fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Tìm cân bằng trong thế giới động

HỒNG PHÚC –

Sự kết nối mang chúng ta đến gần nhau dễ dàng hơn, nhưng cũng có thể khiến chúng ta trở nên xa lạ, dửng dưng với những người ngay kề cận mình. Đến từ thị trấn Halifax của xứ sở sương mù, Ben Longworth chia sẻ cảm nhận sau bốn năm xa gia đình, sống và làm việc ở TPHCM.

In-Hue

Sài Gòn Tiếp Thị: Cuộc sống của bạn ở Việt Nam thế nào?

– Ben Longworth: Tôi đã sống ở Việt Nam hơn bốn năm. Tôi chịu trách nhiệm phụ trách mảng học thuật trên phạm vi toàn quốc trong một công ty giáo dục quốc tế. Tôi thường đọc, nghiên cứu, tập trung vào việc dạy tiếng Anh cho trẻ em nhưng sử dụng một số kỹ năng học thuật và có cách tiếp cận độc đáo dựa trên ngữ âm. Đôi lúc nó có thể gây căng thẳng nhưng nó cũng rất đáng giá để thấy sự khác biệt mà chúng tôi đang tạo ra cho cuộc sống của các học sinh.

Cơn gió nào đưa bạn đến Việt Nam?

– Tôi đã từng đến thăm Việt Nam một vài lần trước đây và rất yêu thích các món ăn, thời tiết và con người ở xứ này. Tôi đã từng muốn tìm kiếm một cơ hội mới ngoài quê hương. Việt Nam là một lựa chọn tuyệt vời đối với tôi.

Xa quê hương, việc kết nối với gia đình có ý nghĩa như thế nào?

– Tôi kết nối với gia đình, người thân thông qua một vài định dạng khác nhau. Thường chúng tôi sử dụng WhatsApp, Facebook và e-mail để liên lạc mỗi vài ngày, và sử dụng Skype để trò chuyện mặt đối mặt mỗi vài tuần.

So với cách đây 5-7 năm, sự kết nối đó, theo bạn đã thay đổi như thế nào?

– Một vài năm trước đây, Skype, Facebook và e-mail là những công cụ chính cho việc liên lạc của tôi, khi đó chưa có WhatsApp. Còn bây giờ các phương tiện mới đã thay thế Skype, hay cửa sổ chat Yahoo. Tôi nghĩ đó là sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, sau này đã có những cải tiến lớn hơn về công nghệ và điều này làm cho các ứng dụng kết nối mới đi vào đời thực sâu hơn và thân thiện với người sử dụng hơn. Hiện nay thì các phương tiện liên lạc miễn phí đang nở rộ, chúng chắc chắn sẽ làm cho việc giữ liên lạc dễ dàng hơn với người thân và chia sẻ được nhiều thứ nhiều hơn cả ngôn từ như hình ảnh và video. Không thể phủ nhận đó là một bước tiến kinh ngạc của công nghệ. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là bạn dễ dàng lờ đi những người bạn đang tiếp xúc thật xung quanh mình, vì đang bận rộn với cuộc sống trên thế giới ảo.

Có khi nào bạn cảm thấy băn khoăn, lo ngại về sự thay đổi đó?

– Sự kết nối rộng lớn hơn mang tất cả chúng ta đến gần nhau hơn, nhưng ngược lại cũng có thể khiến chúng ta trở nên xa lạ với những người xung quanh mình. Nó cũng đồng thời mang đến sự khó khăn hơn để chúng ta có thể sống cân bằng, như là việc cố gắng duy trì những mối quan hệ gần gũi cả trong không gian mạng và cả trong thế giới thực.

Những bước tiến của công nghệ trong mười năm qua đã là rất tuyệt vời, và chúng đang thay đổi cách chúng ta sống, cách chúng ta làm việc và tương tác với nhau. Trong nhiều phương diện, cuộc sống đã trở nên hiệu quả hơn và thuận tiện hơn, nhưng tôi nghĩ rằng điều thực sự cần thiết và quan trọng là bạn nên “rút phích cắm” để giảm bớt kết nối, để không trở thành “con nghiện” điện thoại, Internet và bỏ lỡ cuộc sống thực đang từng phút từng giây diễn ra xung quanh mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Trưa nay ăn gì: giải nhiệt ngày nóng với mâm cơm...

0
(SGTT) – Trái khổ qua tuy có vị đắng nhưng lại giải nhiệt tốt, nấu cùng chả cá thác lác càng thêm ngon ngọt....

127 ca mắc mới trong khu vực cách ly, phong tỏa...

0
(SGTT) - Sáng 16-5, Việt Nam ghi nhận 127 ca mắc mới tại Bắc Giang (98 ca), Bắc Ninh (23 ca), Điện Biên (5...

Triệu hồi hơn 23.000 chiếc Tucson do nghi lỗi liên quan...

0
(SGTT) - Chiều 15-5, liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) thông báo thực hiện Chương trình triệu hồi thay thế...

Những hòn đảo thơ mộng, riêng tư dành cho cặp đôi

0
(SGTT) - Không có gì tạo nên khung cảnh lãng mạn hơn một buổi tối dưới những vì sao, trong nhà gỗ bên bờ...

Kết nối