fbpx
Thứ Bảy, Tháng Hai 4, 2023

Số ca Covid-19 nặng gia tăng, biến thể BA.5 chiếm ưu thế tại TPHCM

(SGTT) – Theo Sở Y tế TPHCM, số ca nhập viện và số ca mắc nặng có xu hướng tăng trở lại, với trung bình 35 ca nặng mỗi ngày. Qua giải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, ghi nhận biến chủng BA.5 chiếm ưu thế với 80% số bệnh nhân Covid-19.

Trong thời gian gần đây, số ca Covid-19 tại TPHCM đang có xu hướng tăng. Trong tuần vừa qua, TPHCM ghi nhận trung bình 144 ca mắc mới mỗi ngày, cao hơn 10 ca so với trung bình tuần trước.

Tương ứng số ca mắc mới tăng, số ca nhập viện và số ca nặng cũng có xu hướng tăng, với trung bình 35 ca nặng mỗi ngày, trong khi trung bình tuần trước là 18 ca. Hiện đang có 7  ca bệnh nặng phải thở máy xâm lấn tại các bệnh viện.

Theo báo cáo từ Sở Y tế TPHCM, thông qua khảo sát tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM trong tuần cuối tháng 7, số ca Covid-19 trên địa bàn đang có xu hướng tăng nhẹ. Trong đó, số ca nhiễm biến thể BA.5 chiếm ưu thế với 80% tổng số ca bệnh. Các biến thể khác như BA.2, BA.4, BA.1 chiếm tỷ lệ nhỏ.

Kết quả này thực hiện trên 30 bệnh nhân nội trú và người đến xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, do đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp giải trình tự gene virus từ ngày 14-7 đến 30-7.

Theo đó có đến 24 bệnh nhân nhiễm biến thể phụ BA.5 (chiếm 80%), 4 bệnh nhân nhiễm biến thể phụ BA.2 (chiếm 14%) và mỗi biến thể BA.1 và BA.4 có 1 bệnh nhân (chiếm 3%).

Tại TPHCM, số ca mắc mới tăng, số ca nhập viện và số ca nặng cũng có xu hướng tăng, với trung bình 35 ca nặng mỗi ngày, trong khi trung bình tuần trước là 18 ca. Ảnh: BVCC

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, BA.5 được đánh giá có tốc độ lây lan nhanh hơn so với các biến chủng trước như BA.1, BA.2… Về độc lực và độ gây bệnh nặng, đến nay chưa có bằng chứng khẳng định BA.5 cao hơn.

Chủng BA.5 của Omicron được đánh giá có khả năng chống lại các kháng thể cao hơn, đồng nghĩa rằng nếu đã từng nhiễm Covid-19 trước đó vẫn có khả năng nhiễm biến chủng BA.5. Hầu hết các bệnh nhân đều xuất hiện các triệu chứng giống như cảm lạnh và cúm khi nhiễm BA.5.

Theo Cục Y tế dự phòng, biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với BA.2. Dự báo thời gian tới trong nước có thể ghi nhận nhiều hơn ca nhiễm biến chủng mới và số mắc sẽ tăng trở lại, khiến số ca nhập viện và chuyển nặng tăng theo.

Các quận, huyện có số ca Covid-19 mới tăng trong 21 ngày vừa qua là quận 10, 12, Bình Thạnh và huyện Nhà Bè.

Hiện TPHCM đã tiêm được khoảng 22,8 triệu mũi, trong đó mũi 1 hơn 8,5 triệu liều, mũi 2 hơn 7,6 triệu liều, mũi bổ sung là 687.000 liều, mũi 3 là hơn 4,6 triệu liều và mũi 4 là hơn 1,2 triệu liều.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xuất hiện biến thể XB, TPHCM tổ chức 45 điểm tiêm...

0
Ngày 12-1, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức 45 điểm tiêm vắc-xin phòng dịch...

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Khai mạc phòng trưng bày “Những đóa hồng nơi tuyến đầu...

0
(SGTT) – Sáng 18-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu khách mời với chủ đề “Những đóa hồng...

Biến thể phụ Omicron BA.5 chiếm ưu thế trong các ca...

0
Theo đại diện của Sở Y tế TPHCM, trong bốn tuần gần đây, biến chủng BA.5 chiếm ưu thế tại TPHCM. Số ca mắc mới...

Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh, gia tăng số...

0
Trong ba ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM liên tục vượt mốc 3.000 ca/ngày, tăng gấp đôi so với con số...

Kết nối