng vào cơ sở điều trị.

Khi thực hiện giãn cách kéo dài, thành phố tiếp tục đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho khu phong tỏa, nhóm gia đình khó khăn để hạn chế việc đi ra ngoài. Thành phố dự kiến sẽ mở lại chợ nhưng là chợ nào an toàn mới được mở. Tại các chợ, các lực lượng bốc vác, tài xế, từng khâu đều không được tiếp xúc với nhau.

Một giải pháp mà TPHCM chú trọng thời gian tới là tập trung bảo vệ, mở rộng vùng “xanh” trên bản đồ Covid-19. Thời gian qua, TPHCM tập trung nhiều cho vùng nguy cơ cao nhưng thời gian tới sẽ mở rộng hoạt động ở vùng đệm để bảo vệ vùng “xanh” được an toàn.

Về giải pháp đảm bảo sản xuất cho doanh nghiệp, ông Mãi cho biết, thành phố đã đề ra tiêu chí sản xuất an toàn với phương châm “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có một số nơi thực hiện chưa đảm bảo an toàn. Sắp tới thành phố sẽ điều chỉnh có thể là không thực hiện “3 tại chỗ” nữa hoặc “3 tại chỗ” nhưng phải test nhanh để tầm soát Covid-19.

Lê Anh

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 1.000 người yêu yoga đồng diễn tại TPHCM

0
(SGTT) – Ngày quốc tế Yoga lần thứ 9 đã diễn ra vào sáng 21-6 tại TPHCM, thu hút đông đảo người yêu yoga...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Techcombank ra mắt bảo hiểm số TechCare+ tích hợp trên ứng...

0
(SGTT)- Từ tháng 5-2023, với mức phí từ 20.000 đồng/tháng, khách hàng có thể tham gia bảo hiểm số TechCare+ giúp bảo vệ tài...

Bộ Y tế sẽ thành lập 3-6 trung tâm dự trữ...

0
Bộ Y tế đang triển khai 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Cục Quản lý dược (Bộ Y...

Vụ ngộ độc botulinum tại TPHCM: mẫu chả lụa không có...

0
Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cả mẫu chả lụa mà các bệnh nhân đã ăn và mẫu chả lụa lấy...

Bộ Y tế sẽ xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc...

0
Từ vụ ngộ độc botulinum xảy ra tại TPHCM, để chủ động hơn với các thuốc chống ngộ độc nói riêng, các thuốc hạn...

Kết nối