fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Thủ tướng: Giảm thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ các dự án ODA

Sáng 27-7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thị sát nhà ga ngầm Bến Thành và ga Ba Son của tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Thủ tướng cho rằng khi triển khai các dự án tiếp theo cần giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ.

Tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 (tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên). Ảnh: Lê Vũ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến đi đến công trường thi công nhà ga trung tâm Bến Thành và nghe báo cáo từ Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR). Theo ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban MAUR, dự án tuyến metro số 1 đến nay đã thi công đạt hơn 91% tiến độ, hiện tại trên công trường có hơn 2.180 kỹ sư đang làm việc.

Để chuẩn bị vận hành khai thác thương mại toàn tuyến, chủ đầu tư đã trình UBND TPHCM đề án khai thác thương mại dịch vụ tuyến metro số 1. Thành phố đang lấy ý kiến của các sở, ngành để xem xét phê duyệt.

Đối với nhà ga Trung tâm Bến Thành, chủ đầu tư dự án metro số 1 cho biết hiện thi công đạt 81% khối lượng. Đây là nhà ga chung của 4 tuyến metro gồm metro số 1, metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), metro số 3a (Bến Thành – bến xe Miền Tây), metro số 4 (Thạnh Xuân – Khu công nghiệp Hiệp Phước) nên khối lượng thi công nhiều hơn các nhà ga còn lại.

Các công nhân đang thi công trên đường ray metro số 1. Ảnh: MH
Các công nhân đang thi công trên đường ray metro số 1. Ảnh: MH

Sau khi nghe MAUR báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo cần phải tập trung hoàn thành tuyến số 1 theo phương châm làm chỗ nào xong chỗ đó.

Thủ tướng cho biết những năm qua vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam giảm dần nên cần phải khôi phục lại trong thời gian tới. Để khôi phục lại cần chọn dự án giao thông trọng điểm để thực hiện và không làm dàn trải.

Trong đó, Thủ tướng đề cập đến dự án metro 3a (Bến Thành- Tân Kiên) cũng là dự án thứ 2 sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Dự án này sẽ đấu nối metro số 1 theo hướng tuyến về miền Tây và đề xuất kéo dài đến thành phố Cần Thơ trong tương lai. Do đó, Thủ tướng đề nghị phía Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn các thủ tục để phía Việt Nam hoàn thiện triển khai các dự án tiếp theo.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương và TPHCM khi triển khai các dự án tiếp theo cần giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ.

Dự án metro số 1 có chiều dài 19,7km với tổng mức đầu tư 43.700 tỉ đồng. Do lùi thời gian hoàn thành dự án (so với dự kiến năm 2021), hiện TPHCM đang hoàn thiện thủ tục để điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án và dự kiến đưa vào khai thác vào quí 4-2023.

Minh Hoàng

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Đề xuất làm mái che 4m cho đường Lê Lợi

0
Sở Quy hoạch Kiến Trúc vừa đề xuất UBND TPHCM xây dựng mái che dọc tuyến đường Lê Lợi (quận 1) để tạo bóng...

TPHCM: xử lý tình trạng vứt rác và lấn chiếm hệ...

0
Tại buổi giám sát công tác vận hành, quản lý và bảo trì các trạm kiểm soát triều, Ban Đô thị HĐND TPHCM yêu...

Tạm gỡ bỏ cầu đi bộ để phục vụ việc xây...

0
Để thi công tuyến đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hoà, cầu đi bộ ở công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình)...

TPHCM chi 8.200 tỉ đồng cải tạo gần 32 km kênh...

0
Hôm nay (23-2), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TPHCM đã khởi công dự án xây dựng...

33 dự án giao thông trọng điểm của TPHCM đang tiến...

0
Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa trình UBND TPHCM danh mục 33 công trình, dự án giao thông vận tải trọng điểm năm...

Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ xong vào...

0
Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên,...

Kết nối