Thứ Bảy, Tháng Chín 21, 2024

Thân thương nồi lẩu tập tàng trưa cuối tuần

(SGTT) – Tạm bỏ qua những món lẩu đắt đỏ hay giá trị từ các thực phẩm cao cấp, nồi lẩu hôm nay chỉ đơn giản là các loại rau bình dị, đem nhúng trong nước dùng riêu cua thanh ngọt.

Trong ẩm thực vùng miền, ngoài các món ăn định hình nên ẩm thực cho từng địa phương vẫn còn có những món ăn bình dị đến mức đâu đâu cũng thấy. Chẳng hạn như món lẩu tập tàng hôm nay có nguồn nguyên liệu tìm được gì nấu đó nhưng thành phẩm rất bắt vị.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, tập tàng tức chỉ hỗn hợp, sự lẫn lộn nhiều thứ có giá trị không đáng kể. Danh từ này dần dần chỉ để nói các món rau kiểu tập tàng rồi đem nấu thành món canh tập tàng.

Thực tế, rau tập tàng có vị ngọt ngọt của rau dền, diệu, đọt dâu, thài lài; vị chua chua của sam; vị bùi bùi và nhẫn nhẫn của lá võng hay vị the đắng nhẹ của mè đất. Phổ biến hơn có đọt mồng tơi, khổ qua. Những thức rau bình dị này sơ chế cũng đơn giản khi bỏ gốc, rửa sạch qua nước lọc là đã hoàn thành 1/3 công đoạn chế biến lẩu tập tàng.

Về nước dùng, do đây là món ăn bình dị, phảng phất nét thôn quê nên riêu cua (gạch cua) sẽ đảm nhận vai trò gia vị xúc tác tạo độ thơm cho nước dùng. Thế nên, nước dùng món ăn này không cần phải dùng đến xương heo, xương gà, xương bò để hầm mà chỉ lấy mỗi riêu cua. Để món lẩu trở nên đặc sắc hơn, một số quán cho thêm thịt tôm để thực khách có thêm lựa chọn nhúng lẩu.

Không chỉ là rau hay canh tập tàng, lẩu tập tàng thưởng thức đúng điệu là phải có chén nước chấm ớt tỏi giã nhuyễn làm từ nước mắm mặn hay mắm cái. Đem rau nhúng lẩu, chấm nước mắm đến đâu bảo đảm thực khách không khỏi thích thú đến đó.

Dù nguyên liệu có phần đơn giản, tận dụng từ chính thức nào nấu nấy nhưng thành phẩm lẩu tập tàng lại rất thơm ngon. Nhiều thực khách dùng bữa món ăn này có chung một nhận xét, đó là “hương vị quê nhà, hương vị của tuổi thơ”.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ món bún nước bạch tuộc trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, bún nước được cộng đồng ẩm thực TPHCM đón nhận bởi hương vị và cách nấu mới lạ....

Nui xào cá ngừ – món ngon đổi trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Nui xào là món dễ thưởng thức, dùng để đổi vị cho các món mì gói, hủ tiếu hay phở xào. Trong...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Đổi vị mì gói khi xào chung với pate

0
(SGTT) – Pate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi...

Thưởng thức hủ tiếu vịt trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Ngoài các phiên bản như miến vịt, phở vịt, bún vịt thì hủ tiếu vịt cũng là món ăn mà thực khách...

Đổi vị thịt gà với kiểu ăn món cuốn

0
(SGTT) – Vẫn là từng thớ thịt gà thanh ngọt nhưng hôm nay được đầu bếp làm mới theo hình thức món cuốn. Thành...

Kết nối