fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022

Thiếu thuốc nghiêm trọng, Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất gia hạn các gói đấu thầu thuốc

Nhằm nhanh chóng có thuốc, vật tư y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa có kiến nghị với Bộ Y tế về việc gia hạn thời gian hợp đồng đối với các gói đấu thầu rộng rãi trước đó để kịp thời mua sắm, phục vụ cho nhu cầu khám và điều trị của bệnh nhân.

Sau buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình phòng chống, điều trị dịch sốt xuất huyết và tiêm ngừa Covid-19 tại TPHCM vào cuối tháng 6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi Bộ Y tế sáu kiến nghị nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm thuốc và vật tư y tế.

Trao đổi với KTSG Online, một lãnh đạo của Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết hiện nguyên nhân chính của việc thiếu thuốc, thiết bị y tế của bệnh viện là do gặp vướng mắc trong việc đầu thầu mua sắm. Việc xây dựng giá kế hoạch, quy trình thẩm định giá của các đơn vị chào hàng, cũng như lo ngại về trách nhiệm nếu xảy ra vấn đề chênh lệch giá vật tư y tế, các loại thuốc chữa bệnh… là một trong số các bất cập trong quá trình mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Mạnh Hùng

Từ thực trạng trên, lãnh đạo bệnh viện đã có kiến nghị với Bộ Y tế về việc gia hạn các hợp đồng thuốc, vật tư y tế đã trúng thầu. Theo đó, các hợp đồng đấu thầu rộng rãi và đã trúng thầu trước đây có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm để nhanh chóng có thuốc cho bệnh nhân.

Về đấu thầu hóa chất xét nghiệm, Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị bổ sung thêm nội dung hoặc hướng dẫn cụ thể đấu thầu mua sắm hóa chất tương thích với hệ thống máy. Mục tiêu để các bệnh viện có cơ sở triển khai đấu thầu mua sắm hoặc giao cho Trung tâm Đấu thầu mua sắm tập trung quốc gia hoặc địa phương đấu thầu, kết quả giao về cho bệnh viện thực hiện.

Về đấu thầu mua sắm vật tư, linh kiện thay thế trang thiết bị y tế bị hư hỏng như đầu đèn máy CT scanner, ống nội soi tiêu hóa, đầu dò siêu âm… bệnh viện kiến nghị xem xét bổ sung văn bản quy pháp phạm luật, cho phép được mời thầu đúng chủng loại vật tư y tế cần sửa chữa thay thế nhằm đảm bảo được tính tương thích với hệ thống.

Bệnh viện cũng đề nghị thống nhất dữ liệu về thanh toán bảo hiểm y tế các chi phí thuốc, vật tư tiêu hao với cơ quan bảo hiểm xã hội. Theo đó, cơ quan bảo hiểm xã hội phải có văn bản xác nhận các mặt hàng đủ điều kiện thanh toán cho người bệnh bảo hiểm y tế với mức giá thanh toán xác định.

Ngoài ra, việc quy định rõ thứ tự ưu tiên trong sử dụng thông tin về giá tham khảo xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc, cũng như giá xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu vật tư y tế tiêu hao, hóa chất cũng là những kiến nghị bổ sung vừa được Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Bộ Y tế để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Minh Thảo

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sắp hết tình trạng thiếu thuốc đặc trị sốt xuất huyết

0
(SGTT) - Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, các loại thuốc điều trị cho bệnh nhân sốc sốt xuất huyết nặng đã được...

TPHCM: Các bệnh viện nói vẫn đủ thuốc hiếm dùng phẫu...

0
(SGTT) – Theo đại diện của một số bệnh viện có triển khai kỹ thuật mổ tim trên địa bàn TPHCM, hiện Protamin sulfat...

Sở Y tế TPHCM nói không thiếu thuốc tại các bệnh...

0
(SGTT) - Tối 15-8, Sở Y tế TPHCM khẳng định các bệnh viện có triển khai phẫu thuật tim hở trên địa bàn thành...

Sau gần 2 tháng, Viện Pasteur TPHCM vẫn tiếp tục thiếu...

0
(SGTT) - Gần hai tháng vừa qua, Viện Pasteur TPHCM vẫn trong tình trạng thiếu vắc-xin, khiến nhiều người dân đến tiêm chủng phải...

Giá thuốc có thể giảm 17% nhờ đấu thầu thuốc tập...

0
Bộ Y tế đã công bố kết quả ba gói đấu thầu thuốc tập trung quốc gia giai đoạn 2022-2023. Theo đó, tổng giá...

Bốn nguy cơ lớn thách thức hệ thống y tế TPHCM...

0
(SGTT) - Hiện tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM đã được kiểm soát nhưng ngành y tế thành phố vẫn đang đối diện với...

Kết nối