Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023

Sở Y tế TPHCM: Dịch vụ thẩm mỹ không gây tê nằm ngoài quản lý của ngành y tế

(SGTT) – Trong thời gian vừa qua, TPHCM ghi nhận nhiều ca tai biến liên quan dịch vụ làm đẹp như hoại tử mũi sau tiêm filler (chất làm đầy), loét ngực do làm hồng nhũ hoa, tai biến nặng sau khi tiêm filler vào ngực và mặt… Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết các cơ sở cung ứng các dịch vụ làm đẹp được chia thành ba nhóm khác nhau và nhóm không sử dụng chất gây tê không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế.

Chiều ngày 12-5, tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết không phải tất cả cơ sở cung ứng các dịch vụ làm đẹp đều thuộc sự quản lý của ngành y tế.

Có thể chia các cơ sở cung ứng các dịch vụ làm đẹp thành ba nhóm khác nhau. Trong đó, có nhóm hoàn toàn không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế, có nhóm phải được Sở Y tế TPHCM cấp phép hoạt động.

Theo đó, nhóm một là các cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp gồm cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng… Những cơ sở này hoàn toàn không sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì, không cần điều kiện quy định về y tế, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (nếu loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp (nếu loại hình doanh nghiệp), không cần Sở Y tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.

Như vậy, các spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng… không áp dụng thủ thuật gây tê không thuộc sự quản lý của ngành y tế.

Theo bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho dù là bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đều phải đảm bảo về cơ sở vật chất, thuốc cấp cứu thiết yếu và trình độ chuyên môn của bác sỹ theo quy định và được Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM. Ảnh: Minh Thảo

Nhóm hai là các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Đây là những cơ sở thực hiện phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Những cơ sở này không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (nếu loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp (nếu loại hình doanh nghiệp).

Tuy nhiên, người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp và phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định tại khoản 5, phần bổ sung điều 23a Nghị định 109/2016, trong Nghị định 155/2018/NĐ-CP) gửi về Sở Y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

Nhóm ba là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ gồm những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ ngoại khoa (phẫu thuật thẩm mỹ) hoặc các dịch vụ thẩm mỹ nội khoa (thẩm mỹ da) có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc cả hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người) hoặc xăm, phun, thêu trên da nhưng có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.

Những cơ sở này, ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (nếu loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp (nếu loại hình doanh nghiệp), khi hoạt động bắt buộc phải được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ này có rất nhiều hình thức hoạt động như bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có khoa/đơn vị da liễu; phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ; phòng khám chuyên khoa da liễu.

Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều bệnh nhân bị biến chứng sau tiêm chất làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ. Ảnh: Bệnh viện Da liễu TPHCM
Cũng theo bà Quỳnh Như “dù là bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa đều phải đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc cấp cứu thiết yếu và trình độ chuyên môn của bác sỹ theo quy định và được Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM thẩm định đủ điều kiện mới cấp phép hoạt động”.
Vừa qua, Sở Y tế TPHCM cũng đã triển khai các biện áp để kiểm soát và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thẩm mỹ.
Theo đó, ngày 19-4, Sở Y tế TPHCM có văn bản số 2485 gửi Chủ tịch UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức về tăng cường quản lý hoạt động hành nghề thẩm mỹ. Đó là đề nghị UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo phòng y tế và các phòng chuyên môn tăng cường rà soát việc cấp phép kinh doanh, tăng cường hậu kiểm sau cấp phép kinh doanh, xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm.
Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng phải công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng, kiên quyết không để xảy ra tình trạng thực hiện các kỹ thuật xâm lấn, phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; cũng như đào tạo hành nghề thẩm mỹ không có giấy chứng nhận hoạt động dạy nghề trên địa bàn.
Theo Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, mới đây, vào ngày 6-5, Sở Y tế TPHCM cũng đã ban hành kế hoạch số 2949/KH-SYT về việc kiểm tra, đánh giá chất lượng phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố năm 2022, theo tiêu chí chất lượng áp dụng tại phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố (phiên bản 2.0).
Thời gian đánh giá bắt đầu từ 16-5 và kết thúc trong quý 2 năm 2022. Ngành y tế của thành phố mong muốn người dân tiếp tục cung cấp các thông tin phản ánh liên quan đến các cơ sở hành nghề và quảng cáo trái phép để tương quyết xử lý nghiêm theo quy định qua kênh thông tin “Y tế trực tuyến” để có cơ sở xử lý hoặc phối hợp xử lý theo quy định.
Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Người đẹp’ Hàn chia sẻ bí quyết có đôi chân đẹp...

0
(SGTT) - Hiện nay “đôi chân” đẹp trở thành một trong những thang đo góp phần tạo nên hình mẫu lý tưởng cho chị...

Tìm hiểu Keto – phương pháp giảm cân được nhiều người...

0
(SGTT) - Chế độ ăn Keto là phương pháp ăn kiêng được hầu hết mọi người thử nghiệm hiện nay, đây là một phương...

Những sản phẩm hữu cơ cần cẩn trọng khi sử dụng...

0
(SGTT) - Một xu hướng làm đẹp đang nổi lên hiện nay là xu hướng DIY (Do It Yourself). Tuy nhiên, hãy thử suy nghĩ...

Chế độ tập luyện để tăng vòng 1 tự nhiên và...

0
(SGTT) - Bên cạnh chế độ ăn uống, các bài tập tập trung vào cơ ngực, lưng và vai có thể giúp làm săn...

Những nguyên liệu thiên nhiên tốt cho làn da của bạn

0
(SGTT) - Có lẽ bạn cũng không ngạc nhiên khi nghe rằng một số nguyên liệu đơn giản có trong nhà bếp cũng có...

Chế độ ăn uống để tăng vòng 1 tự nhiên và...

0
(SGTT) - Với sự phát triển của các công nghệ làm đẹp hiện nay, việc sở hữu vòng 1 đầy đặn và gợi cảm...

Kết nối