Sốt xuất huyết và các bệnh sốt phát ban tăng

0

(SGTTO) – Bệnh sốt xuất huyết đang được cảnh báo “vào mùa” và tăng cao ở nhiều tỉnh, thành phố, trong đó đặc biệt tăng cao tại TPHCM.

Viện Pasteur TPHCM cho biết, tại 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam, tuần cuối tháng 6 vừa qua đã có 2.163 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết được phát hiện, tăng 4% so với tuần trước và cao hơn 57% (1.379 người) so với cùng kỳ năm 2018.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 800 ca nhập viện vì bệnh sốt xuất huyết, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018 (403 ca). Hiện có 151 bệnh nhân sốt xuất huyết đang được theo dõi điều trị, trong đó có 25 trẻ em, trong đó có 10 ca nặng đang phải nằm phòng hồi sức tích cực và thở máy. Riêng trong tuần cuối tháng 6 đã có 2 ca bệnh nặng tử vong vì bệnh này.

Từ đầu tháng 6 đến nay, do số lượng người bệnh sốt xuất huyết nhập viện ngày càng đông, có ngày tới 60 người nhập viện. Do đó, Khoa nhiễm D của Bệnh viện phải bố trí thêm 30 giường bệnh kê tại hành lang.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, mỗi ngày bệnh viện điều trị cho khoảng 60 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Bệnh viện Nhi Đồng 2 trung bình có 50 ca nhập viện vì bệnh này. Đáng chú ý, nhiều bệnh nhân nhập viện khi bệnh đã nặng và phải thở máy.

Bệnh nhân Sốt xuất huyết đang được khám tại BV Nhi Đồng 1 TPHCM. Ảnh N.Đ

Tính đến cuối tháng 5, cả nước đã ghi nhận hơn 57.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 4 ca tử vong; số ca mắc cao hơn 3,3 lần so với năm 2018. Riêng tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay cũng đã ghi nhận hơn 470 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, số ca mắc bệnh tay chân miệng trong tháng 5 cũng tăng 26% so với tháng trước đó. Từ đầu năm đến hết tháng 5-2019, toàn thành phố có 1.016 ca mắc bệnh tay chân miệng (gồm 222 ca nội trú và 794 ca ngoại trú), chủ yếu tăng số ca ngoại trú.

Bộ Y tế dự báo, bệnh sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng và có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới do ảnh hưởng của thời tiết nếu người dân không có các biện pháp phòng chống quyết liệt: vệ sinh môi trường sống, mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày, mặc quần áo dài để hạn chế muỗi đốt… Đặc biệt, hiện nay căn bệnh sốt xuất huyết không chỉ đe dọa tính mạng của trẻ em mà ngay cả người lớn cũng rất nhiều trường hợp mắc phải, thậm chí tử vong.

Bình An

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here