Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Thống nhất ‘cửa khẩu số’ để tạo thuận lợi trong quy trình giám sát hải quan

(SGTT) – Việc mỗi địa phương xây dựng một nền tảng cửa khẩu số sẽ dẫn đến sự không thống nhất về các quy trình, thủ tục, kiểm tra giám sát hải quan, ảnh hướng đến công tác quản lý Nhà nước về hải quan giữa các cửa khẩu.
Xe chờ thông quan hàng hóa tại bãi xe cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: TTXVN

TTXVN dẫn thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, một số tỉnh biên giới đã và đang xây dựng kế hoạch triển khai xây dựng mô hình nền tảng cửa khẩu số, cửa khẩu thông minh. Tuy nhiên, thực tiễn khi thực hiện đang có sự chồng chéo giữa các hệ thống, quy trình, thủ tục đã được Luật Hải quan, Luật Biên phòng và các quy định của các lực lượng quản lý nhà nước khác tại khu vực cửa khẩu.

Bộ Tài chính nhận định, việc mỗi địa phương xây dựng một nền tảng cửa khẩu số sẽ dẫn đến sự không thống nhất về các quy trình, thủ tục, kiểm tra giám sát hải quan cũng như các quy trình nghiệp vụ khác, đặc biệt đặc thù của những cửa khẩu có khác nhau.

Điều này ảnh hướng đến công tác quản lý Nhà nước về hải quan không thống nhất giữa các cửa khẩu, giữa các địa phương khi thực thi pháp luật hải quan và các pháp luật quản lý chuyên ngành khác; đồng thời gây lãng phí đầu tư xây dựng, nguồn nhân lực.

Tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nền tảng cửa khẩu số thí điểm hơn một năm và mang lại lợi ích đáng kể. Tuy nhiên theo Bộ Tài chính, khi xây dựng quy trình sử dụng nền tảng cửa khẩu số cần rà soát kỹ căn cứ pháp lý, tránh chồng chéo nhiệm vụ của các lực lượng chức năng hải quan và bộ đội biên phòng tại cửa khẩu.

Theo Bộ Tài chính phân tích, việc tỉnh Lạng Sơn ban hành quy định riêng làm thay đổi quy trình dễ dẫn đến không thống nhất giữa các cửa khẩu, giữa các địa phương khi thực thi pháp luật hải quan, gây chồng chéo, làm phát sinh thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, kéo daài thời gian thông quan hàng hóa qua cửa khẩu.

Nguyên Tân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

AI mở rộng cánh cửa thị trường cho sản phẩm số

0
(SGTT) - Các doanh nghiệp toàn cầu đã nhận ra sức mạnh của AI trong việc xây dựng và phát triển các sản phẩm...

TPHCM: Đưa toàn bộ hoạt động hành chính lên nền tảng...

0
(SGTT) - Để năm 2025 các thủ tục liên quan đến hành chính diễn ra được trên nền tảng số thì ngay từ bây...

TPHCM khai trương Trung tâm chuyển đổi số

0
(SGTT) - Chính thức thành lập Trung tâm chuyển đổi số, TPHCM sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2024 với mục tiêu...

Giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân, tại sao chưa thể bỏ...

0
(SGTT) – Theo một số bác sĩ và lãnh đạo bệnh viện, giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh có thể vẫn còn gây phiền...

TPHCM nhận giải ASOCIO 2023 về chính phủ số xuất sắc

0
(SGTT) - TPHCM được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) trao giải thưởng về hạng mục chính...

Chuyển đổi số trong du lịch: Cốt lõi là làm tăng...

0
(SGTT) - Ứng dụng công nghệ trong du lịch không phải là điều gì đó quá cao siêu. Ngược lại, khi doanh nghiệp xem...

Kết nối