fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Thăm làng hương Quảng Phú Cầu, Hà Nội

(SGTT) – Bên cạnh những công trình kiến trúc vượt thời gian, thủ đô còn là nơi có rất nhiều làng nghề truyền thống. Điển hình trong những làng nghề truyền thống tốt đẹp ấy phải kể đến làng tăm hương Quảng Phú Cầu, nơi gìn giữ nghề làm hương cổ truyền đã tồn tại hơn một thế kỷ.
Làng hương Quảng Phú Cầu, Hà Nội.

Giữa nhịp sống hiện đại, mặc dòng chảy thời gian có hối hả thế nào đi chăng nữa, Hà Nội vẫn tồn tại những góc riêng rất bình lặng, êm đềm và truyền thống. Vì lẽ đó, Hà Nội hiện vẫn còn lưu giữ nhiều nét cổ kính của một làng quê đồng bằng Bắc bộ bên cạnh sự hiện đại, trù phú của một địa phương đang ngày một phát triển, đổi mới.

Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu thuộc huyện Ứng Hòa là một ngôi làng mang vẻ đẹp thuần khiết của một làng quê Bắc Bộ và được biết đến là làng nghề có tuổi đời hơn 100 năm.

Với lịch sử hình thành lên đến hàng thế kỷ, ngôi làng này vừa là làng nghề cổ kính của Hà Nội, vừa là nơi lưu giữa những nét dung dị của người Việt ta ngày xưa.

Thăm làng hương Quảng Phú Cầu, Hà Nội.

Trước đây, làng tăm hương Quảng Phú Cầu chỉ phát triển ở một vài hộ gia đình dưới dạng là nghề tay trái cho những ngày nông nhàn, nhưng về sau đã hình thành nên làng nghề truyền thống gắn bó với người dân suốt bao thăng trầm lịch sử và dần trở thành nơi cung cấp nguồn hương lớn cho cả khu vực phía Bắc.

Dạo bước ở làng nghề trăm tuổi này, bạn không khó để bắt gặp những bó hương được phơi “la liệt” trên các con đường, trên sân nhà, sân đình. Những bó tăm hương màu đỏ, màu hồng xoè ra như những bông hoa nối tiếp nhau rực đỏ cả một vùng trời. Và không chỉ là màu đỏ, khắp các con đường ở Quảng Phú Cầu còn nổi lên bởi màu nâu của thân hương quyện cùng sắc đỏ trông vô cùng lạ mắt và điệu nghệ.

Với người dân Quảng Phú Cầu, hương là lễ vật mang tính tâm linh, là phương tiện kết nối giữa cõi trần với những đấng linh thiêng, nên không thể làm qua loa, ẩu tả. Các quy trình làm hương đều phải đảm bảo sự tinh sạch và kỹ lưỡng, mới có thể mang lại được những bó hương đẹp và đều màu.

Người dân đang phơi nhanh (hương).

Song, làm hương là một nghề đặc trưng có liên quan đến vấn đề tâm linh, chính vì thế các công đoạn sản xuất cũng đòi hỏi sự cẩn thận, tâm huyết của người thực hiện. Người dân Quảng Phú Cầu tâm niệm rằng đây là nghề truyền thống mà cha ông để lại nên thà không làm, còn đã làm thì phải làm sao cho mỗi sản phẩm đều đáng trân trọng.

Khác với những làng hương khác, làm hương là nghề truyền thống của mỗi người con sinh ra và lớn lên ở Quảng Phú Cầu. Thời ông bà lại truyền cho cha mẹ, rồi cha mẹ lại truyền lại cho con cháu và từ đó cứ tiếp nối như một giá trị văn hóa lâu đời. Cũng vì thế mà nghề làm hương như một nét văn hóa không thể thiếu của làng quê thanh bình này.

Khi đến ngôi làng dung dị này, thật không khó để có thể cảm nhận được mùi tre nứa, thảo mộc toát ra từ những bó hương, những chậu hương đỏ rực trời, và tiếng rì rầm buông chuyện của những người dân cùng lòng hiếu khách, mộc mạc của những con người nơi làng quê Bắc bộ.

Mặc khác, bạn sẽ bị mê hoặc, lưu luyến bởi bầu không khí huyên náo, hay những khoảnh khắc làm việc hăng say và bình dị của các cô, các bác ở đây đã tạo nên một nhịp sống làng quê thật đẹp mang đậm chất quê ở Quảng Phú Cầu.

Có thể nói Hà Nội là nơi lưu giữ nhiều làng nghề truyền thống lâu đời và ngôi làng Quảng Phú Cầu là một minh chứng tiêu biểu. Đã hơn 100 năm qua, dù làng hương Quảng Phú Cầu đã trải qua nhiều thăng trầm biến đổi, nhưng những con người nơi đây vẫn say mê, yêu mến nghề truyền thống này.

Chắc vì lẽ đó mà họ vẫn miệt mài làm việc bao năm qua, họ vẫn se hương, làm hương ngày lẫn đêm để có thể gửi đến bao gia đình những nén hương trân quý nhất.

Lê Thanh Lượng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm


Cùng chủ đề