fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ 3 loại vắc-xin phòng Covid-19 sản xuất trong nước

Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế – cho biết 3 loại vắc-xin phòng Covid-19 được nghiên cứu trong nước đều đang thử nghiệm lâm sàng và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3-2022 về tiến độ thử nghiệm 3 loại vắc-xin phòng Covid-19 được nghiên cứu và sản xuất trong nước, ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế – cho biết vắc-xin Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học Nanogen, đã nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3.

“Vắc-xin này đã được Hội đồng Đạo đức cũng như Hội đồng Tư vấn cấp phép của Bộ Y tế họp đánh giá. Qua rà soát hồ sơ của ứng cử viên này, vẫn còn một số dữ liệu mà Hội đồng đề nghị Nanogen bổ sung”, ông Tuyên nói.

Cũng theo ông Tuyên, công ty Nanogen đang tổng hợp bổ sung dữ liệu cho Hội đồng Tư vấn cấp phép. Sau khi bổ sung tài liệu, Hội đồng tiếp tục họp và trình Bộ Y tế cấp phép nếu đủ điều kiện.

Với vắc-xin Covivax do Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế nghiên cứu, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sản phẩm này đã được đánh giá giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và đang đánh giá giai đoạn 2, hoàn thiện đề cương hồ sơ để thử nghiệm giai đoạn 3.

Với vắc-xin ARCT 154 được sản suất công nghệ RNA do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Vinbiocare nhận chuyển nhượng công nghệ từ Công ty Arcturus Therapeutics của Mỹ, hiện vắc-xin này đã đánh giá giữa kỳ giai đoạn 1, giai đoạn 2, đang triển khai giai đoạn 3a, 3b, và đã đánh giá giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng trên 1.000 người tình nguyện đầu tiên.

“Cả 3 sản phẩm này đều đang thử nghiệm lâm sàng và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Khi các đơn vị hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Tư vấn cấp phép, trên cơ sở đánh giá của hai hội đồng này, nếu đủ điều kiện thì Bộ Y tế sẽ tiến hành cấp phép cho các loại vắc-xin này”, ông Tuyên nói.

Theo ông Tuyên, vắc-xin là sinh phẩm tiêm cho con người nên yêu cầu về đánh giá mức độ an toàn rất cao, trong khi việc tránh tai biến tức thì khi tiêm vắc-xin chưa được nghiên cứu và đánh giá đầy đủ.

Vân Phong

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung...

HCDC: TPHCM không thiếu vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở...

0
Trước thông tin khan hiếm vắc-xin ở nhiều cơ sở y tế, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khẳng định...

Số ca mắc nặng tăng 500%, sốt xuất huyết tại TPHCM...

0
(SGTT) - Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, bệnh sốt xuất huyết hiện...

Hơn 1,8 triệu người dân TPHCM sắp được tiêm vắc-xin phòng...

0
(SGTT) - Theo kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) của TPHCM, thành phố sẽ tổ chức tiêm...

Bộ Y tế sắp cấp hộ chiếu vắc-xin toàn quốc

0
(SGTT) - Theo yêu cầu của Bộ Y tế, từ hôm nay 8-4, các cơ sở tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 bắt đầu thực...

“Biến chủng mới” XE: Đã xuất hiện từ tháng 1, vẫn...

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia y tế, chưa chắc XE - virus tái tổ hợp giữa 2 biến chủng phụ của Omicron -...

Kết nối