Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Thân thương bột chiên dì Thảo, tuổi thơ bao thế hệ học sinh đất Bình Dương

(SGTT) – Bột chiên, một món ăn quá đỗi quen thuộc mà có lẽ ai cũng đã từng thưởng thức qua một lần và tôi cũng thế. Nhưng để lưu giữ hương vị ngày xưa thì chỉ có xe bột chiên dì Thảo mới làm tôi, một người con Bình Dương lưu tâm để ý.
Bột chiên dì Thảo với tuổi đời gần 20 năm, nằm khép mình bên trường THPT Dĩ An, Bình Dương. Ảnh: Tuyết Nhung

Nằm trên con đường Nguyễn Du, trước cổng trường THPT Dĩ An, thành phố Dĩ An, Bình Dương có một chiếc xe bột chiên gắn liền tuổi thơ bao người con đất Dĩ, trong đó có tôi, một người con sinh ra và lớn lên tại miền đất thân yêu này.

Chủ của chiếc xe bột chiên là dì Thảo (57 tuổi), gần 20 năm bán bột chiên. Dì kể, nghề này là do em dì chỉ lại, với sự tìm tòi và học hỏi, bột chiên dì Thảo đã làm nên thương hiệu và trở thành món ăn yêu thích của nhiều người.

Ngày trước, tôi đi học, thường ghé chỗ dì và kêu một phần bột chiên đầy đủ, nếu đi sớm thì ngồi nhâm nhi, tận hưởng món ăn, ngắm xe cộ qua lại, bữa nào trễ thì kêu dì làm lẹ cho con vô lớp học. Hay là những bữa tập thể dục về, đói lã người thế là cả đám bạn rủ nhau qua xe bột chiên của dì để lấp đầy bao tử.

Bây giờ, sau khi ra trường, lâu lâu tôi lại ghé dì để cảm nhận lại hương vị ngày xưa, bột chiên vẫn giữ lớp giòn bên ngoài, dẻo mềm bên trong, các cục bột vuông vức được bao phủ lớp trứng vàng tươi, rắc thêm màu xanh của hành lá.

Một phần bột chiên đang làm cho khách. Ảnh: Tuyết Nhung

Đứng nhìn dì làm, âm thanh xèo xèo, mùi thơm dậy lên, chiếc bụng tôi lại kêu ộp ộp. Bỏ đu đủ bào vào hộp và đặt những miếng bột chiên giòn rụm lên trên, rắc ít rau răm để tăng mùi thơm. Công đoạn không thể thiếu chính là rưới nước tương ngập tràn, cho thêm ít tương ớt, các màu sắc hoà quyện vào nhau.

Từng miếng bột chiên giòn, được áo lớp trứng và nước tương dùng kèm. Ảnh: Tuyết Nhung

Thử qua một miếng bột giòn, dẻo thơm, trứng mềm, kèm theo là đu đủ sần sật, đặc biệt là nước tương vừa ăn, không bị mặn, là sự kết hợp thú vị, tạo nên mùi vị khó quên, bao nhiêu ký ức lại ùa về. “Tôi ăn ở đây thời còn đi học, giờ đã có gia đình và dù ăn qua bao nhiêu quán, thế nhưng bột chiên dì Thảo vẫn làm tôi nhớ mãi”, anh Hưng, cựu học sinh chia sẻ.

Hiện tại, dì Thảo chỉ bán mang về, không bán ăn tại chỗ như ngày trước, địa điểm rất dễ tìm, trước trường THPT Dĩ An. Bên cạnh bán bột chiên, dì còn bán thêm nui và mì xào. Thực phẩm được để ngăn nắp, sạch sẽ, với những thực khách lần đầu tiên ghé thì cảm thấy an tâm. Bột chiên dì Thảo đã là một phần ký ức không chỉ riêng tôi mà còn nhiều rất người.

Ngoài bột chiên, dì còn bán thêm nui và mì xào. Ảnh: Tuyết Nhung

Dĩ An miền đất yên bình, những cái giá trị nho nhỏ từ những món ăn quen thuộc cũng đủ nao lòng những người con sinh sống và làm việc tại đây. Nếu có dịp ghé Bình Dương, đặc biệt là Dĩ An các bạn đừng bỏ lỡ bột chiên Dì Thảo. Thời gian bán từ 6:00 đến 17:00 giờ hằng ngày. Giá từ 15.000 – 25.000 đồng/phần.

Tuyết Nhung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối