fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021

TPHCM ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong hoạt động thể dục thể thao

(SGTT) – Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM vừa ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, để các hoạt động tập luyện được thực hiện trở lại trong tình hình mới các đơn vị hoạt động thể dục thể thao (doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, câu lạc bộ thể dục thể thao, sân vận động, phòng tập) phải đảm bảo đủ 10 tiêu chí.

Để được hoạt động các đơn vị hoạt động thể dục thể thao phải đạt từ 8 tiêu chí trở lên và không có tiêu chí nào trong nhóm bắt buộc không đạt (các tiêu chí không đạt phải khắc phục trong vòng 48 giờ).

Đối với các đơn vị đạt được dưới 8 tiêu chí hoặc có tiêu chí trong nhóm bắt buộc không đạt sẽ tạm dừng hoạt động, đồng thời, khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để có thể hoạt động trở lại.

Nhóm tiêu chí bắt buộc thực hiện:

Tiêu chí 1: 100% lao động làm việc trong lĩnh vực này đều phải được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc đã khỏi Covid-19 trong 6 tháng; xét nghiệm kháng nguyên định kỳ theo quy định của Sở Y tế và đảm bảo an toàn trong môi trường làm việc

Tiêu chí 2: Người tham gia tập luyện thể dục thể thao phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc khỏi Covid-19 trong 6 tháng.

Tiêu chí 3: Thu thập thông tin khách hàng (thông qua mã QR, khai báo y tế trực tiếp hoặc trực tuyến).

Tiêu chí 4: Người tham gia hướng dẫn thể dục thể, người tập luyện thể dục thể thao và nhân viên phục vụ phải tuân thủ 5K trong quá trình sinh hoạt, tiếp xúc trực tiếp.

Tiêu chí 5: Bố trí khu vực đo thân nhiệt tại cửa vào đơn vị, trang bị xịt khuẩn, rửa tay thuận tiện bằng nước sạch với xà phòng tại các khu vực tập luyện. Khử khuẩn bề mặt trang thiết bị dụng cụ (bao gồm dụng cụ cá nhân), khử khuẩn không gian tập luyện 2 lần/ngày.

Thực hiện toàn diện công tác vệ sinh tất cả trang thiết bị và dụng cụ tập Gym: máy móc, thanh tạ, bánh tạ, thảm, bục, bóng,… nhiều lần trong ngày bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng.

Tiêu chí 6: Về quy định khoảng cách, mật độ an toàn, xếp hàng tại khu vực dịch vụ, tập luyện phải đảm bảo một trong các điều kiện như không sử dụng máy điều hòa, phải mở cửa thông thoáng.

Cụ thể, đối với hoạt động thể dục thể thao ngoài trời mật độ tối thiểu là 10m²/người và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người kế cận.

Đối với các hoạt động tại trung tâm, nhà thi đấu, nhà tập luyện, câu lạc bộ thể dục thể thao, phải đảm bảo mật độ tối thiểu là 8m²/người và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người kế cận.

Đối với hoạt động thể dục thể thao trong phòng tập phải đảm bảo mật độ tối thiểu là 6m²/người và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người kế cận.

Nhóm tiếu chí thực hiện bổ sung

Tiêu chí 7: Lối ra vào khu vực khu vực tập luyện thể dục thể thao phải có sơ đồ tổ chức lối ra, vào riêng biệt, di chuyển theo hướng một chiều.

Tiêu chí 8: Đơn vị hoạt động thể dục thể thao thực hiện tuyên truyền, khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch cho người tham gia hướng dẫn thể dục thể, người tập luyện thể dục thể thao và nhân viên phục vụ theo khuyến cáo ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền bằng nhiều hình thức phù hợp, đa dạng.

Tiêu chí 9: Công khai liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách công tác phòng, chống dịch tại đơn vị và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền.

Tiêu chí 10: Có kế hoạch, phương án quản lý, điều hành, phối hợp, kiểm tra, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị; có phương án xử lý khi đơn vị có ca nghi và nhiễm Covid-19; phương án đóng mở cửa hoạt động trở lại khi khắc phục xong các biện pháp an toàn phòng, chống dịch. Có thông báo cho cơ quan chức năng địa phương thực hiện công tác hậu kiểm.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hậu Covid-19: kinh doanh phòng gym, yoga vẫn gặp khó

0
(SGTT) - Sau khi TPHCM cho phép các phòng tập gym được phép hoạt động trở lại với công suất tối đa 50%, nhiều...

Phòng gym, spa đóng cửa, hội viên hoang mang vì nguy...

0
(SGTT) - Sau thời gian giãn cách xã hội hơn bốn tháng, một số phòng gym lẫn dịch vụ làm đẹp tại TPHCM phải...

Người dân TPHCM sắp được tập thể dục thể thao trở...

0
Sắp tới đây, những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng có...

Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM kiến nghị cho phép...

0
(SGTT) – Ngày 11-9,  Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đã có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM đề xuất 9 bộ...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH