Tắc ở cửa khẩu Trung Quốc, tôm hùm baby giá rẻ ngập chợ mạng

0

(SGTTO) – Nếu như cách đây khoảng một tháng, giá tôm hùm baby dao động trong khoảng 1,1 – 1,3 triệu/kg thì nay rớt xuống còn khoảng 600.000-900.000 đồng/kg.

Một tuần trở lại đây, nhiều trang Facebook và cửa hàng chuyên kinh doanh hải sản tại TPHCM giới thiệu “giảm giá sốc” sản phẩm tôm hùm baby. Một số cửa hàng còn trưng poster quảng bá chương trình “Đồng hành cùng ngư dân tiêu thụ tôm hùm”. Có thể kể tới một số trang Facebook và cửa hàng đang giảm giá tôm hùm baby (có nơi gọi tôm hùm xanh) như Đảo hải sản, Hải sản Long Vương, MINOS, Gánh hải sản

Cụ thể, ở hệ thống cửa hàng Đảo hải sản, giá tôm hùm baby cỡ ba con/kg (giá gốc là 1,35 triệu đồng) hiện nay là 890 ngàn đồng/kg nếu mua tại cửa hàng, chưa kể được giảm thêm 5% trên tổng hóa đơn; còn nếu mua theo hình thức giao hàng là 990 ngàn đồng/kg. Tương tự, tại cửa hàng Hải sản Long Vương, tôm hùm baby cỡ 4-5 con/kg nếu mua tại cửa hàng có giá 750 ngàn đồng/kg (giá gốc 1,2 triệu đồng) kèm giảm thêm 5% tổng hóa đơn; và giá 850 ngàn đồng/kg nếu mua bằng hình thức giao hàng.

Theo lý giải của một số cửa hàng, sở dĩ tôm hùm baby giảm giá mạnh như vậy là do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) khiến việc giao dịch tiểu ngạch với Trung Quốc và một số nước khác phải tạm ngưng. Do vậy, tôm không thể xuất khẩu được nên giá cả tuột dốc.

Về nguồn gốc, tôm hùm baby được các cửa hàng cho biết lấy từ vùng Nha Trang, Cam Ranh (thuộc tỉnh Khánh Hòa). Đây là tôm hùm nuôi, khi giao cho khách tôm còn sống, cửa hàng sẽ “bao” ăn, nếu tôm chết hay không ngon người tiêu dùng có thể đổi trả.

Theo Facebook của Đảo hải sản, trong vòng 10 ngày qua, các chi nhánhcủa cửa hàng đã tiêu thụ 750kg tôm, doanh thu 612 triệu đồng và đã có 478 khách hàng đặt hàng.

Cũng theo ghi nhận, sau tết Canh Tý, sản lượng thu mua hải sản miền Trung tại TPHCM có phần trầm lắng. Chị Minh Châu, chủ một cửa hàng kinh doanh hải sản miền Trung tại đường Cao Thắng, quận 10, TPHCM, cho biết sau Tết Nguyên đán cho tới 3-4 ngày trước đây, do biển động nên lượng hải sản đánh bắt của ngư dân giảm; theo đó sản lượng thu mua của cửa hàng chị giảm theo khoảng 30% so với trước đây.

Vũ Yến

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here