fbpx
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Tham quan nơi lưu giữ “tình bằng hữu” Việt – Nhật

(SGTT) – Kể từ nay, du khách đến phố cổ Hội An có thể trải nghiệm văn hóa độc đáo Nhật Bản cũng như tìm hiểu về sự gắn kết về văn hóa và lịch sử giữa Nhật Bản và Việt Nam cũng như Hội An nói riêng.

Ông Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, phát biểu khai trương “Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản” tại Hội An. Ảnh: Nhân Tâm

Nằm trong sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản” lần thứ 18 năm nay, Hội An hôm 26-8 khai trương “Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản” nằm ở số 6 đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Nghi lễ khai trương “Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản”. Ảnh: Nhân Tâm

Các hoạt động tại “Nhà trưng văn hóa Nhật Bản” sẽ diễn ra thường xuyên từ 9:00 đến 21:30 hằng ngày với các hoạt động phong phú, đa dạng. Tại đây, có các gian hàng giới thiệu lịch sử, văn hóa du lịch và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các địa phương thuộc Nhật Bản mà có mối quan hệ giao lưu mật thiết với tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An như tỉnh Nagasaki, thành phố Sakai tỉnh Osaka, thành phố Matsuska, tỉnh Mie…

Không gian trưng bày vật phẩm văn hóa, lịch sử của Nhật. Ảnh: Nhân Tâm

Bên cạnh đó, tại “Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản”,  còn bố trí tổ chức các hoạt động như Không gian trình diễn và thưởng thức trà đạo Nhật Bản, các hoạt động gấp giấy Origami, làm búp bê thời tiết Nhật Bản, vẽ mặt nạ Nhật Bản, tủ sách truyện tranh Nhật Bản, tủ sách của tác giả Nhật Chiêu…và cũng là địa điểm để tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa Nhật Bản như không gian đọc sách truyện, chiếu phim về đất nước Nhật Bản vào tối chủ nhật, dạy hát tiếng Nhật vào tối thứ 7 hàng tuần.

Không gian trà đạo, vẽ mặt nạ và giấy Origami. Ảnh: Nhân Tâm

Đặc biệt, tại đây sẽ bố trí  Không gian trưng bày về mối giao lưu gắn kết, kết nghĩa giữa tỉnh Quảng Nam, Hội An và tỉnh Nagasaki từ thế kỷ 17 đến hiện tại, mối quan hệ giao thương giữa 2 địa phương và đặc biệt là mối tình sâu đậm giữa Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro.

Khách tham quan tìm hiểu về lịch sử quan hệ Việt – Nhật. Ảnh: Nhân Tâm

Bên cạnh đó, tại đây còn trưng bày các tranh ảnh, hiện vật liên quan đến ngài Sugi Ryotaro – nguyên đại sứ đặc biệt Việt Nam- Nhật Bản- là người có những đóng góp to lớn trong việc kết nối Việt Nam- Nhật Bản trên các lĩnh vực trong những năm qua.

Ngoài ra vào một số dịp lễ của người Nhật, tại đây tiến hành trang trí và tổ chức một số hoạt động khác để tạo nên sức hút với du khách.

Để làm phong phú thêm chuyến tham quan tìm hiểu và trải nghiệm lịch sử-Văn hóa Hội An, cũng như tạo điều kiện cho du khách khám phá và trải nghiệm về văn hóa Nhật Bản, tăng cường hiểu biết về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt- Nhật từ quá khứ đến hiện tại, Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản được đưa vào tuyến tham quan nhằm thu hút du khách đến với Hội An. Khi đến với Không gian Văn hóa Việt Nam- Nhật Bản, trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, du khách sẽ được tham quan “Châu Ấn Thuyền”-  con thuyền được Tỉnh Nagasaki tặng và trưng bày tại đây, các hoạt động định kỳ hằng tuần như tái hiện “Đám cưới Công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Sotaro”, trình diễn trang phục Việt Nam-Nhật Bản…và các điểm di tích có dấu ấn của người Nhật Bản tại Hội An.

“Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản” nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai – nay được gọi là con đường văn hóa Nhật, từ “Châu Ấn Thuyền”- con thuyền được tỉnh Nagasaki tặng đến Chùa Cầu. Ảnh: Nhân Tâm

Nhân Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tết Bắc – Nam trong một gia đình ở Đồng Nai

0
(SGTT) – Xuất thân trong một gia đình gốc Bắc và hiện sinh sống tại Đồng Nai, tôi luôn háo hức được nhìn thấy...

Đến Hội An, thưởng thức hàng trăm loại trà Việt

0
(SGTT) – Trong dịp đầu năm mới Dương lịch 2023, du khách và những người yêu thích trà có thể ghé phố cổ Hội...

Khán giả truyền hình luân phiên đổi khẩu vị, gameshow bão...

0
Khoảng 5 năm trở lại đây, một vài nhà sản xuất chương trình truyền hình nhận định, thời hoàng kim của gameshow tại Việt...

Thân thương bếp củi

0
(SGTT) - Có một thời gian dài, người miền quê ở Phú Yên không còn nấu bếp củi, nhà nào cũng sử dụng bếp...

Hội An ngày nước ngập… đến cửa sổ

0
(SGTT) – Trong 24 giờ qua, mực nước lũ tại thành phố Hội An liên tục tăng nhanh – từ 1,85m lúc 10 giờ...

Người Hội An quay lại họp chợ sau những ngày bão,...

0
(SGTT) – Ngày hôm nay, 29-9, hàng trăm người dân Hội An đã quay trở lại họp chợ xung quanh ngôi chợ Hội An...

Kết nối