fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Thuốc molnupiravir có hiệu quả rõ rệt trong điều trị Covid-19 thể nhẹ

(SGTT) – Các kết quả của chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ cho thấy thuốc có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị…

Bộ Y tế mới đây đã công bố các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai tại 22 tỉnh, thành phố.

Trên cơ sở những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố trên thế giới cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Các kết quả báo cáo giữa kỳ cho thấy thuốc có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị với tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 5 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 từ 72,1% đến 99,1%.

Tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 14 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 gần 100%; tỷ lệ chuyển nặng rất thấp từ 0,02% – 0,06% và không có ca nào dẫn đến tử vong.

Các kết quả rất khả quan của chương trình đã đóng góp hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch của TPHCM và các địa phương có dịch.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương có dịch tham gia và triển khai chương trình trên tinh thần tiếp cận sớm với thuốc song vẫn phải kiểm soát, theo dõi chặt chẽ để bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân tham gia chương trình.

Phát thuốc cho F0 điều trị, quản lý, chăm sóc tại cộng đồng. Ảnh: Hanoimoi.com

Đến nay, Việt Nam đã đưa vào sử dụng nhiều loại thuốc trong điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có thuốc ức chế sự nhân lên của virus như molnupiravir, remdesivir, favipiravir… Ngoài ra, thuốc kháng thể kép cũng đang được đưa vào điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

Các thuốc hỗ trợ khác như thuốc ức chế phản ứng miễn dịch (chất ức chế interleukin-6, baricitinib), thuốc chống đông, kháng sinh, kháng nấm, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền (xuyên tâm liên) cũng được đưa vào phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 29-11, Việt Nam có 6 nhà máy nộp hồ sơ đăng ký thuốc molnupiravir. Trường hợp Bộ Y tế được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho cơ chế cấp giấy lưu hành sản phẩm để tháo gỡ khó khăn do quy định tại Điều 56, Điều 87 (khoản 1) và Điều 89 (khoản 1, điểm b khoản 3) của Luật Dược thì các nhà máy trong nước có thể sớm chủ động được nhu cầu thuốc chứa molnupiravir trong nước.

Thuốc kháng virus molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào thí điểm điều trị cho F0 tại TPHCM từ ngày 16-8. Ảnh: Đ.T.

Trong những tháng đỉnh điểm của đợt dịch Covid-19, Bộ Y tế cho phép TPHCM cách ly điều trị F0 tại nhà, cùng với phát gói thuốc A (vitamin, hạ sốt), gói B (kháng viêm, kháng đông) và gói C (thuốc molnupiravir kháng virus trong chương trình thử nghiệm thuốc). TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước sử dụng molnupiravir (gói C) trong điều trị có kiểm soát cho bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ kể từ tháng 8-2021.

Khi tình hình dịch dần được kiểm soát, vào ngày 23-11, trong hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà (phiên bản 1.6), Sở Y tế TPHCM đã rút gói thuốc B ra khỏi thuốc dùng cho F0 tại nhà. Nếu có chỉ định nhập viện, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng 1 liều duy nhất (gói B) trước khi chuyển viện, do đó không phát gói thuốc B cho bệnh nhân tự sử dụng như trước đây.

Vào cuối tháng 11, khi TPHCM sắp hết thuốc molnupiravir, Sở Y tế TPHCM đã sử dụng thuốc Favipiravir thay gói thuốc C – molnupiravir trong điều trị tại nhà. Favipiravir không phải là một loại thuốc quá mới bởi đã được đưa vào phác đồ điều trị Covid-19 từ lâu nhưng loại thuốc này không được biết đến nhiều như molnupiravir.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Mua bán dược phẩm online: Mảnh đất “màu mỡ” cho thuốc...

0
(SGTT) - Hiện nay, rất nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng xã hội có nội dung gây hiểu nhầm như thuốc...

TPHCM: Thuốc, vật tư y tế chống dịch Covid-19 tồn kho...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM đã được kiểm soát và rất ít...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Kết nối