Thơm giòn mực cơm nướng muối ớt

0

(SGTTO) – Mực cơm (còn gọi là mực trứng, mực sữa) có màu đỏ cánh gián, dài khoảng 5 – 12cm. Bên trong khoang mực chứa toàn trứng. Dù bé nhỏ nhưng hầu như ai đã dùng qua mực trứng đều không thể quên hương vị của chúng: ngọt, béo, giòn, thơm ngất ngây.

Mực cơm chế biến được nhiều món ăn, dùng trong bữa cơm gia đình hay đơn thuần chỉ là ăn chơi rôm rả bạn bè. Nếu như mực cơm hấp gừng, chiên nước mắm dùng để ăn cơm thì mực cơm nướng muối ớt sẽ là món ăn chơi sành điệu.

Mực cơm tươi mua về rửa sạch cùng với muối cho bớt tanh và hết nhớt. Vì là nướng muối ớt nên không rứt đầu, cũng chẳng bóc mai ra mà để nguyên con. Đem mực ướp với muối ớt Tây Ninh, thêm chút bột ngọt cho giảm độ mặn; không cần nêm đường vì đường có thể làm mực cháy khét. Nếu có mật ong thật, cho một cà phê; để gia vị thấm đều vào bên trong mực chừng 10 – 20 phút tùy theo người ăn có nôn nóng hay không. Càng ướp lâu càng ngon.

Mang mực cơm lên vỉ nướng kẹp, lúc bếp than đang đỏ rực. Chịu khó lật mặt liên tục để mực chín đều, không khét. Trong thời gian nướng, không nên chạm vào mực vì lúc này đầu và thân mực có thể bị rời ra. Khi mực chín (độ chừng 7 phút), mùi thơm bát ngát tỏa lên mũi thì nhẹ nhàng gắp mực cơm đặt vào đĩa và dùng nóng. Mực cơm đặc biệt ở chỗ, trứng bên trong khoang bụng sẽ giúp cho món ăn béo bùi, ngọt thơm. Cảm giác đưa mực vào miệng, cắn một miếng, vị béo của trứng tươm ra, hòa cùng vị ngọt của thịt mực, hơi mặn của muối tôm, thật sảng khoái.

Cũng như những món nướng khác, mực cơm nướng muối ớt dùng với rau rắm và muối tiêu chanh. Một đĩa mực nướng bát ngát có thể là cầu nối giúp gia đình, bạn bè nhâm nhi lúc trò chuyện.

Lưu ý, khi chế biến mực cơm không nên ngâm trong nước quá lâu vì như vậy sẽ làm mất chất của mực.

Nguyễn Hoàng Duy

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here