fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 29, 2021

Tối ngày 18-7, Việt Nam có thêm 2.807 ca mắc mới Covid-19 trong nước, 2.310 ca ở TPHCM

(SGTT) – Theo thông tin từ Bộ Y tế, tối ngày 18-7, Việt Nam ghi nhận thêm 2.807 ca nhiễm mới Covid-19 trong nước, đưa số ca nhiễm trong ngày lên mức kỷ lục gần 6.000 ca.

Một khu phố ở phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức bị phong tỏa. Ảnh: Nguyễn Nam

Trong đó, tại TPHCM có 2.310 ca, Đồng Nai 72 ca, Đồng Tháp 65 ca, Bình Dương 64 ca, Đà Nẵng 46 ca, Long An 41 ca, Phú Yên 39 ca, Bình Thuận 37 ca, Hà Nội 33 ca, Khánh Hòa 31 ca, Cần Thơ 14 ca, Hưng Yên 13 ca, Kiên Giang 9 ca, Bình Phước 7 ca, Nghệ An 5 ca, Quảng Ngãi, Ninh Thuận mỗi tỉnh có 4 ca, Bắc Ninh 3 ca, Bình Định, Hà Nam mỗi địa phương 2 ca, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Bắc Giang, Sóc Trăng, Đăk Lăk, Hải Phòng mỗi địa phương 1 ca. Trong số này 2.108 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Theo VNExpress, trong ngày 18-7, Việt Nam ghi nhận con số kỷ lục đến 5.887 ca trong nước và chủ yếu ở TPHCM (4.692 ca). Trong đó, 4.960 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Hôm nay, 355 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 10.667 ca.

Có 29 ca tử vong từ ngày 4 đến 17-7 tại TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội được công bố.

Tổng cộng, Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng 4.261.252 liều vắc-xin Covid-19, trong đó số số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 304.998 người.

12 tỉnh gồm Bắc Kạn, Điện Biên, Hải Dương, Hòa Bình, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Quảng Ninh không chấp nhận kết quả test nhanh Covid-19 được vào tỉnh

Theo thông tin trên báo Người lao động, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu người đến/về Quảng Ninh phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu. Những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Quảng Ninh, tạm thời không chấp nhận kết quả test nhanh Covid-19. Ảnh: nld.com.vn

Đối với những trường hợp đã xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên sẽ tạm thời không được vào địa phương này.

Đây là những biện pháp được tỉnh Quảng Ninh đưa ra nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Riêng đối với công nhân, người lao động trong tỉnh, ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp… trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, tỉnh Hải Dương có xe đưa đón thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nhưng yêu cầu các doanh nghiệp của 3 tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc tối thiểu 20% hàng tuần đối với người lao động của doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có người lao động ngoại tỉnh vào làm việc theo xe đưa đón cố định chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh.

Trường hợp không thực hiện nghiêm, báo cáo UBND tỉnh để trao đổi trong chương trình phối hợp với TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, đồng thời chủ động các giải pháp nghiêm khắc theo qui định.

Dừng toàn bộ đường bay nội địa tới Côn Đảo, Cà Mau, Rạch Giá

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu dừng tất cả các đường bay nội địa chở khách đi, đến các cảng hàng không Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), Cà Mau (Cà Mau), Rạch Giá (Kiên Giang). Các cảng hàng không khác chỉ khai thác ở mức tối thiểu.

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu giảm tần suất khai thác đường bay đi/đến TPHCM

Đối với đường bay Phú Quốc-Hà Nội, Cần Thơ-Hà Nội chỉ khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay bằng máy bay A321, giao Vietnam Airlines khai thác. Riêng ngày 19-7, Vietnam Airlines không có kế hoạch bay, giao Bamboo Airways khai thác 2 chặng bay này.

Đối với đường bay TPHCM-Hà Nội và ngược lại đang khai thác 13 chuyến/ngày, với khoảng 4.500 khách; sẽ giảm tải cung ứng xuống còn 1.700 ghế/chiều/ngày, phân bổ mở bán cho các hãng: Vietnam Airlines tối đa không quá 700 ghế/chiều/ngày; Pacific Airlines tối đa không quá 200 ghế/chiều/ngày; Bamboo Airways và Vietjet Air tối đa không quá 400 ghế/chiều/ngày/hãng.

Với đường bay Phù Cát-TPHCM sẽ khai thác 2 chuyến/ngày; Buôn Ma Thuột-TPHCM 1 chuyến/ngày; Cam Ranh-TPHCM 2 chuyến/ngày; Đà Nẵng-TPHCM 2 chuyến/ngày.

Riêng với các chuyến bay chở hàng sẽ không hạn chế khai thác. Đối với các chuyến bay ngoài kế hoạch, các chuyến bay phục vụ mục đích y tế sẽ được xem xét trên cơ sở đề nghị của UBND các tỉnh, thành phố liên quan.

Thời gian áp dụng quy định này là 14 ngày, từ 0:00 ngày 19-7 đến hết ngày 1-8.

Báo Tin tức thông tin thêm, để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả hành khách trên các chuyến bay nội địa đi/đến TPHCM bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Bình Định thuê 4 chuyến bay để đón 1.000 người về từ TPHCM

Báo Tin tức thông tin, tỉnh Bình Định đã thông qua kế hoạch đón 1.000 người địa phương hiện ở TPHCM đang gặp khó khăn về quê bằng máy bay miễn phí.

Bình Định sẽ thuê 4 chuyến máy bay để đưa khoảng 1.000 người dân đang sống tại TPHCM về quê. Ảnh: TTXVN

Dự kiến chiều 20-7, tỉnh Bình Định sẽ triển khai chuyến bay đầu tiên đón 200 công dân Bình Định thực sự khó khăn ở TPHCM về quê cách ly tập trung. Các chuyến bay chở công dân Bình Định về quê tiếp theo dự kiến sẽ bay vào các ngày 23-7, 27-7 và 30-7.

Theo ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, địa phương sẽ chịu mọi chi phí xét nghiệm, ăn ở tại khu cách ly tập trung. Riêng chi phí máy bay, địa phương này đã làm việc với các đối tác và được hỗ trợ, sẽ thực hiện xã hội hóa chứ không lấy tiền ngân sách nhà nước để chi trả.

“Ngay từ đầu đợt dịch, chúng tôi chủ trương không ngăn sông, cấm chợ. Bình Định luôn sẵn sàng chào đón tất cả bà con ở vùng dịch về quê. Hiện nay, mỗi ngày Bình Định đón khoảng 200 người từ vùng dịch trở về quê. Tất cả những người trở về từ vùng dịch đều phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, phải khai báo y tế, cách ly phù hợp theo đúng quy định. Việc đón bà con về quê vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của tỉnh; đồng thời chia sẻ một phần khó khăn với TPHCM vào lúc này”, báo Tin tức dẫn lời ông Nguyễn Phi Long.

Hiện tỉnh Bình Định đang phối hợp với Hội đồng hương tỉnh này tại TPHCM để lập danh sách những người thực sự đang gặp khó khăn; bị mất việc làm, không có thu nhập, không có chỗ ở… để kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm và đưa về quê.

Từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Định đã đón trên 13.000 người từ vùng dịch về lại địa phương. Tất cả đều được kiểm tra y tế, cách ly theo đúng quy định phòng, chống dịch.

Nguyễn Nam tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Ngày 24-9, số ca Covid-19 mới thấp nhất trong hơn 1...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 23-9 đến 17:00 ngày 24-9, hệ thống quốc gia quản lý...

Các F0 đã bình phục chia sẻ kinh nghiệm vượt Covid-19

0
(SGTT) - Đối với các F0 cách ly tại nhà đã khỏi bệnh, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe, chuẩn bị đầy đủ...

TPHCM muốn mở lại hoạt động tập luyện thể dục thể...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 15-9 đến 17:00 ngày 16-9, trên hệ thống Quốc gia quản...

Quầy thuốc 0 đồng mang thuốc đến tận nhà dân miễn...

0
(SGTT) – Miễn phí, hoạt động 24/7, với hơn 100 loại thuốc điều trị các bệnh lý thông thường và túi thuốc dành cho...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH