Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Thực phẩm giúp thận khỏe để chiến đấu cùng Covid

(SGTT) – Khi thận suy yếu sẽ khiến cơ thể chúng ta có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Do vậy, mỗi người cần giữ sao cho thận sạch, khỏe mạnh, tránh đừng để bị nhiễm trùng, giảm bớt gánh nặng cho thận để nó có thể đồng hành cùng chúng ta suốt chặng đường dài, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi mà cả thế giới đều cố gắng để ngăn chặn đại dịch Covid.

Vai trò của thận vô cùng quan trọng. Theo Hải Thượng Lãn Ông, “Thận là cội nguồn của tạng phủ, là gốc rễ của 12 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa tinh huyết”. Vì vậy việc ăn uống sao cho thận khỏe mạnh là điều cần thiết trong thời đại Covid hiện nay.

Ăn nhiều thực phẩm lành mạnh và giữ đủ lượng nước là quan trọng nhất và bổ sung thêm một số loại thảo mộc để kéo dài tuổi thọ quả thận và nâng cao sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp hỗ trợ để thận được khỏe mạnh.

Tỏi

Tỏi có tác dụng bảo vệ thận và các cơ quan khác. Nghiên cứu cho thấy hoạt chất trong tỏi giúp làm giảm nồng độ chì và cadmium trong thận, tim, gan, lá lách và máu. Tỏi cũng có đặc tính lợi tiểu giúp bạn loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Và không chỉ vậy, allicin, hoạt chất trong tỏi còn có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, chống nấm và tăng cường hệ miễn dịch. Điều đó có nghĩa là nó có thể hỗ trợ rất nhiều cho thận trong việc loại bỏ những tác nhân xâm lược có hại cho cơ thể. Ăn 3-4 tép tỏi mỗi ngày ở dạng tươi, trà tỏi, bột tỏi được khuyến nghị để hỗ trợ thận.

Mỗi ngày nên sử dụng từ 3-4 tép tỏi để hỗ trợ thận khỏe mạnh.

Nghệ

Những người hâm mộ ẩm thực châu Á khá quen thuộc với nghệ. Các thành phần hoạt chất trong nghệ là curcumin, curcumen, tinh dầu paratolylmetylcarbinol được biết giúp giảm tác dụng của các yếu tố gây viêm và các enzyme gây bệnh thận mãn tính. Curcumin thực sự kìm hãm sự phát triển và lây lan của tất cả các loại vi khuẩn. Nghệ không chỉ giúp giảm viêm ở thận mà còn có tác dụng thanh lọc và bảo vệ tế bào gan, giúp phục hồi các tế bào gan bị hư tổn. Gan thận khỏe sẽ tăng cường chức năng thải độc cho cơ thể. Khuyến nghị sử dụng một muỗng bột nghệ mỗi ngày pha nước ấm, mật ong hoặc sữa tươi.

Gừng

Được sử dụng từ lâu trong y học hiện đại cũng như y học Vệ đà, gừng có chứa một hợp chất gọi là gingerol được biết là có tác dụng ức chế sự lây lan của vi khuẩn. Gingerol còn có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh, giúp giảm viêm và giảm đau mạnh mẽ. Khi lượng đường trong máu cao sẽ có tác động gây hại cho thận, và một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn bột gừng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ đó làm giảm tỷ lệ biến chứng thận nhất là ở những người mắc bệnh tiểu đường. Khuyến nghị sử dụng: trà gừng, bột gừng 1-2g trong ngày.

Nam việt quất

Nam việt quất còn gọi là cranberries là một loại trái cây tuyệt vời có thể bổ sung vào chế độ ăn kiêng, ngay cả chế độ ăn ít kali. Chúng được khuyên dùng cho những người bị nhiễm trùng bàng quang vì quả có chứa một loại chất phytonutrient gọi là proanthocyanidin A, có khả năng ngăn không cho vi khuẩn bám vào niêm mạc đường tiết niệu và thận. Ăn quả này thường xuyên sẽ tốt cho thận, đường tiết niệu và bàng quang. Có thể dùng quả tươi 50g hoặc loại sấy khô hoặc nước ép.

Rễ cây bồ công anh

Rễ cây bồ công anh là một loại thuốc lợi tiểu có thể giúp làm sạch cả thận và gan, trong y học cổ truyền cũng như y học hiện đại đều sử dụng hoạt chất từ Bồ công anh để điều trị vàng da, mụn trứng cá, thiếu máu cũng như viêm nhiễm gan thận. Phơi khô rễ, nghiền nhỏ dùng để pha trà hoặc đun nhỏ lửa trong nước sôi khoảng 10 phút, lọc và uống như trà. Có thể ăn lá bồ công anh như một loại rau, nếu phơi khô 10g trong ngày là đủ.

Rễ cây cần tây

Loại rễ này có chứa cả kali và natri, vì vậy nó cung cấp cho thận những gì chúng cần để thực hiện hoạt động của mình. Nó cũng chứa nhiều nước và làm tăng lượng nước tiểu, giúp cơ thể loại bỏ toàn bộ độc tố còn sót lại. Ăn rễ cần tây tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng thận và đường tiết niệu.

Tóm lại 6 loại thảo mộc này là bạn đồng hành tuyệt vời cho thận nếu chúng ta biết kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp thận khỏe và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên cũng cần tham khảo ý kiến chuyên môn vì liều lượng khi chúng ta ăn uống thường không chính xác so với việc dùng thuốc.

DS Lê Kim Phụng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

“Cô gái YesHue” và hành trình mang gia vị bún bò...

0
(SGTT) - Chị Lê Thị Kim Hằng, người đồng sáng lập Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại YesHue, đang có những bước...

Chế độ ăn giảm muối bằng nước tương dừa hữu cơ

0
(SGTT) - Nước tương từ đậu nành là loại gia vị và nước sốt phổ biến nhưng không phù hợp với những người có...
hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc khô thành “cơn sốt”, giá tiền triệu

0
(SGTTO) - Từ một loài hoa mọc dại ở bờ rào, hoa đậu biếc hiện được nhiều người ưa chuộng, lùng mua để làm...

Bếp trưởng hướng dẫn công thức pha nước mắm, nước tương...

0
(SGTTO) - Các món ăn của Việt Nam sẽ tròn vị hơn nếu ăn kèm với nước chấm, đặc biệt là nước mắm và...

Những lợi ích chưa biết từ vỏ quế khô, bột quế

0
(SGTTO) - Vỏ quế khô, bột quế hiện được bán rất nhiều trên các trang thương mại điện tử, rất có ích để sử...

Bí quyết nêm gia vị của Bếp trưởng Lãnh sự quán...

0
(SGTTO) - Để món ăn thêm đậm vị và thơm ngon, Bếp trưởng Diệp Huy Cường của Lãnh Sự quán Nam Phi đã chia...

Kết nối