Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024

Cảnh báo app giả mạo nhằm chiếm đoạt tài sản người nộp thuế

Gần đây, nhiều kẻ xấu đã gửi một số app qua email, zalo, viber… rồi giả danh nhân viên thuế để lừa đảo. Theo Cục Thuế TPHCM, người nộp thuế không nên tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc hướng dẫn không chính thống.

Một trong các dấu hiệu nhận diện app lừa đảo là khi cài đặt các ứng dụng này, người dùng thường được yêu cầu cấp quyền truy cập. Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, Cục Thuế TPHCM vừa thông tin về một số kẻ xấu giả danh công chức, viên chức ngành thuế qua email, zalo, viber… cung cấp đường dẫn rồi hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng (app) giả mạo app của cơ quan nhà nước nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoạị, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cục Thuế TPHCM cho biết các app của ngành thuế mà cục đang triển khai trên thiết bị thông minh chỉ thông qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS).

Người nộp thuế khi sử dụng các app do ngành thuế phát triển, cung cấp trên thiết bị thông minh như Etax Mobile, Tra cứu hóa đơn, HCMTax… cần lưu ý truy cập và tải app chính thức qua Google Play và AppStore, kiểm tra thông tin tác giả (nhà phát triển).

Người nộp thuế nên liên hệ qua số điện thoại đầu mối của các chi cục thuế và Cục Thuế TPHCM được niêm yết trên trang web của cục khi cần hỗ trợ về thông tin; không tải hoặc cài đặt app dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc hướng dẫn không chính thống.

Cục Thuế TPHCM cũng lưu ý một trong các dấu hiệu nhận diện app lừa đảo là khi cài đặt các ứng dụng này, người dùng thường được yêu cầu cấp quyền như xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình… Người nộp thuế cần kiểm tra app và các tính năng trước khi cấp các quyền này.

T.Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách để biết mình có đang nợ thuế không?

0
(SGTT) - Báo chí đưa tin, giám đốc một doanh nghiệp ở TPHCM bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế chưa...

Những bước cần làm khi mất điện thoại có cài đặt...

0
Bộ Công an khuyến cáo, trong trường hợp mất thiết bị (điện thoại) đang đăng nhập tài khoản định danh điện tử, người dân...

Cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo trực tuyến dịp...

0
(SGTT) - Trong khoảng thời gian cận Tết Nguyên Đán, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng gia tăng, các chiêu trò lừa...

Căng thẳng cạnh tranh trên Food App, doanh nghiệp chuyển mình...

0
(SGTT) - Dịch vụ cung cấp đồ ăn thức uống trên các ứng dụng đặt hàng trực tuyến (Food App) đang trở nên phổ...

Đưa chất điện ảnh vào phim video thu phí, mở ra...

0
(SGTT) - Phim truyện sản xuất theo loạt (series) với chất lượng cao trình chiếu trên các nền tảng VOD (Video On Demand) đang...

Ứng dụng hướng dẫn viên ảo đầu tiên tại Việt Nam

0
(SGTT) - Công Ty Cổ Phần Tatinta vừa cho ra mắt ứng dụng Tatinta Guide, ứng dụng hướng dẫn viên du lịch ảo đầu...

Kết nối