(SGTTO) – Những ngày này tại hai công viên quốc gia mang tính biểu tượng của tỉnh Chaiyaphum, Thái Lan là Pa Hin Ngam và Sai Thong, du khách sẽ được ngắm nhìn những cánh đồng hoa dok krachiao (hay còn gọi là siam tulip hoa tulip Thái Lan) nở rộ. Đây là một loại hoa nhiệt đới bản địa với sắc hồng tím rực rỡ.

Một chiếc lều lớn được dựng lên bên đường ngay trước lối vào Công viên quốc gia Sai Thong ở Chaiyaphum. Cơ sở này là nơi kiểm tra sàng lọc, đảm bảo không để những du khách bị sốt – một triệu chứng của Covid-19 – vào đây.

Công viên quốc gia Sai Thong nằm ở huyện Nong Bua Rawe, mở cửa từ 8h-16h30 hàng ngày, dịch vụ hỗ trợ khách hàng làm việc đến 18h. Giá vé vào cửa là 60 baht/người (khoảng 45.000 đồng). Công viên giới hạn 700 lượt khách mỗi ngày. Truy cập trang Facebook của công viên  tại facebook.com/SaithongOfficial.

Công viên quốc gia Pa Hin Ngam nằm ở huyện Thep Sathit, mở cửa hàng ngày từ 6h-18h. Giá vé cho dịch vụ xe điện du lịch là 30 baht/người (khoảng 20.000 đồng). Công viên giới hạn số lượng du khách 1.000 người mỗi ngày. Cần biết thêm thông tin bạn có thể truy cập facebook.com/PaHinNgamnationnalpark.

Chỗ ở, địa điểm và dụng cụ cắm trại có sẵn tại cả hai công viên quốc gia này.

Công viên quốc gia Pa Hin Ngam và Sai Thong là những nơi tốt nhất để ngắm nhìn những cánh hoa tulip siam. Bức ảnh này được chụp tại Pa Hin Ngam vào buổi sáng khi màn sương còn vương vấn trong rừng và thời tiết dễ chịu.

Hoa dok krachiao hay nghệ lá, tulip siam (curcuma alismatifolia) không liên quan đến họ tulip, mà thuộc họ gừng như các loại nghệ khác. Từ krachiao là một thuật ngữ chung của Thái Lan để chỉ các loài hoang dã của chi nghệ, bao gồm tulip siam. Tên tiếng Thái của loại cây này là bua sawan và pathumma, cả hai tên đều đề cập đến hoa sen. Đó là vì hình dạng và màu sắc của nách lá loài hoa này giống cánh hoa sen.

Hoa tulip siam màu hồng và trắng được tìm thấy ở Công viên quốc gia Sai Thong. Theo ý kiến của nhiều du khách, đường đi bộ trong công viên nên có thêm biển chỉ dẫn vị trí và độ dài các điểm đến. 

Vách đá Pha Ham Hot ở Công viên quốc gia Sai Thong cao 864m so với mực nước biển. Điểm làm nên sự nổi tiếng của vách đá này là tảng đá hình tam giác dài 1m dường như chĩa vào không trung. Một số du khách không sợ độ cao sẽ ngồi ngắm cảnh ở gần mép vách đá. Ở đây có biển cảnh báo để khách du lịch tránh tụ tập đông người, tối đa chỉ được ba người. Du khách có thể xếp hàng để chụp ảnh ở điểm ngắm cảnh nổi tiếng ở Pha Ham Hot hoặc có thể tìm những điểm khác.

Có xe đưa đón du khách tại Công viên quốc gia Sai Thong. Lượt cuối cùng để đưa du khách trở về từ đường mòn đi bộ là vào khoảng 18h. Nếu muốn ngắm hoàng hôn ở Pha Ham Hot, khách có thể yêu cầu kéo dài thời gian phục vụ với bất kỳ tài xế nào.

Bạn có thể sẽ không muốn thử món satow phad goong (đậu satow xào tôm) ở quận Thep Sathit. Đây là loại đậu hạt to phổ biến ở miền Nam Thái Lan, không chỉ đặc biệt bởi hạt to mà còn có mùi hăng kỳ lạ. Nhiều người từ chối ngay sau khi ngửi thấy mùi, tuy nhiên nếu đã ăn rồi bạn có thể sẽ ghiền bởi vị thơm ngon của nó. 

Bạn có thể tìm thấy loại đậu hạt to này và các nông sản khác cũng như quà lưu niệm tại chợ nhỏ trong Công viên quốc gia Pa Hin Ngam.

Xe đưa đón tại Công viên quốc gia Pa Hin Ngam có thể phục vụ tối đa 20 hành khách. Xe sẽ đưa bạn lên đỉnh đồi, đi bộ khoảng 50m là đến điểm ngắm cảnh ở Pha Sud Phaen Din. Đứng trên vách đá, bạn sẽ thấy khu rừng rậm rạp nằm trong Khu bảo tồn động vật hoang dã Sap Langka ở tỉnh Lop Buri lân cận. Sau đó, bạn đi đường mòn để ngắm hoa tulip siam hồng. Đường khá dễ đi với một đoạn đường mòn ngắn rồi đến lối đi trải bê tông. 

Lan Hin Noh là một khu vườn cảnh, nơi bạn có thể ngắm nhìn các hẻm núi và hoa dok krachiao ở cự ly gần. Công viên quốc gia Pa Hin Ngam trồng nhiều loại krachiao khác nhau, phân loại theo màu sắc như hồng và trắng. Ngoài ra còn có các cây nghệ hoang dã khác.

Các tuabin gió được nhìn thấy dọc theo đường 2354, khoảng 30km trước khi đến Công viên quốc gia Pa Hin Ngam. Quận Thep Sathit có một trong những trang trại gió lớn nhất cả nước. Một số nhà hàng và quán cà phê đã tận dụng view tuabin gió để thu hút du khách.

Thanh Thảo

Theo Bangkok Post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây