Thú chơi gà kiểng

0

Tấn Phú

Chơi chim kiểng, cá kiểng là thú vui của nhiều người đã có từ rất lâu, còn thú chơi gà kiểng chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây. Và khác với “nuôi gà để thịt”, người nuôi gà kiểng phải công phu hơn rất nhiều như tạo dáng, chải lông, kéo giò…

Thú chơi tốn kém

Thường thì người nuôi gà thịt hay gà đẻ với mục đích cải thiện kinh tế, mang lại thu nhập cho người nuôi, còn nuôi gà kiểng thì ngược lại, người nuôi phải tốn rất nhiều tiền, bởi một con gà kiểng đạt chuẩn lắm khi có giá hơn 20 triệu đồng. Nguyễn Thanh Phong, một “tín đồ” gà kiểng ở quận 12, TPHCM cho biết: “Con gà này (gà Serama nhập từ Malaysia) lúc mới mua mình đã tốn gần 1.000 đô la, rồi tiền thức ăn, tiền nhờ người có tay nghề uốn nắn, tạo dáng hơn chục triệu đồng nữa nó mới đẹp như vậy”. Nhìn con gà chỉ lớn gấp đôi chim bồ câu, có dáng đi oai vệ, đầu ngước lên cao, ngực ưỡng cao về phía trước và biết “diễn trò” như quay vòng tròn, đi thụt lùi và gáy khi chủ nhân ra hiệu bằng tay, người viết mới tin rằng đó là con gà trị giá cả ngàn đô la, một số tiền đủ để mua hơn trăm con gà thịt.

Gà kiểng giống Serama, một giống từng làm điên đảo dân chơi gà kiểng Việt Nam.
Gà kiểng giống Serama, một giống từng làm điên đảo dân chơi gà kiểng Việt Nam.

Theo lời anh Phong, giống gà này được các bạn trẻ ưa thích và mua về nuôi như nuôi thú cưng trong nhà. Được biết, giống gà kiểng Serama chưa thuần chủng nhập về Việt Nam, được dân buôn gà kiểng chào bán với giá 10-15 triệu đồng/con.

Khác với gà thường, muốn chơi được gà này, đòi hỏi người chơi phải chịu khó chải chuốt, tạo dáng, kéo chân cho gà mỗi ngày hai lần, mỗi lần khoảng 30 phút vào sáng và chiều. Có người còn cho gà ngủ chung, ăn chung để tạo cho gà sự dạn dĩ, không sợ người.

“Nếu gà thường, khi mình đến gần là nó bỏ chạy, còn gà này chỉ cần búng tay là nó chạy tới mình. Khi gà đã dạn, gần gũi với người lúc đó mình cho gà đi dạo công viên, đưa vào quán cà phê hay xuất hiện ở chỗ đông người nó cũng không sợ”, anh Phong cho hay.

Thành, một dân chơi gà kiểng nhà ở phường An Phú Đông, quận 12 cho biết, gà kiểng, nhất là gà nhập từ Malaysia, Nhật, Thái Lan, đưa về Việt Nam, sẽ rất khó sống do môi trường và khí hậu bị thay đổi. Nên muốn chơi loại gà này, đòi hỏi người chơi phải am hiểu đặc tính của từng loại gà cũng như kỹ thuật chăm sóc và đặc biệt là phải đam mê thì mới chơi được.

Được biết, thị trường gà kiểng có rất nhiều loại như gà Serama, gà Phoenix, gà Rosecomb, gà vảy cá… thường được nhập từ Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia, Ý.

Còn gà kiểng của Việt Nam thì có gà tre, gà Tân Châu. Đây là hai giống gà thuần chủng của Việt Nam rất được nhiều người chọn để chơi vì giá mềm hơn gà nhập ngoại và dễ chăm sóc do phù hợp với thời tiết, khí hậu Việt Nam. Theo nhận định của anh Thành, tuy là gà Việt Nam nhưng nếu là con gà đẹp, đạt chuẩn “mồng đẹp, râu dài, gáy hay” thì cũng có giá hơn chục triệu đồng chứ không ít.

Đẻ “trứng vàng”

Trại gà kiểng của ông Trần Công Mãnh. Ảnh: Tấn Phú
Trại gà kiểng của ông Trần Công Mãnh. Ảnh: Tấn Phú

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vài năm trước, dân chơi gà kiểng phải mua gà nhập từ nước ngoài về nên giá rất cao, còn bây giờ nhiều dân chơi gà kiểng tự nhân giống gà và “đổ” (cho đẻ) ra nhiều thế hệ gà con đẹp, đạt chuẩn không thua gì gà bố mẹ nhập ngoại.

Ông Trần Công Mãnh, hay còn được gọi với cái tên Bảy Tên Lửa, hiện ngụ tại 41, đường 24B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân cho biết, đa số dân chơi gà kiểng phải mua từ nước ngoài về nên giá rất cao. Rồi khi mua về, người bán đẩy giá lên nữa nên người chơi phải chạy theo. Và theo ông Mãnh, đó là một nghịch lý, trong khi ngay tại Việt Nam, người chơi gà kiểng dư sức lai tạo giống để cho ra đời những lứa gà con đạt chất lượng không thua gì gà nhập.

Ông Mãnh chơi gà kiểng tính đến nay cũng được bảy năm và hiện nay, ông đã lai tạo thành công nhiều giống gà như Serama, Phoenix và Rosecomb để cung cấp cho thị trường.

Con gà kiểng giống Phoenix có giá hơn 20 triệu đồng.
Con gà kiểng giống Phoenix có giá hơn 20 triệu đồng.

Đưa chúng tôi lên lầu 3, nơi ông dùng để nuôi gà. Ban đầu người viết cứ tưởng nơi ông nuôi gà chắc cũng dơ dáy, hôi hám như những chuồng gà khác. Thế nhưng khi lên đến nơi tôi thật sự bất ngờ, bởi chuồng gà của ông sạch sẽ và không hề giống chuồng gà như đa số người đã mường tượng. Nhìn những chú gà kiểng nhỏ nhắn, xinh đẹp, cất tiếng gáy lảnh lót, vang xa làm cho nhiều người có cảm giác nhớ quê nhà. Nhớ cảnh đồng quê mộc mạc thanh bình, nhớ hình ảnh cha mẹ ở quê sáng chiều hai bận cho gà ăn.

Theo ông Bảy, hiện nay một con gà con giống Serama có giá 100.000-200.000 đồng, còn gà Phoenix khoảng gấp đôi.

“Chi phí sinh hoạt của hai vợ chồng và đứa con gái đang đi học, tiền điện nước tất cả đều nhờ vào việc nuôi, nhân giống và bán gà kiểng”, ông Bảy kể.

Theo ông Bảy, vài năm trước dân chơi gà kiểng rất đông, nên người nào nhân giống mà gà mẹ Serama hoặc Phoenix đẻ trứng là đúng như dân gian nói “gà đẻ trứng vàng”, nhưng nay việc nhân giống, “đổ” gà chỉ đủ sống và chỉ người nào thật sự đam mê mới trụ nổi”, ông Bảy chia sẻ.

Ông Bình, một dân chơi gà kiểng lâu năm ở huyện Hóc Môn xem việc nhân giống, “đổ” gà để bán như một nghề “việc nhẹ lương cao” cho hay: “Ban đầu tôi chỉ chơi thôi, nhưng sau đó thấy việc nhân giống, “đổ” gà để bán cho người chơi có thu nhập cũng khá cao nên tôi xem đây như một cái nghề làm chơi ăn thiệt”.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here