Trường đại học chạy đua “vét” thí sinh

54

Đăng Nam –

Nhiều trường đại học lớn đã tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt 1, nhường cuộc chạy đua “vét” thí sinh khá căng thẳng cho các trường tốp giữa.

Đủ chỉ tiêu ngay đợt 1

thisinhThí sinh nộp phiếu chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia để xác nhận nhập học tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Ảnh: Đăng Nam.

Đến thời điểm này, nhiều trường đã kết thúc nhận giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2017 để xác nhận nhập học từ thí sinh trúng tuyển qua đường bưu điện và vẫn nhận hồ sơ trực tiếp tại trường trong tuần này.

Tại trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM), đại diện phòng đào tạo cho biết từ ngày 7-8, trường đã nhận đủ phiếu điểm từ những thí sinh trúng tuyển. Năm nay, trường này tuyển hơn 4.180 chỉ tiêu ở 32 ngành đại học chính quy. Điểm chuẩn của trường dao động trong khoảng 20-28, cao hơn năm ngoái từ 0,75 đến 4,25 điểm. Theo đó, trường sẽ không tuyển bổ sung bậc đại học chính quy, chỉ tuyển bổ sung 60 chỉ tiêu hệ cao đẳng.

Trong khi đó tại trường Đại học Kinh tế TPHCM, hơn 5.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 vừa qua cũng nộp giấy chứng nhận điểm thi THPT quốc gia để xác nhận nhập học. Năm nay, trường này lấy điểm chuẩn từ 21,5 đến 25,75 tùy theo ngành. Đại diện trường cũng khẳng định không tuyển sinh bổ sung.

Tương tự, trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TPHCM) cũng được hơn 1.500 thí sinh trúng tuyển vào trường xác nhận nhập học. Điểm trung bình trúng tuyển các ngành vào trường này năm nay là 25,72, trong đó ngành kinh tế đối ngoại lấy điểm chuẩn cao nhất 27,25.

Tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, với 2.510 chỉ tiêu đại học chính quy hệ đại trà và 2.265 hệ chất lượng cao, trường này cũng tuyển đủ ngay trong đợt 1. Một số trường đại học công lập khác cũng tuyển đủ thí sinh trong đợt 1 như trường Đại học Sư phạm TPHCM, trường Đại học Ngân hàng TPHCM.

Theo ghi nhận chung tại trên cả nước, tất cả các trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển. Phần lớn trong số này đều có điểm chuẩn cao hơn so với các năm trước từ 0,5-3 điểm, nhiều ngành “hot” của các trường có uy tín, điểm chuẩn cao hơn 4-5 điểm so với nhiều năm. Cá biệt, một số ngành ở nhiều trường chạm trần 29,25-30 điểm, thậm chí có ngành lấy 30,5 điểm (buộc thí sinh phải có điểm ưu tiên mới đậu). Trong đó, khoảng 50% số lượng đại học (khoảng 170 trường) đã tuyển đủ chỉ tiêu nếu thí sinh đến nhập học đầy đủ.

[box type=”info”] Năm 2017, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng không giới hạn số lượng nguyện vọng và thực hiện công việc này cùng với đăng ký dự thi. Mỗi nguyện vọng bao gồm các yếu tố tổ hợp môn, ngành và trường. Mỗi ngành, thí sinh có thể lựa chọn các tổ hợp xét tuyển khác nhau và đều được tính là một nguyện vọng.

Nguyên tắc quan trọng của xét tuyển năm nay là tính bình đẳng, thí sinh đăng ký các thứ tự nguyện vọng khác nhau vào cùng một ngành đều được xét như nhau. Song, thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng ưu tiên nhất thì không được xét tiếp ở các nguyện vọng tiếp theo.[/box]

Chạy đua giành thí sinh

Theo kế hoạch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến ngày 1-8, các trường xét tuyển bổ sung các đợt tiếp theo. Song, ngay từ đầu tuần, nhiều trường đại học tại TPHCM đã thông báo tuyển bổ sung đợt 1. Tại trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM, số lượng giấy chứng nhận điểm thi gửi về xác nhận nhập học đạt trên 60% chỉ tiêu. Thêm số lượng thí sinh nộp qua đường bưu điện vào những ngày cuối tuần chưa về đến trường. Theo kinh nghiệm các năm, con số trên có thể chốt ở mức 85%.

Từ đó, nhà trường đã lên phương án xét nguyện vọng bổ sung cho ba ngành đại học chương trình đại trà gồm An toàn thông tin, Quản lý tài nguyên và môi trường, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa với 150 chỉ tiêu. Trường cũng tuyển thêm 150 chỉ tiêu các ngành đại học chương trình chuẩn quốc tế gồm Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm (Công nghệ thực phẩm), Công nghệ sinh học, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch và lữ hành và 300 chỉ tiêu các ngành hệ cao đẳng.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành trình độ đại học có chương trình đào tạo 2 năm đầu tại cơ sở Nha Trang, Bảo Lộc, Cà Mau. Cơ sở Bảo Lộc điểm nhận hồ sơ xét tuyển các ngành Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Luật là 18,25; ngành Công nghệ sinh học 17,5 và Kỹ thuật phần mềm 17. Hai cơ sở ở Nha Trang và Cà Mau nhận xét tuyển tất cả các ngành đều ở mức 17 điểm.

Tương tự, trường Đại học Nguyễn Tất Thành xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho tất cả các ngành, trong đó mức điểm nhận hồ sơ của ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống 21 điểm, Y học dự phòng 18, Việt Nam học và Kỹ thuật ô tô 17,5, Quản trị kinh doanh 17, Dược học 16, các ngành còn lại 15,5.

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM cũng xét tuyển nguyện vọng bổ sung ba ngành Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế theo kết quả thi THPT quốc gia 2017 với điểm nhận hồ sơ từ 16 trở lên. Ngoài ra, trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung ba ngành Thú y, An toàn thông tin và Kinh doanh quốc tế từ 15,5 điểm trở lên, các ngành còn lại có mức điểm nhận hồ sơ từ điểm trúng tuyển đợt 1 trở lên. Tổng chỉ tiêu cho đợt tuyển bổ sung của HUTECH lên đến hơn 1.000.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, nhận định kỳ tuyển sinh năm nay, một trong những tiêu chí quan trọng được đặt ra là chống ảo, xuất phát từ thực tế các năm trước có nhiều trường tuyển không đủ chỉ tiêu chỉ vì có quá nhiều thí sinh ảo.

Từ đó, kết thúc tuyển sinh đợt 1, hầu hết các trường đại học công lập lớn, có uy tín tuyển đủ chỉ tiêu, không cần tuyển bổ sung. Vị hiệu trưởng này nhận định, “nguồn cung” cho các trường tuyển bổ sung sắp tới sẽ ở mức 18-23 điểm, song cơ hội cho thí sinh lại không nhiều.

“Các thí sinh tham gia đợt tuyển bổ sung khó lựa chọn ngành yêu thích, ngành học hấp dẫn bởi các ngành này đã lấp đầy ngay từ đợt 1”, ông Dũng nhận xét.

Trong khi đó, thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cho rằng hiện các trường và các ngành không còn nhiều chỉ tiêu xét tuyển ở nguyện vọng bổ sung bởi các trường đã tính toán khả năng ảo để dự phòng.

Theo ông Sơn, năm nay, điểm nguyện vọng bổ sung không giảm so với nguyện vọng đợt 1, thí sinh cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định xác nhận nhập học hay chờ đợt tuyển bổ sung.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here