Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

Cảnh báo app giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản người nộp thuế

Gần đây, nhiều kẻ xấu đã gửi một số app qua email, zalo, viber… rồi giả danh nhân viên thuế để lừa đảo. Theo Cục Thuế TPHCM, người nộp thuế không nên tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc hướng dẫn không chính thống.

Một trong các dấu hiệu nhận diện app lừa đảo là khi cài đặt các ứng dụng này, người dùng thường được yêu cầu cấp quyền truy cập. Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, Cục Thuế TPHCM vừa thông tin về một số kẻ xấu giả danh công chức, viên chức ngành thuế qua email, zalo, viber… cung cấp đường dẫn rồi hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng (app) giả mạo app của cơ quan nhà nước nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoạị, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cục Thuế TPHCM cho biết các app của ngành thuế mà cục đang triển khai trên thiết bị thông minh chỉ thông qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS).

Người nộp thuế khi sử dụng các app do ngành thuế phát triển, cung cấp trên thiết bị thông minh như Etax Mobile, Tra cứu hóa đơn, HCMTax… cần lưu ý truy cập và tải app chính thức qua Google Play và AppStore, kiểm tra thông tin tác giả (nhà phát triển).

Người nộp thuế nên liên hệ qua số điện thoại đầu mối của các chi cục thuế và Cục Thuế TPHCM được niêm yết trên trang web của cục khi cần hỗ trợ về thông tin; không tải hoặc cài đặt app dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc hướng dẫn không chính thống.

Cục Thuế TPHCM cũng lưu ý một trong các dấu hiệu nhận diện app lừa đảo là khi cài đặt các ứng dụng này, người dùng thường được yêu cầu cấp quyền như xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình… Người nộp thuế cần kiểm tra app và các tính năng trước khi cấp các quyền này.

T.Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 20 hình thức lừa đảo phổ biến trên không gian...

0
Khi nhu cầu sử dụng Internet của người dân ngày càng phổ biến và rộng rãi thì kẻ xấu càng có cơ hội tận...

Phim remake gặp khó tìm ‘đất diễn’ ở Việt Nam

0
Sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng xem truyền hình trả phí theo yêu cầu như OTT, VOD đã tạo ra làn...

Tạo app để người dân thực hiện dịch vụ công trực...

0
Thời gian tới, các bộ, ngành và địa phương cần lựa chọn dịch vụ công gắn liền nhu cầu sử dụng hàng ngày của...

Cảnh giác các chiêu trò lừa đảo du lịch mùa lễ...

0
Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về việc các đối tượng tội phạm đang gia tăng hoạt...

Mua bán, cho thuê số tài khoản ngân hàng là vi...

0
Lợi dụng tình hình kinh tế nhiều khó khăn, nhiều người dân thiếu hiểu biết về pháp luật, không nhận diện được thủ đoạn...

TPHCM và Hà Nội xuất hiện trò lừa đảo mới nhắm...

0
Sau trò lừa đảo "con đang cấp cứu" gây tâm lý hoang mang cho các bậc phụ huynh ở TPHCM thì mới đây lại...

Kết nối