fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Tăng cường quan hệ Việt Nam – Ấn Độ trong bối cảnh Covid-19

(SGTT) – Chiều 18-8, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của nước Cộng hòa Ấn Độ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam – Pranay Kumar Verma đã tổ chức chương trình trao đổi trực tuyến với chủ đề “Giao thoa văn hóa Việt Nam – Ấn Độ”.

Chương trình trực tuyến với chủ đề “Giao thoa văn hóa Việt Nam – Ấn Độ” là hoạt động do Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Ấn Độ tại TPHCM tổ chức nhằm kỷ niệm và chào mừng 75 năm lịch sử phát triển con người, văn hóa, kinh tế của Ấn Độ.

Tham dự chương trình có ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; Giáo sư Amarjiva Lochan, Phó Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, Đại học Delhi; diễn giả Tiến sĩ Phan Anh Tú, Giám đốc, Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học xã hội và  Nhân văn TPHCM, cùng một số chuyên gia nghiên cứu của Việt Nam – Ấn Độ cũng như các giảng viên, sinh viên các trường đại học tại TPHCM.

Phát biểu tại chương trình, ông Pranay Verma, Đại sứ nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam – nhấn mạnh, dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Cộng hòa Ấn Độ là cột mốc quan trọng để nhìn lại 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Sự kiện trực tuyến nhận được sự quan tâm, tham gia của nhiều chuyên gia nghiên cứu của Việt Nam và Ấn Độ cùng các giảng viên, sinh viên các trường đại học tại TPHCM. Ảnh chụp màn hình

Trong chương trình, Tiến sĩ Lê Thị Hằng Nga, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và châu Á, Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã nêu ra những khía cạnh kết nối con người giữa các lãnh tụ và nhân dân hai nước Ấn độ – Việt Nam.

Được biết, mối quan hệ Việt Nam – Ấn Độ có lịch sử bắt nguồn từ những giao lưu văn hóa, tôn giáo từ hơn 2.000 năm trước và được hai lãnh tụ vĩ đại của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru gây dựng, vun đắp từ thập niên 50 của thế kỷ 20. Hai nước luôn giúp đỡ, ủng hộ lẫn nhau trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập và xây dựng, phát triển đất nước của nhau. Trong giai đoạn hiện nay, quan hệ hai nước đang đứng trước những cơ hội để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, vì lợi ích của mỗi nước và lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Trong thời gian vừa qua, bất chấp những ảnh hưởng do dịch Covid-19, mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam vẫn phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực quan hệ kinh tế, thương mại. Bên cạnh đó, hai bên đã thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới như quản lý nguồn  nước, công nghệ thông tin hay các dự án ngắn, đầu tư nhỏ tại các địa phương về bảo tồn văn hóa di sản Việt Nam.

Minh Thảo

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Khai mạc phòng trưng bày “Những đóa hồng nơi tuyến đầu...

0
(SGTT) – Sáng 18-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu khách mời với chủ đề “Những đóa hồng...

Người mắc Covid-19 tăng trở lại, Bộ Y tế quy định...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh số ca mắc, ca nặng có xu hướng gia tăng trở lại, Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng...

Những lưu ý cho runner, đặc biệt người vừa khỏi Covid-19,...

0
(SGTT) – Càng về cuối năm, nhiều giải chạy được tổ chức thu hút lượng lớn vận động viên tham gia. Để chuẩn bị...

Diễn viên “Cô dâu 8 tuổi” sắp sang Việt Nam giao...

0
(SGTT) - Trong buổi khai mạc của Lễ hội “Xin chào Việt Nam 2022 - Namaste Vietnam Festival 2022” do Tổng Lãnh sự quán...

Kết nối