Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Thử làm món bánh xèo nhân thịt bồ câu vị lạ từ bếp trưởng

Ẩm thựcTrổ tài đầu bếpThử làm món bánh xèo nhân thịt bồ câu vị lạ từ...

(SGTT) – Bánh xèo là một trong những món ăn đặc trưng của miền Nam và miền Trung với nhân bánh thường được làm từ thịt heo, hải sản, nấm, thịt vịt… Để tạo nên hương vị mới lạ cho món bánh xèo, người nấu có thể thử dùng thịt bồ câu để làm nhân.

Nhân bánh thơm ngọt đặc trưng. Ảnh: Bếp trưởng Vũ Nguyên

Sài Gòn Tiếp Thị xin giới thiệu đến bạn đọc công thức của món bánh xèo nhân thịt bồ câu ăn kèm với nước sốt chanh dây do đầu bếp Vũ Nguyên (Bếp trưởng tại Phố Bùi Viện Beer and Food và Street Beer Cow) hướng dẫn.

Đặc điểm của món này là thịt bồ câu có vị ngọt thịt và thơm hơn thịt gà, vịt cùng với nước chanh dây lạ miệng. Món ăn sẽ ngon hơn nếu dùng kèm với các loại rau sống như xà lách, rau diếp cá, húng quế, húng cây, dưa leo bào sợi, xoài xanh bào sợi, cải xanh con, tía tô và bánh tráng để cuốn. Khi đổ bánh, có thể tạo hình bánh có kích cỡ lớn (kiểu miền Nam) hay kích cỡ nhỏ (kiểu miền Trung). Công thức này dành cho khẩu phần 4-6 người ăn.

Bánh xèo nhân thịt bồ câu vị lạ. Ảnh: Bếp trưởng Vũ Nguyên

Bước 1: Pha bột

  • Chuẩn bị: Bột bánh xèo: 400g; bột gạo: 200g; trứng gà: 2 quả; bột nghệ: 2 muỗng cà phê; nước mắm: 2 muỗng cà phê; dầu hành: 4 muỗng cà phê; bia: 1 lon; nước lọc: 800ml; hành lá thái nhuyễn: 50g.
  • Pha bột: Pha bột và ủ bột 30 phút trong tủ mát để bột lên men, chú ý cho 1 lon bia vô lúc pha bột để vỏ bánh được giòn.

Bước 2: Pha nước chấm chanh dây

  • Chuẩn bị: Nước cốt chanh dây: 70ml; nước mắm ngon: 80ml; đường cát: 175g; nước soda chanh (lon): 80ml; tỏi băm: 30g; ớt sừng băm: 30g; cà rốt bào sợi: 50g; củ cải trắng bào sợi: 50g.
  • Pha nước chấm: Đánh tan hỗn hợp đường, nước mắm, nước cốt chanh dây, soda chanh, cho tỏi ớt băm nhỏ, cà rốt, củ cải trắng bào sợi vào nước mắm.

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Chuẩn bị: Bồ câu (phi lê thịt): 2 con; củ hủ dừa: 200g; hạt sen luộc chín: 70g; nấm mối: 70g.
  • Xào nhân bánh: Phi tỏi và gốc hành xào chung với hỗn hợp thịt bồ câu băm nhỏ, củ hủ dừa thái sợi, nấm mối chẻ đôi cùng hạt sen. Nêm một ít muối và tiêu. Lưu ý phải xào chín nhân.

Bước 4: Đổ bánh xèo

Đổ bột bánh xèo trên chảo không dính, bánh chín đều thì cho nhân bánh vào, đậy nắp trong 30 giây, sau đó gấp đôi bánh lại và lấy bánh ra.

Bạn thích ăn bánh xèo chế biến kiểu:

Xem kết quả

Quỳnh Châu ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Làm mới mâm tiệc gia đình từ thực phẩm nhập khẩu cùng sốt hiện đại

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ Giao lưu đầu bếp Kỳ 14 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức sáng 21-4 tại Meizan, quận 1, TPHCM, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đã hướng dẫn bạn đọc cách chế biến hai món ăn với nguồn thực phẩm nhập khẩu cùng...

Công thức trào lưu ẩm thực mới nhất: Trà long nhãn Thái Lan

0
(SGTT) - Trong những trào lưu ẩm thực về mảng thức uống, trà long nhãn Thái Lan là trào lưu mới nhất, được giới trẻ yêu thích và tìm thưởng thức. Trào lưu trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa “nguội”, lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi ...

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100 món ngon châu Á

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất châu Á 2024. Trong đó, món gỏi cuốn Việt Nam lọt vào danh sách này với vị trí thứ 17. Công thức hai món ăn...