Sôi động với dàn âm thanh All-In-One

0

Khi chưa đủ tiền hoặc kinh nghiệm để ghép dàn âm thanh, người tiêu dùng có thể chọn các dàn âm thanh All-In-One của các hãng Sony, LG, Samsung, Pioneer… Các dàn âm thanh này tuy nhỏ nhưng cũng có thể tạo ra âm thanh sống động 5.1.

Dàn nhỏ cho phòng nhỏ

Dàn All-In-One 5.1 bao gồm hai loa chính (front) ở phía trước, hai loa vệ tinh ở phía sau, loa center ở giữa và loa subwoofer (siêu trầm). Đối với một số dàn âm thanh All-In-One công suất lớn sẽ có thêm hai loa vệ tinh gắn ở giữa phòng nhằm phủ kín âm thanh nếu trang bị dàn này cho phòng có chiều dài hơn 6 m.

Thông thường, dàn All-In-One công suất nhỏ được thiết kế dành cho các phòng có diện tích 12-16 m2, nếu phòng lớn hơn âm thanh nghe sẽ không được hay. Nếu muốn dùng cho phòng lớn hơn 16 m2 thì nên chọn dàn All-In-One công suất lớn hoặc chuyển sang ghép dàn với các bộ loa 5.1/7.1 + ampli rời.

Ông Võ Ngọc Tài, Giám đốc Công ty Nghe nhìn Hay và Đẹp, nhận xét: “Dàn nghe nhìn All-In-One vốn có công suất thấp nên thông thường chỉ phù hợp với các căn phòng có diện tích nhỏ (khoảng dưới 20 m2). Dàn âm thanh này sẽ trang bị đầy đủ các “món” như ampli, bộ loa 5.1, đầu đĩa Blu-ray hoặc DVD…”.

Còn nhân viên bộ phận kỹ thuật của Công ty Anh Duy Audio, nhà phân phối sản phẩm âm thanh, cho biết các dàn âm thanh All-In-One thường chỉ phù hợp với dạng phòng kín, diện tích nhỏ như nhà chung cư, nhà phố… Khi lắp đặt cho các căn phòng nhỏ, hiệu ứng 5.1 sẽ tốt hơn so với khi trang bị cho phòng lớn.

Do đó, người tiêu dùng cần cân nhắc, kiểm tra diện tích phòng, nhu cầu sử dụng khi chọn dàn âm thanh All-In-One. Theo một số người đã từng chơi dàn âm thanh đa kênh 5.1/7.1 thì dàn All-In-One chỉ phù hợp với người mới chơi HD/dàn đa kênh hoặc ngân sách đầu tư dưới 15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Khánh, một người chơi HD lâu năm ở quận 2, cho biết dàn All-In-One vốn có công suất nhỏ nên chỉ hợp với phòng nhỏ, khoảng 16 m2 trở xuống. Nhưng các dàn âm thanh này có ưu điểm là giá mềm, chỉ cần bỏ ra khoảng 8-12 triệu đồng là có dàn 5.1 chơi cùng với laptop hoặc đầu HD.

TV4

[box type=”download”] Dàn âm thanh 3D

Blu-ray Các hãng điện tử Sony, Samsung, LG… đã tung ra thị trường các dàn âm thanh “tất cả trong một – All-In-One” nhằm mục đích đơn giản hóa yêu cầu sử dụng một dàn máy cho các nhu cầu xem phim HD, nghe nhạc, thưởng thức phim bom tấn 3D Blu-ray… Các dàn âm thanh này thường tích hợp sẵn đầu 3D Blu-ray để xem phim 3D bằng đĩa Blu-ray. Các dàn máy này cũng hỗ trợ việc phát nhạc số, video clip, phim HD… từ kết nối với các bộ nhớ USB di động (pen drive) hoặc ổ cứng rời (HDD External).[/box]

Tích hợp nhiều “đồ chơi”

Một số dàn âm thanh All-In-One còn trang bị đầy đủ “đồ chơi” như đầu đĩa Blu-ray, cổng chơi nhạc số qua iPod/iPhone… Một số dàn âm thanh cao cấp còn có khả năng kết nối Internet không dây hoặc trang bị phụ kiện kết nối mạng không dây Wi-Fi. Thông qua mạng không dây Wi-Fi, người dùng có thể nghe radio trực tuyến, thư giãn với các video clip phát trên YouTube…

Dàn All-In-One cũng hỗ trợ việc xem phim 3D thông qua đầu đĩa Blu-ray tích hợp sẵn với âm thanh đa kênh 5.1/7.1. Đặc biệt, một số dàn âm thanh còn hỗ trợ kết nối không dây Bluetooth hoặc NFC để tiếp nhận hình ảnh, video clip, nhạc số… được chia sẻ từ các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng…

Ông Lâm Nhựt Hùng, điều hành Diễn đàn Nghe nhìn Việt Nam (VNAV), nhận xét dàn âm thanh gia đình All-In-One bây giờ có nhiều tính năng hữu ích và người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn trong việc trang bị. Nếu cứ loay hoay chọn mua, phối ghép các ampli đa kênh, bộ loa 5.1 từ nhiều nhãn hiệu khác nhau sẽ khiến cho người tiêu dùng mất nhiều thời gian.

Hiện nay, như dàn âm thanh combo của Samsung còn có thêm tính năng chia sẻ hình ảnh, video… từ dàn âm thanh đến điện thoại thông minh, máy tính bảng, ti vi… thông qua ứng dụng kết nối không dây AllShare. Thậm chí, người dùng có thể chơi game di động trên màn hình ti vi (kết nối điện thoại thông minh, máy tính bảng) bằng chiếc điều khiển (remote) của dàn âm thanh.

[box type=”download”] Giá tham khảo một số dàn All-In-One

– Sony BDV-N9200WL: Chế độ âm thanh Cinema Studio 9.1; kết nối không dây với điện thoại thông minh… 23 (triệu đồng/dàn)

– Sony BDV-E6100: Kết nối NFC, Bluetooth, Wi-Fi; tích hợp đầu Blu-ray; phát nội dung số từ cổng USB… 11 (triệu đồng/dàn)

– Pioneer HTZ818BD: Hỗ trợ công nghệ 3D; kết nối Internet; nghe nhạc từ iPod/iPhone… 19 (triệu đồng/dàn)

– Samsung HT-H7750WM/XV: Tích hợp Wi-Fi, kết nối Internet/Bluetooth; nâng cấp hình ảnh/video lên UltraHD… 20 (triệu đồng/dàn)

– Onkyo HT S5600: Hỗ trợ 3D, tiêu chuẩn Dolby@ TrueHD/DTS-HD; 4 cổng vào HDMI… 17,5 (triệu đồng/dàn)

– Yamaha YHT-196: Hỗ trợ công nghệ 3D; có chức năng ARC (phát âm thanh từ các chương trình ti vi)… 8 (triệu đồng/dàn)[/box]

Nâng cấp tín hiệu 4K

Bên cạnh việc phát trực tiếp các bộ phim “bom tấn” bằng đĩa Blu-ray, các dàn âm thanh All-In-One ngày nay còn có thêm tính năng up-scale (nâng cấp) tín hiệu hình ảnh/video từ 2K (1920x1080p) lên 4K/UltraHD (3840x2160p). Các dàn âm thanh đời mới của Samsung đã cho phép nâng cấp hình ảnh từ FullHD lên UltraHD.

Độ phân giải của các bộ phim hoặc video clip sẽ được tăng lên gấp bốn lần so với phiên bản gốc. Điều này giúp người dùng có thể trải nghiệm chất lượng hình ảnh 4K trước khi họ có được trong tay các bộ phim 4K bán ở các tiệm phát hành băng đĩa.

Các dàn âm thanh 5.1/7.1 đời mới của Sony cũng hỗ trợ phát video chất lượng 4K kết hợp với các tính năng kết nối không dây Wi-Fi, NFC, Bluetooth… Dòng sản phẩm Sony N-series cũng cho phép phát trực tiếp âm nhạc, video HD lên màn hình ti vi được chia sẻ từ điện thoại thông minh, máy tính bảng có kết nối Bluetooth hoặc NFC.

Dàn âm thanh All-In-One sẽ nhận diện điện thoại thông minh, máy tính bảng nhanh hơn thông qua kết nối NFC. Sau đó, các thiết bị di động này điều khiển hoặc phát trực tiếp hình ảnh/âm thanh lên màn hình ti vi 4K qua mạng không dây Wi-Fi.

Gần đây, bên cạnh các dàn All-In-One thông thường, các hãng Denon, Yamaha, Onkyo… còn giới thiệu các dàn combo cho phép gắn thêm loa ngoài để nghe nhạc hai kênh hoặc có thể chuyển sang dùng bộ loa 5.1/7.1 khác cho chất âm hay hơn so với ampli đa kênh hiện có.

Dàn âm thanh All-In-One thời nay hầu như được trang bị đầy đủ các món cần thiết như xem phim HD/3D, kết nối Internet, chia sẻ nhạc số/video từ điện thoại thông minh, máy tính bảng… Chỉ cần chọn mua một dàn máy đa năng như thế, bạn đã có thể mang không gian giải trí sôi động của rạp chiếu phim 3D về nhà!

Chí Thịnh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here