Thực phẩm chức năng tràn lan trên Facebook

39

Văn Thy Hoàng (Quảng Nam) –

Hiện nay, việc rao bán thực phẩm chức năng trên mạng xã hội Facebook đang nở rộ và dường như ai sử dụng Facebook cũng được một số bạn bè đưa thông tin lên quảng cáo, chào mời mua mặt hàng này.

Những loại thực phẩm chức năng được rao bán phổ biến như thuốc, sữa tăng trưởng chiều cao, thuốc giảm béo hoặc sản phẩm hỗ trợ sinh sản và các loại điều chỉnh nội tiết tố chống lão hóa ở phụ nữ, giữ gìn sắc đẹp… Hàng ngoại nhập luôn được giới thiệu bằng một bài viết rất dài và đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, thành phần, công dụng và hướng dẫn sử dụng. Phần lớn các loại hàng này đều được quảng bá là hàng “xịn” do người thân ở nước ngoài gửi về nên không chỉ được bảo đảm về chất lượng mà giá bán còn rẻ hơn loại được hàng nhập chính hãng đang được bán ở các đại lý, trung tâm thương mại trong nước.

Trước những lời quảng cáo này không ít người tiêu dùng, đặc biệt là chị em phụ nữ sẵn sàng bỏ tiền ra mua thực phẩm chức năng xách tay. Tuy nhiên, ít có trang bán hàng loại này trưng ra hóa đơn, chứng từ và giá bán mỗi trang một khác nhau, trang nào cũng khẳng định hàng mình bán là hàng thiệt, có chất lượng.

Có thể nói kinh doanh thực phẩm chức năng là loại hình kinh doanh có điều kiện bởi sản phẩm này nếu chưa qua kiểm tra, kiểm soát, chứng nhận hợp quy của các cơ quan chức năng trong nước khi bị phát hiện, ngoài việc xử phạt từ 15 triệu đến 20 triệu đồng theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP thì còn bị buộc phải thu hồi, tiêu hủy. Tuy nhiên, việc quảng cáo và bán thực phẩm chức năng xách tay trên trang Facebook cá nhân khiến việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Khi cơ quan chức năng mời người bán hàng trên mạng làm việc họ sẵn sàng chối bỏ trách nhiệm như chỉ đăng thông tin đơn thuần, bị tạo lập trang cá nhân giả… vì thế số vụ xử lý người kinh doanh thực phẩm chức năng xách tay qua mạng chưa được nhiều.

Việc kinh doanh thực phẩm chức năng xách tay qua mạng không chỉ làm rối loạn thị trường, tiềm ẩn những nguy cơ an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm thất thoát nguồn thu thuế cho ngân sách khi các hoạt động giao dịch này không được cơ quan nhà nước kiểm soát.

Thiết nghĩ người tiêu dùng nên chọn lựa những sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng, uy tín, chính hãng và dĩ nhiên là nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ đang điều trị cho mình hoặc bác sĩ dinh dưỡng. Đừng vì ham rẻ, ham lạ mà lựa chọn những sản phẩm trôi nổi, chưa được kiểm chứng rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here