fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Taxi công nghệ ở TPHCM đã bắt đầu phục vụ khách

Dù được cho phép hoạt động trở lại vào tuần trước nhưng đến ngày 12-10, dịch vụ gọi xe bốn bánh của một số ứng dụng mới bắt đầu mở chức năng đón khách. Cụ thể, các ứng dụng như Be, Grab khởi động lại với số lượng 10% và sức chứa 50%, chỉ còn Gojek là chưa có thời điểm cụ thể để mở đón khách trở lại.

Ngày 12-10, dịch vụ GrabCar của ứng dụng Grab đã được mở lại. Theo đó, khách có thể đặt xe để di chuyển trên địa bàn TPHCM. Cụ thể, khi đặt dịch vụ, hành khách được yêu cầu khai báo số lượng đi kèm. Đối với xe 7 chỗ chỉ chở tối đa 2 hành khách, xe 4 chỗ chỉ chở một hành khách.

Các dịch vụ gọi xe 4 bánh ở TPHCM đã bắt đầu phục vụ khách. Ảnh minh họa: DNCC

Trong thời gian này, số lượng tài xế được phép hoạt động sẽ do Sở Giao thông Vận tải TPHCM phê duyệt nên Grab sẽ có giới hạn về số lượng tài xế hoạt động lại. Công ty ưu tiên đăng ký hoạt động cho các tài xế có mức độ gắn kết thường xuyên với nền tảng trong thời gian qua. Các tài xế còn phải đáp ứng đủ tiêu chí đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 và đủ 14 ngày sau khi tiêm, có kết quả xét nghiệm âm tính.

GrabCar cũng được trang bị vách ngăn giữa tài xế và hành khách, dung dịch rửa tay ít nhất 70% nồng độ cồn, dung dịch khử khuẩn và thùng rác có nắp đậy trên xe. Hành khách cần sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử.

Be Group, đơn vị sở hữu ứng dụng gọi xe Be cho biết dịch vụ gọi xe công nghệ beCar tại TPHCM bắt đầu hoạt động lại từ hôm nay (12-10). Để khuyến khích và hỗ trợ đối tác quay lại hoạt động, trong tuần đầu tiên tài xế của hãng chỉ cần mở ứng dụng là sẽ có tiền.

Cụ thể, tài xế có thời gian trực tuyến để nhận cuốc đạt 48 giờ sẽ nhận một triệu đồng hỗ trợ. 1.000 tài xế beCar đầu tiên tại TPHCM tiếp tục được hỗ trợ thêm từ 100.000-150.000 đồng nếu có từ 3 chuyến xe thành công. Chương trình này duy trì song song với chương trình tài xế thân thiết với mức thưởng lên đến 7% cước phí chuyến xe.

Hiện tại, Be cho biết các tài xế đã tiêm vaccine đầy đủ, có xét nghiệm âm tính. Tài xế luôn khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến xe. Xe được trang bị nước sát khuẩn và màn ngăn hạn chế lây nhiễm. Kính xe sẽ được mở trong quá trình hoạt động, hoặc bật máy lạnh trên 26oC…

Trong khi đó, Gojek cho hay đang trong quá trình chuẩn bị để triển khai dịch vụ GoCar trong thời gian sớm nhất, sau khi dịch vụ này ra mắt hôm 19-8 nhằm vận chuyển miễn phí lực lượng y tế tuyến đầu tham gia phòng chống dịch.

Công ty đã hoàn tất việc đăng ký danh sách tài xế với Sở Giao thông Vận tải. Giai đoạn đầu triển khai thương mại, GoCar sẽ phục vụ các khách hàng đã tham gia khảo sát và đăng ký trải nghiệm từ trước.

Theo quy định của Sở Giao thông Vận tải TPHCM, từ ngày 1-10, xe chở khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách được phép đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý, theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với sở.

Cùng với đó, để hoạt động lại, các tài xế, phương tiện và hành khách phải tuân thủ đầy đủ 10 tiêu chí, điều kiện nêu tại bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn được ban hành bởi cơ quan chức năng tại TPHCM, cũng như các nội dung về phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan khác.

Trong khi các dịch vụ gọi xe bốn bánh tại TPHCM bắt đầu hoạt động trở lại thì dịch vụ gọi xe hai bánh vẫn đang tạm dừng. Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, hiện nay thành phố đang trong giai đoạn bình thường mới, nhu cầu đi lại bằng loại hình này chưa cao. Thời gian tới, tuỳ theo nhu cầu và tình hình kiểm soát dịch bệnh, Sở Giao thông Vận tải sẽ cùng với Sở Công Thương, Sở Y tế xem xét để báo cáo UBND thành phố xây dựng lộ trình hoạt động của loại hình này.

V.Dũng

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tài xế xe ôm, nhà xe vận tải “ngắc ngoải” vì...

0
Trong thời gian qua, nhiều tài xế, doanh nghiệp vận tải xoay xở nhiều cách để duy trì công việc trước áp lực giá...

Dịch vụ gọi xe công nghệ ASEAN vào cuộc đua “vận...

0
Grab và GoTo đang chạy đua với xu hướng vận tải xanh bằng các mục tiêu triển khai các loại xe chạy điện và...

Hãng xe công nghệ, dịch vụ giao nhận ‘kẻ tăng giá,...

0
Khi giá xăng tăng mạnh, các hãng xe công nghệ và dịch vụ giao nhận hàng hóa đối mặt với việc điều chỉnh giá...

Xăng tăng giá liên tục, nỗi lo của tài xế xe...

0
Trước tình hình giá xăng tăng cao trong những ngày qua, các tài xế xe ô tô công nghệ tỏ ra lo lắng bởi...

Nhu cầu cao, xe ôm công nghệ ở TPHCM “chạy chui”

0
(SGTT) - Đến nay, các dịch vụ vận tải hành khách như xe khách liên tỉnh, xe buýt, taxi công nghệ tại TPHCM đã...

Phát kit test Covid-19 để shipper tự xét nghiệm

0
Sở Công Thương TPHCM yêu cầu các doanh nghiệp phát kit test Covid-19 cho shipper tự xét nghiệm, dừng việc xét nghiệm tại các...

Kết nối