Thưởng thức đặc sản miền Trung giữa lòng thành phố

0

(SGTTO) – Không chỉ là điểm đến ẩm thực với vô vàn món ngon miền Trung, chợ Bà Hoa còn tạo nên nét văn hóa đa sắc màu giữa lòng thành phố.

Cổng chợ Bà Hoa, hay còn gọi là chợ Phường 11 trên đường Trần Mai Ninh (quận Tân Bình, TPHCM).

Dù thành phố có trở nên hiện đại, tiện nghi với nhiều siêu thị, cửa hàng mua sắm, nhưng dường như chợ vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên của khá nhiều người. Đối với người dân TPHCM, các khu chợ không chỉ là điểm dừng chân mua sắm mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa riêng biệt. Có nơi hấp dẫn bởi món ăn ngon, có nơi được lòng nhờ mức giá rẻ… Và trong số đó, chợ Bà Hoa lại lôi cuốn thực khách bằng hương vị mộc mạc của miền Trung giữa lòng thành phố.

Chợ Bà Hoa nép mình trên con đường Trần Mai Ninh (quận Tân Bình). Ngược dòng thời gian về những năm 1954, người phụ nữ tên Hoa đã xây dựng một khu chợ này bởi vì tình yêu đối với ẩm thực xứ Quảng. Và hơn hết, bà Hoa mong muốn kết nối những người con miền Trung xa xứ đang sinh sống tại nơi đây.

Ban đầu, khu vực này còn hoang sơ và người dân di cư từ miền Trung chủ yếu bằng nghề dệt vải. Nhưng dần dần, nghề dệt vải không còn nữa và được thay thế bằng các đặc sản của miền Trung với hàng loạt món ăn hấp dẫn. Cho đến nay, có thể gọi chợ Bà Hoa là một miền Trung thu nhỏ, bình dị và chân chất giữa Sài Gòn sôi động.

Diện tích khu chợ không quá lớn, nhưng hầu như mọi hương vị đặc sắc nhất của ẩm thực miền Trung đều hội tụ đầy đủ. Đi dọc hai bên chợ, bạn sẽ được chào đón bởi mùi hương của những chiếc bánh thuẫn béo béo, bánh đậu phộng giòn tan hay bánh ít, bánh ú… Đặc biệt hơn cả, tầm độ xế chiều là lúc bếp than bắt đầu đỏ lửa, đôi tay người thợ thoăn thoắt nướng những chiếc bánh tráng làm ai đi ngang cũng thòm thèm.

Bánh rò, bánh ít tại chợ Bà Hoa
Bánh thuẫn, đặc sản miền Trung

Đối với những ai thích “lai rai”, chợ Bà Hoa chính là thiên đường ăn vặt không đâu sánh bằng. Từ những món đặc trưng như mít trộn, ốc hút, gỏi trộn… cho đến những hương vị lạ, hiếm có ở Sài Gòn như lòng xào nghệ, hến xào Hội An. Và đừng bỏ qua những chiếc bánh xèo nóng giòn vừa mới ra lò hay đĩa bánh bột lọc, bánh bèo dai thơm bạn nhé!

Chỉ cần rảo bước vài vòng như thế, bạn sẽ “chìm đắm” trong vô vàn cung bậc vị giác. Quả thật dù có nhiều hàng quán phục vụ món ăn miền Trung ở TPHCM nhưng chẳng nơi nào gói ghém trọn vẹn hương vị mộc mạc, dân dã nhưng lại tinh tế như ở khu chợ này.

Nếu chỉ mãi nói về món ăn cũng sẽ thật thiếu sót, bởi chợ Bà Hoa còn lưu giữ nét đẹp văn hóa của những người miền Trung hiền lành, bình dị. Người ta đến đây có lẽ một phần vì món “đặc sản” rất độc đáo: chất giọng xứ Quảng Nam vẫn nguyên âm điệu, phương ngữ sau bao nhiêu năm qua.

Chợ Bà Hoa lúc nào cũng đông đúc người mua, kẻ bán. Nhưng nếu muốn khám phá món ăn miền Trung thì tầm độ 3 giờ chiều trở đi là thời gian lí tưởng nhất. Khi ấy những gian hàng đã bắt đầu nhộn nhịp.

Không chỉ là một điểm đến ẩm thực hấp dẫn mà khu chợ miền Trung này còn tạo nên một nét đẹp văn hóa phong phú và đa sắc màu cho một phố thị hoa lệ như TPHCM.

Trúc Nguyên

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here