fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021

Tăng cường quan hệ Việt Nam – Ấn Độ trong bối cảnh Covid-19

(SGTT) – Chiều 18-8, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của nước Cộng hòa Ấn Độ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam – Pranay Kumar Verma đã tổ chức chương trình trao đổi trực tuyến với chủ đề “Giao thoa văn hóa Việt Nam – Ấn Độ”.

Chương trình trực tuyến với chủ đề “Giao thoa văn hóa Việt Nam – Ấn Độ” là hoạt động do Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Ấn Độ tại TPHCM tổ chức nhằm kỷ niệm và chào mừng 75 năm lịch sử phát triển con người, văn hóa, kinh tế của Ấn Độ.

Tham dự chương trình có ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; Giáo sư Amarjiva Lochan, Phó Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, Đại học Delhi; diễn giả Tiến sĩ Phan Anh Tú, Giám đốc, Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học xã hội và  Nhân văn TPHCM, cùng một số chuyên gia nghiên cứu của Việt Nam – Ấn Độ cũng như các giảng viên, sinh viên các trường đại học tại TPHCM.

Phát biểu tại chương trình, ông Pranay Verma, Đại sứ nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam – nhấn mạnh, dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Cộng hòa Ấn Độ là cột mốc quan trọng để nhìn lại 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Sự kiện trực tuyến nhận được sự quan tâm, tham gia của nhiều chuyên gia nghiên cứu của Việt Nam và Ấn Độ cùng các giảng viên, sinh viên các trường đại học tại TPHCM. Ảnh chụp màn hình

Trong chương trình, Tiến sĩ Lê Thị Hằng Nga, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và châu Á, Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã nêu ra những khía cạnh kết nối con người giữa các lãnh tụ và nhân dân hai nước Ấn độ – Việt Nam.

Được biết, mối quan hệ Việt Nam – Ấn Độ có lịch sử bắt nguồn từ những giao lưu văn hóa, tôn giáo từ hơn 2.000 năm trước và được hai lãnh tụ vĩ đại của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru gây dựng, vun đắp từ thập niên 50 của thế kỷ 20. Hai nước luôn giúp đỡ, ủng hộ lẫn nhau trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập và xây dựng, phát triển đất nước của nhau. Trong giai đoạn hiện nay, quan hệ hai nước đang đứng trước những cơ hội để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, vì lợi ích của mỗi nước và lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Trong thời gian vừa qua, bất chấp những ảnh hưởng do dịch Covid-19, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam vẫn phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực quan hệ kinh tế, thương mại. Bên cạnh đó, hai bên đã thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới như quản lý nguồn  nước, công nghệ thông tin hay các dự án ngắn, đầu tư nhỏ tại các địa phương về bảo tồn văn hóa di sản Việt Nam.

Minh Thảo

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hàng quán tại TPHCM muốn bán tại chỗ phải đáp ứng...

0
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM vừa có quyết định ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại...

Lưu ý cho người TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh...

0
(SGTT) – Người dân từ TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần lưu ý...

Ngày 25-10, thêm 3.639 ca mắc mới tại 53 tỉnh, thành

0
(SGTT) -  Theo thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế, hôm nay ngày 25-10, nước ta ghi nhận thêm 3.639...

Hành khách đi máy bay, tàu hỏa không phải khai bản...

0
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam về việc dừng...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH