Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Số ca mắc Covid-19 tăng cao, nhiều địa phương tăng cường phòng chống dịch

Ngày 20-4 là ngày thứ hai số ca mắc Covid-19 cao nhất, gần chạm mốc 2.500 ca trong hơn nửa năm qua. Cơ quan chức năng nhiều tỉnh, thành đã yêu cầu các cấp, ngành, các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Đồng Nai, Hải Dương yêu cầu các cấp, ngành, các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Minh Thảo

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong ngày 20-4 có 2.461 ca mắc Covid-19 mới. Đây là ngày thứ hai số ca mắc cao nhất, gần chạm mốc 2.500 ca trong hơn nửa năm qua.

Cùng ngày, cổng thông tin tỉnh Đồng Nai cho biết, UBND tỉnh đã ban hành công văn hỏa tốc đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể, nhân dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh.

Theo công văn, những ngày qua, số ca mắc Covid-19 trên cả nước tăng, tỉnh Đồng Nai cũng có chiều hướng tăng mạnh. Chỉ riêng trong ngày 19-4 tỉnh Đồng Nai ghi nhận 9 ca test nhanh dương tính với Covid-19.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị trong tỉnh tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh, thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Y tế giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Chuẩn bị sẵn sàng phương án, vật tư, trang thiết bị ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh, không để dịch bệnh lây lan.

Tại Hải Dương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh cho biết, ngày 20-4, tỉnh ghi nhận 158 trường hợp mắc mới Covid-19, tăng 54 trường hợp so với ngày 19-4. Kể từ đầu năm, đây là ngày Hải Dương ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất.

Theo TTXVN, để chủ động phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 ra cộng đồng, Sở Y tế Hải Dương đã chủ động hướng dẫn các biện pháp y tế đối với người mắc Covid-19, người tiếp xúc gần và khuyến khích người dân sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Cụ thể, đối với những trường hợp mắc Covid-19 điều trị tại cơ sở y tế, tiêu chuẩn ra viện sẽ do cơ sở y tế quyết định. Các trường hợp điều trị tại nhà cần cách ly, điều trị đủ 7 ngày và kết thúc khi có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính virus SARS-CoV-2 do nhân viên y tế hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính, người bệnh tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine theo quy định. Sau khi kết thúc điều trị tại nhà, người đã khỏi bệnh vẫn tiếp tục tuân thủ 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và tự theo dõi sức khỏe.

Tại TPHCM, địa phương cũng đã kích hoạt chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại thành phố có dấu hiệu tăng, miễn dịch cộng đồng giảm, xuất hiện các biến thể phụ của Omicron.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), đề nghị người dân không hoang mang nhưng không nên lơ là, mất cảnh giác với dich Covid-19, cần tuân thủ theo quy định 2K (khẩu trang, khử khuẩn) và vaccine của Bộ Y tế.

Minh Anh

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tăng cường cơ sàn chậu: nhóm cơ quan trọng cần tập...

0
(SGTT) - Đối với một số phụ nữ, thuật ngữ cơ sàn chậu có thể còn xa lạ. Tuy nhiên, đây lại là nhóm...

TPHCM cần khoảng 1,4 triệu liều vắc-xin tiêm chủng mở rộng...

0
UBND TPHCM đã có văn bản gửi Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đề xuất được cung ứng 1,4 triệu liều vắc-xin...

6 đồ uống thay thế cà phê giúp giảm nồng độ...

0
(SGTT) - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng caffeine quá mức từ cà phê có thể làm tăng nồng độ cortisol trong...

8 thực phẩm ngăn tóc bạc sớm có thể bạn chưa...

0
(SGTT) - Cơ thể con người có hàng triệu lỗ chân lông và nang lông phân bố khắp da. Các lỗ chân lông này...

5 bài tập giúp giảm đau cổ gáy

0
(SGTT) - Hầu hết các cơn đau cổ phổ biến thường bắt nguồn từ tư thế sai, từ đó tạo áp lực lên cơ...

 4 chất dinh dưỡng bị thiếu hụt khiến bạn thèm đường

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia, thèm ăn là cách cơ thể phản ứng với căng thẳng và báo hiệu rằng nó đang thiếu...

Kết nối