Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19: Hơn 500.000 tỉ đồng cho gia hạn, miễn, giảm thuế, phí

Theo Bộ Tài chính, trong 3 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19 (giai đoạn từ 2020-2022), nhiều chính sách về gia hạn, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã góp phần hỗ trợ về hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, người dân với tổng số tiền là  khoảng 507.000 tỉ đồng.

Việc giảm thuế VAT sẽ làm giảm giá cuối cùng của hàng hóa dịch vụ mà người tiêu dùng phải chi trả. Ảnh: T.L

Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính cho biết, trong 3 năm từ 2020-2022, hàng loạt các giải pháp về gia hạn, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được thực hiện. Tổng số tiền hỗ trợ khoảng 507.000 tỉ đồng.

Chẳng hạn như năm 2020, tổng mức hỗ trợ về gia hạn, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất là khoảng 129.000 tỉ đồng. Trong đó, tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 97.500 tỉ đồng, còn tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được miễn, giảm với hơn 31.500 tỉ đồng.

Năm 2021, tổng quy mô hỗ trợ này là khoảng 145.000 tỉ đồng. Trong đó, số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 120.000 tỉ đồng. Trong năm vừa qua, số tiền hỗ trợ doanh nghiệp và người dân từ các chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng, gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất dự kiến khoảng 233.000 tỉ đồng.

Trong năm nay, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đề xuất nhiều giải pháp về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Ví như thực hiện việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn từ ngày 1-1-2023 đến hết năm nay.

Gần đây nhất, hôm 17-4, Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến Phó thủ tướng Lê Minh Khái về đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT), từ 10% xuống 8% theo phương án miễn, giảm thuế, phí, lệ phí cho năm 2023 của Bộ Tài chính.

Hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi cho tổ hợp tác, hợp tác xãTheo dự luật Hợp tác xã (sửa đổi), tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được miễn giảm một số loại thuế, lệ phí, được hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi, theo baochinhphu.vn.Theo đó, về chính sách tiếp cận vốn, bảo hiểm: tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được thụ hưởng chính sách tiếp cận vốn trong những trường hợp như vay vốn ưu đãi từ các tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật; hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất sau đầu tư, bảo lãnh tín dụng đầu tư từ Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã theo quy định; ưu tiên tiếp cận nguồn vốn từ các quỹ phát triển khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.Ngoài ra, về chính sách thuế, phí và lệ phí thì tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được hưởng mức ưu đãi thuế, phí và lệ phí cao nhất trong cùng lĩnh vực, ngành nghề và địa bàn theo pháp luật về thuế, phí và lệ phí.Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp trong một số trường hợp như thu nhập từ giao dịch nội bộ của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; thu nhập của tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã khi hoạt động tham gia liên kết với cá nhân, tổ chức khác hình thành chuỗi giá trị, cụm liên kết ngành, gắn với kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức vì mục tiêu phát triển bền vững.Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần thu nhập hình thành quỹ chung không chia, phần thu nhập hình thành tài sản chung không chia của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.Miễn, giảm lệ phí trước bạ đối với cá nhân, tổ chức khi chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn vào hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Số doanh nghiệp thành lập trong 8 tháng cao nhất từ...

0
(SGTT) - Tổng cục Thống kê cho biết, trong 8 tháng đầu năm nay, hơn 103.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập. Đây là...

Hộ kinh doanh chỉ cần nộp một bộ hồ sơ để...

0
Từ tháng Bảy này, hộ kinh doanh chỉ cần nộp 1 bộ hồ sơ qua Hệ thống liên thông đăng ký kinh doanh và...

Xu hướng tiêu dùng xanh: thời cơ của doanh nghiệp

0
Người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm, lựa chọn mua các sản phẩm mang yếu tố xanh, bền vững. Đây được xem là...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Khó khăn xuất khẩu, doanh nghiệp tìm ‘điểm tựa’ tại nội...

0
Đã đi qua gần nửa năm 2023, thị trường xuất khẩu vẫn chưa thoát cảnh “bí” đơn hàng. Để tự cứu mình, nhiều doanh...

Tiết kiệm để sống còn khi giá điện tăng

0
(SGTT) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có quyết định về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân...

Kết nối