fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Sững sờ với vẻ đẹp của núi như cầu vồng ở Trung Quốc

(SGTT) – Dãy núi đẹp như cầu vồng của Trung Quốc nằm trong công viên địa chất vùng đất Zhangye Danxia là một kỳ quan của thế giới khi được biết đến với nhiều màu sắc như cầu vồng…
Hầu hết thời gian các oxit sắt tạo ra sắc tố đỏ sẫm. Tuy nhiên, có những trường hợp các oxit tạo thành các màu khác nhau.

Công viên địa chất Zhangye Danxia National ở tỉnh Gansu (Trung Quốc) đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2009 và là điểm đến của nhiều khách du lịch Trung Quốc và quốc tế.

Dãy núi cầu vồng hình thành như thế nào?

Dãy núi cầu vồng gồm đá cát và phù sa thạch nhũ được tích tụ ở Trung Quốc trước khi dãy Himalaya được hình thành. Cát và phù sa được lắng đọng với sắt và các khoáng chất vi lượng cung cấp cho nó thành phần quan trọng để tạo nên màu sắc mà chúng ta thấy ngày nay.

Ngọn núi nhìn như một bức tranh. Các màu sắc tạo nên sắc cầu vồng rất đẹp.

Theo các nhà khoa học, một địa tầng ngang và phẳng phân lớp đã bị phá vỡ bởi mảng Ấn Độ va chạm vào mảng Á-Âu khoảng 55 triệu năm trước. Giống như khi hai chiếc xe gặp một xác tàu và các phần cản gấp lại và vỡ ra, một quá trình tương tự đã gấp nếp những gì đã từng là đá cát phẳng thành dãy núi cầu vồng mà chúng ta thấy ngày nay.

Quá trình này làm nâng cao những ngọn núi và làm lộ ra những tảng đá trầm tích vốn nằm ẩn dưới bề mặt trái đất. Quá trình phong hóa và xói mòn đã loại bỏ các lớp đá siliciclastic bên trên của lục địa và làm lộ ra các thành phần cấu tạo bên dưới với các khoáng chất và hóa học khác nhau. Điều này gây ra sự biến đổi màu sắc nổi bật được nhìn thấy trên dãy núi cầu vồng.

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu sâu về hiện tượng này.

Những màu sắc đến từ đâu?

Nước ngầm kết tủa di chuyển qua các hạt sa thạch và lắng đọng các khoáng chất vi lượng ở giữa các hạt. Chất kết tủa này có thể tích tụ đến một điểm mà không còn khoảng trống giữa các hạt riêng lẻ, kết dính chúng tại chỗ. Quá trình này là những gì truyền đạt các khoáng chất vi lượng được đề cập dưới đây và cho phép tạo ra màu sắc khác của đá cát trên khắp thế giới.

Dưới là do đá trầm tích tạo lên.

Màu cơ bản là sa thạch đỏ đậm, không giống như hình thành đài phun nước nổi lên ở Flatirons, công viên Red Rocks và vườn của các vị thần ở Colorado, Mỹ. Màu đỏ là do một lớp đá xi măng và lớp phủ oxit sắt, còn được gọi là hematit (Fe2O3) giữa các hạt sa thạch. Đây là quá trình tương tự diễn ra khi một mảnh kim loại bị bỏ lại dưới mưa và tạo thành một lớp gỉ màu đỏ xung quanh bên ngoài.

Quá trình phong hóa, trộn với nước và oxy sẽ oxy hóa sắt nguyên tố thành sắt oxit, đáng chú ý là có màu đỏ sẫm. Dãy núi cầu vồng phần lớn được đặc trưng bởi sự nhuộm màu oxit sắt từ quá trình hình thành đá sa thạch Danxia của nó.

Hầu hết thời gian các oxit sắt tạo ra sắc tố đỏ sẫm. Tuy nhiên, có những trường hợp các oxit tạo thành các màu khác nhau. Ví dụ limonite hoặc goethit bị oxy hóa sẽ tạo ra màu nâu hoặc vàng của đá cát, magnetit có thể tạo ra màu đen của đá cát. Nếu có mặt sunfua sắt, sẽ nhận được màu vàng kim loại do lưu huỳnh truyền vào. Trong khi đó, màu xanh lục thường là do đất sét silicat clorit hoặc sắt. Đây chỉ là một số ví dụ về cách đá cát có thể bị thay đổi màu sắc trong quá trình phong hóa.

Nguyễn Hưng dịch

Theo travelawaits

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề