fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Thân thương bột chiên dì Thảo, tuổi thơ bao thế hệ học sinh đất Bình Dương

(SGTT) – Bột chiên, một món ăn quá đỗi quen thuộc mà có lẽ ai cũng đã từng thưởng thức qua một lần và tôi cũng thế. Nhưng để lưu giữ hương vị ngày xưa thì chỉ có xe bột chiên dì Thảo mới làm tôi, một người con Bình Dương lưu tâm để ý.
Bột chiên dì Thảo với tuổi đời gần 20 năm, nằm khép mình bên trường THPT Dĩ An, Bình Dương. Ảnh: Tuyết Nhung

Nằm trên con đường Nguyễn Du, trước cổng trường THPT Dĩ An, thành phố Dĩ An, Bình Dương có một chiếc xe bột chiên gắn liền tuổi thơ bao người con đất Dĩ, trong đó có tôi, một người con sinh ra và lớn lên tại miền đất thân yêu này.

Chủ của chiếc xe bột chiên là dì Thảo (57 tuổi), gần 20 năm bán bột chiên. Dì kể, nghề này là do em dì chỉ lại, với sự tìm tòi và học hỏi, bột chiên dì Thảo đã làm nên thương hiệu và trở thành món ăn yêu thích của nhiều người.

Ngày trước, tôi đi học, thường ghé chỗ dì và kêu một phần bột chiên đầy đủ, nếu đi sớm thì ngồi nhâm nhi, tận hưởng món ăn, ngắm xe cộ qua lại, bữa nào trễ thì kêu dì làm lẹ cho con vô lớp học. Hay là những bữa tập thể dục về, đói lã người thế là cả đám bạn rủ nhau qua xe bột chiên của dì để lấp đầy bao tử.

Bây giờ, sau khi ra trường, lâu lâu tôi lại ghé dì để cảm nhận lại hương vị ngày xưa, bột chiên vẫn giữ lớp giòn bên ngoài, dẻo mềm bên trong, các cục bột vuông vức được bao phủ lớp trứng vàng tươi, rắc thêm màu xanh của hành lá.

Một phần bột chiên đang làm cho khách. Ảnh: Tuyết Nhung

Đứng nhìn dì làm, âm thanh xèo xèo, mùi thơm dậy lên, chiếc bụng tôi lại kêu ộp ộp. Bỏ đu đủ bào vào hộp và đặt những miếng bột chiên giòn rụm lên trên, rắc ít rau răm để tăng mùi thơm. Công đoạn không thể thiếu chính là rưới nước tương ngập tràn, cho thêm ít tương ớt, các màu sắc hoà quyện vào nhau.

Từng miếng bột chiên giòn, được áo lớp trứng và nước tương dùng kèm. Ảnh: Tuyết Nhung

Thử qua một miếng bột giòn, dẻo thơm, trứng mềm, kèm theo là đu đủ sần sật, đặc biệt là nước tương vừa ăn, không bị mặn, là sự kết hợp thú vị, tạo nên mùi vị khó quên, bao nhiêu ký ức lại ùa về. “Tôi ăn ở đây thời còn đi học, giờ đã có gia đình và dù ăn qua bao nhiêu quán, thế nhưng bột chiên dì Thảo vẫn làm tôi nhớ mãi”, anh Hưng, cựu học sinh chia sẻ.

Hiện tại, dì Thảo chỉ bán mang về, không bán ăn tại chỗ như ngày trước, địa điểm rất dễ tìm, trước trường THPT Dĩ An. Bên cạnh bán bột chiên, dì còn bán thêm nui và mì xào. Thực phẩm được để ngăn nắp, sạch sẽ, với những thực khách lần đầu tiên ghé thì cảm thấy an tâm. Bột chiên dì Thảo đã là một phần ký ức không chỉ riêng tôi mà còn nhiều rất người.

Ngoài bột chiên, dì còn bán thêm nui và mì xào. Ảnh: Tuyết Nhung

Dĩ An miền đất yên bình, những cái giá trị nho nhỏ từ những món ăn quen thuộc cũng đủ nao lòng những người con sinh sống và làm việc tại đây. Nếu có dịp ghé Bình Dương, đặc biệt là Dĩ An các bạn đừng bỏ lỡ bột chiên Dì Thảo. Thời gian bán từ 6:00 đến 17:00 giờ hằng ngày. Giá từ 15.000 – 25.000 đồng/phần.

Tuyết Nhung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bánh mì Việt lọt top từ vựng mới cập nhật của...

0
Mới đây, từ điển nổi tiếng của Mỹ - Merriam-Webster - đã có đợt cập nhật từ vựng. Theo đó, "banh mi", món ăn...

Về Lập An thưởng thức ốc móng tay, say lòng du khách

0
(SGTT) - Về mùa hè, trên con đường ven đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) có bán...

Dân dã canh chua cá mú làng biển miền Trung

0
(SGTT) - Ẩm thực vùng biển Quảng Nam - Đà Nẵng có nhiều loài hải sản đặc sắc, trong đó, cá mú được ưa...

11 món ăn vùng miền Việt Nam được xác lập Giá...

0
(SGTT) - Sau quá trình chọn lọc đề cử gửi từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Tổ chức Kỷ lục châu Á...

Những đặc sản làm nên tinh hoa ẩm thực Phú Yên

0
(SGTT) - Phú Yên không chỉ có hoa vàng, cỏ xanh, phong cảnh thiên nhiên hữu tình… nơi đây còn nổi tiếng với những...

Hiểu hơn về văn hóa ẩm thực địa phương của tân...

0
(SGTT) - Đại diện cho đồng bào dân tộc Tày, thí sinh Nông Thúy Hằng đã xuất sắc trở thành tân Hoa hậu các...

Kết nối